8 วิธีประหยัดยิ่งกว่า! สำหรับทริปของคุณ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

March 9, 2015


TH_BLOG_SaveMoneyTravelการท่องเที่ยวอาจทำให้คุณต้องเสียเงินมาก เพราะแค่เฉพาะตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศก็อาจทำให้กระเป๋าเงินแฟ่บซะแล้ว ไหนจะค่าวีซ่า อาหาร ที่พัก ช้อปปิ้งอีก เผลอๆ อาจต้องเสียค่าแท็กซี่ รถไฟ หรือกระทั่งรถบัสอีกเวลาเดินทางไปไหนมาไหนในประเทศนั้นๆ แต่ก็มีวิธีประหยัดเงินเวลาจะออกทริปโดยไม่ต้องกลายเป็นคนขี้เหนียวอยู่นะครับ ไปดูกันเลย!

1. ซื้อตั๋วล่วงหน้า

เวลาจะไปเที่ยว ต้องใช้วิธีนี้เลยล่ะเพื่อให้ประหยัดเงิน คุณควรวางแผนทริปของคุณล่วงหน้าแล้วเริ่มจองไฟลท์เดินทาง รถไฟ หรือเรือล่วงหน้านานๆ จะได้ซื้อตั๋วเหล่านี้ในราคาถูกกว่าซื้อตอนช่วงเทศกาล

2. จองที่พักล่วงหน้า

เหมือนข้อแรกเลยครับ คุณควรจองห้องพักโรงแรมล่วงหน้า จะได้แน่ใจได้ว่าได้ห้องดีๆ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ลองหาที่พักที่ราคาถูกกว่าโรงแรมดู! เช่น หากมีเพื่อนอยู่แถวๆ นั้นพอดี ก็ถามเลยว่าขอไปพักที่บ้านสำหรับทริปนี้ได้ไหม แต่ถ้าไม่สำเร็จ ยังมีเว็บไซต์อีกมากมายที่คุณจะสามารถหาตัวเลือกอื่นๆ ได้ เช่น โฮสเทล หรือ B&B (Bed and Breakfast) ซึ่งเหมาะมากสำหรับผู้ที่ไปแบบแบ็คแพ็คหรืออยากเข้าถึงวิถีชีวิตคนในพื้นที่มากขึ้น

3. เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน

รู้ไหมว่า มีบางวันในสัปดาห์ที่ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกลง? ในบางประเทศ ไฟลท์ในช่วงสุดสัปดาห์ถูกกว่าวันอื่นๆ ในสัปดาห์ ส่วนประเทศอื่นๆ อาจตรงกันข้าม ดังนั้น คุณต้องเปรียบเทียบราคาก่อนจองนะครับ!

4. เลือกไฟลท์ที่ต้องต่อเครื่อง

อาจจะฟังดูไม่น่าสนใจ เสียเวลา และยุ่งยาก แต่เดี๋ยวก่อน! ไฟลท์เหล่านี้ส่วนใหญ่ราคาถูกกว่าบินตรงนะครับ อีกอย่าง คุณจะได้ไปเดินชิลๆ ซื้อโปสการ์ดของประเทศที่ไปต่อเครื่องด้วย ไม่ได้แย่เสียหน่อย

5. วางแผนอาหารการกิน

เหมือนการวางแผนทริปท่องเที่ยวล่วงหน้าแหละครับว่าจะไปไหนบ้างในแต่ละวัน คุณควรวางแผนว่าจะกินอะไรล่วงหน้าด้วย ลองดูว่าร้านอาหารอะไรบ้างที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ที่พักหรือที่ที่จะไปเที่ยว หาดูว่าเขามีเมนูอาหารออนไลน์ไหม จะได้เตรียมเงินไปถูก

6. อาหารเช้าในสวนสาธารณะ

ถ้าที่พักของคุณไม่รวมอาหารเช้า นั่นอาจหมายความว่า บุฟเฟต์อาหารเช้าที่นั่นอาจจะแพงมากๆ คุณอาจทำอย่างนี้แทน คือ ซื้อขนมปังหรือแซนด์วิชที่ร้านขายขนมอบ แล้วถือไปกินที่สวนสาธารณะ คุณอาจเปลี่ยนเป็นอาหารกล่อง หรือจะปิกนิคกันเลยก็ได้!

7. เลี่ยงแท็กซี่

จริงอยู่ที่แท็กซี่อาจจะสะดวกสบายเวลาอยากไปไหนมาไหน แต่ก็แพงมากเช่นกัน ลองเปลี่ยนเป็นเดินแทนสิครับ นอกจากจะฟรีแล้ว คุณอาจค้นพบอะไรเด็ดๆ ระหว่างทางที่เวลานั่งแท็กซี่คงไม่มีวันได้เจอก็ได้ แต่ถ้าระยะทางไกลเกินกว่าที่จะเดิม ลองใช้บริการขนส่งสาธารณะ ก็เป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นของที่นั่นนะครับ

8. ใช้การขนส่งสาธารณะแบบช้า

หากคุณแค่จะเที่ยวในประเทศ ลองนั่งรถบัสหรือรถไฟสิครับ แม้จะใช้เวลานานกว่าจะถึงที่หมาย แต่ราคาถูกกว่าตั๋วเครื่องบินแน่นอน
พร้อมจะไปเที่ยวหรือยังครับ? อย่าให้งบประมาณที่จำกัดหยุดคุณไว้นะครับ! MoneyGuru หวังว่าทุกคนจะได้ไปเปิดโลกกว้างเพิ่มพูนประสบการณ์ชีวิตให้กับตนเองด้วยการใช้คำแนะนำเหล่านี้ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน