7 วิธี เกษียณ แบบล่ำซำ !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

March 7, 2016


Retire
การ เกษียณ แบบสบาย ๆ มีอิสระทางการเงิน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลาย ๆ คน ดูจากจำนวนเงินเก็บในปัจจุบัน แต่จะทำอย่างไรล่ะ คุณถึงจะมีอิสระทางการเงินในช่วงวัย เกษียณ ไม่ต้องทำงานหลังขดหลังแข็ง ทั้ง ๆ ที่อยู่ในช่วงวัยที่ต้องพัก MoneyGuru.co.th มีเคล็ดลับมาบอกกันค่ะ

1. ใช้ให้น้อยกว่ารายรับ

เป็นหลักง่าย ๆ ที่ไม่ได้มีไว้สำหรับการเก็บเงินเพื่อ เกษียณ อายุเท่านั้น แต่เหมาะกับทุก ๆ สถานการณ์ในช่วงชีวิตของคุณ คุณควรจะเก็บเงิน 10% ของเงินที่คุณได้รับแต่ละเดือนเอาไว้เป็นเงินสำหรับช่วงเกษียณอายุ แต่ถ้าหากว่าคุณไม่มีเงินเก็บเลยในตอนนี้ คุณควรเริ่ม เก็บเงินสำหรับฉุกเฉินเสียก่อน จากนั้นจึงคุณค่อยนำ 10% จากรายได้นั้นไปเก็บเป็นเงินสำหรับเกษียณนะคะ

2. เริ่มเก็บเงินตั้งแต่อายุยังน้อย

ต้องขอขอบคุณที่ธนาคารให้ดอกเบี้ยสำหรับเงินฝากด้วย เพราะแม้ว่ามันจะเป็นเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ต่อปี แต่หากคุณเก็บเงินเอาไว้ใช้เมื่อยามเกษียณ เงินดอกเบี้ยเล็กน้อยเหล่านี้ จะถูกทบไปเป็นเงินก้อนใหญ่จนคุณคาดไม่ถึง และการที่จะได้ผลประโยชน์สูงสุดจากดอกเบี้ยนี้ก็คือ การออมเงินตั้งแต่ตอนที่คุณอายุยังน้อย

3. ลองเสี่ยงดู

คุณอาจจะเก็บเงินทั้งหมดที่คุณมีไว้สำหรับเกษียณไว้ในธนาคาร แล้วนอนหลับอย่างสบายใจว่าเงินของคุณนั้นไม่หายไปไหนแน่นอน แต่คุณจะไม่ได้เกษียณแบบล่ำซำหรอกนะ ทางที่จะช่วยให้เงินของคุณงอกเงยนั้นคือการเล่นหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ แม้ว่าจะมีความเสี่ยงไปสักหน่อย แต่อย่าลืมว่าการเล่นหุ้นและอสังหาริมทรพย์นั้น ให้ผลประโยชน์ที่ดีเสมอเมื่อเล่นในระยะยาว

4. หมั่นดูผลการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

การเสี่ยงต้องเสี่ยงอย่างชาญฉลาด คงไม่มีใครอยากจะเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปทิ้งไว้หรอกจริงไหมคะ หากคุณเล่นหุ้น ต้องหมั่นตรวจตราดูอย่างสม่ำเสมอ ลงทุนทั้งทีต้องลงทุนให้รวย นะคะ

5. สวนกระแส

เมื่อตลาดหุ้นดิ่งลงเหวเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผู้คนต่างสติแตกและเทขายหุ้นของตัวเองกันจ้าละหวั่น ซึ่งคุณรู้อะไรไหม นั่นเป็นการกระทำที่ผิดพลาดอย่างรุนแรง คนพวกนั้น ตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่และทำให้มันเลวร้ายขึ้นกว่าเดิมอีก คนฉลาดจะใช้วิธีนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว รอจนตลาดฟื้นตัว แล้วดูยอดเงินลงทุนของคุณพุ่งสูงขึ้นไปเป็นเท่าตัวต่างหาก ดังนั้น ใจเย็น ๆ เข้าไว้ และอย่าทำตามกระแสผู้คน ถ้าหากคุณไม่อยากตกสูญเงินเกษียณไปโดยไร้ประโยชน์

6. อย่าละเลยประกันสังคม

หากคุณเกษียณอายุ และจ่ายเงินประกันสังคมเกิน 180 เดือน คุณมีสิทธิได้รับเงินบำนาญจากประกันสังคมเป็นรายเดือน  ในอัตราร้อยละ 20 ของค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้ายที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบก่อนความเป็นผู้ประกันตนสิ้นสุดลง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นจำนวนเงินไม่มาก แต่หากรวมกันเป็นเงินก้อน ก็ถือว่าเป็นเงินไม่ใช่น้อยนะคะ

7. หาเงินให้มากขึ้น

สุดท้ายและท้ายสุด หากอยากเกษียณแบบล่ำซำ นั่นหมายความว่าคุณต้องเลิกทำงานที่ไม่มีความก้าวหน้า แถมยังจ่ายเงินน้อยนิดได้แล้ว ลองเปิดโอกาสหางานใหม่ ๆ ที่เป็นการก้าวหน้าในสายอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้กับคุณ หรือหางานเสริมที่นอกเหนือจากงานประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคุณ แต่คุณต้องไม่ลืมว่า หากคุณมีรายได้เพิ่ม คุณก็ต้องเก็บเงินเพิ่มตามไปด้วยนะคะ
สรุปสั้น ๆ ก็คือ การเก็บเงิน ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ ยิ่งดีนะคะ หากต้องการติดตามบทความดี ๆ แบบนี้ สามารถกด subscribe ได้เลยค่ะ บทความดี ๆ จะส่งตรงไปถึงอีเมล์ของคุณทุกสัปดาห์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน