7 วิธีง่ายๆ เคลียร์ หนี้ ได้จริง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

August 24, 2015


7 วิธีบริหารเงินให้ได้ผลจริง
การจะใช้ชีวิตในแต่ละวันแทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เงินเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง แค่อาบน้ำหรือเปิดทีวีดูเท่านี้ก็มีค่าน้ำค่าไฟตามมาแล้ว ไหนจะขึ้นรถประจำทางหรือรถไฟฟ้าไปทำงาน ทานอาหารกลางวัน ซื้ออาหารสดไปทำมื้อเย็นที่บ้านอีก เรียกได้ว่าขยับไปทางไหนก็มีแต่เรื่องเสียตังค์ทั้งนั้น
แต่เราจะเห็นได้ว่า บางคนรายได้ไม่ใช่น้อยๆ แต่กลับมีรายจ่ายมากมายมีเงินเดือนชนเดือน บางคนก็มีหนี้สิน ขณะที่บางคนรายได้น้อยกว่า แต่กลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขไม่ทุกข์ร้อน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เงินพอหรือไม่พอใช้ ขึ้นอยู่กับนิสัยการใช้เงินเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้เงินในวันนี้ จะส่งผลต่อสถานะทางการเงินและความเป็นอยู่ในอนาคตแน่นอน
คนส่วนใหญ่ที่ฐานะทางการเงินไม่ค่อยดี เพราะใช้เงินเกินรายได้ โดยใช้เงินในอนาคตที่ยังไม่ใช่ของตนเองมาใช้กับปัจจุบันผ่านสินเชื่อรูปแบบต่างๆ เช่น เงินด่วน การผ่อนสินค้า บัตรเครดิต การกู้รถ หรือกระทั่งการยืมเงินผู้อื่น
ถ้าหากการนำเงินจากอนาคตมาใช้กับสิ่งที่สร้างประโยชน์ในอนาคต เช่น นำมาลงทุนเปิดกิจการ หรือนำมาใช้กับเหตุจำเป็น เช่น คนในครอบครัวประสบอุบัติเหตุต้องใช้เงินรักษาเป็นจำนวนมาก การใช้เงินในอนาคตก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเลย แต่กลับกลายเป็นว่า คนจำนวนมากใช้เงินจากอนาคต เพื่อความสุขระยะสั้น และสิ่งสิ้นเปลืองต่างๆ เช่น ใช้บัตรเครดิตรูดเพื่อซื้อกระเป๋าราคาแพง หรือผ่อนสมาร์ทโฟนเพื่อให้ตัวเองดูดี เป็นต้น
อีกสาเหตุหนึ่งที่คนจำนวนมากสภาพการเงินไม่สู้ดีนักก็เพราะขาดความรู้ด้านการเงินส่วนบุคคล ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องใฝ่เรียนรู้ด้วยตนเอง ผลก็คือ ทำให้ใช้เงินอย่างไม่ระมัดระวังและก่อหนี้ที่ใช้ไม่หมดเสียที นอกจากจะเสียประวัติ เช่น กรณีที่โดนแบล็คลิสต์จากสถาบันการเงินเพราะไม่ได้ชำระหนี้บัตรเครดิตเกิน 300 วัน หากคุณอยากจะกู้เงินซื้อรถสักคันเพื่อขับไปทำงาน โอกาสอนุมัติจะเกือบเท่ากับศูนย์เพราะไม่มีสถาบันการเงินใดเชื่อว่าคุณจะสามารถชำระเงินกู้ได้ตามกำหนด เป็นต้น และหากไม่มีการปรับปรุงพฤติกรรม คุณก็จะตกอยู่ในวงจรหนี้อย่างนั้นไปเรื่อยๆ
ดังนั้นเราอยากจะฝากแนวทางการเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินเพื่อหลีกเลี่ยงหรือหลุดพ้นจากวงจรหนี้ครับ
1. เก็บเงินก่อนใช้ แล้วห้ามถอน
2. อะไรที่ไม่จำเป็น ไม่ต้องซื้อมาเก็บ หรือซื้อเพื่อตามกระแส
3. ใช้เงินสดเป็นหลัก และให้พกน้อยๆ
4. ที่ไหนของถูก ซื้อที่นั่นดีกว่า
5. หากจะใช้บัตรเครดิต ผ่อนสินค้า หรือกู้ยืมเงิน ต้องมั่นใจก่อนว่าหาเงินมาชำระได้แน่ๆ
6. หนี้ก้อนไหนดอกเบี้ยแพง รีบชำระหนี้ก้อนนั้นให้ได้ไวที่สุดก่อน
7. ศึกษาวิธีหาเงินจากคนรวย แล้วตั้งเป้าหมายของตนเองบ้าง
ทางที่ดีที่สุด คือใช้เงินในอนาคตก็ต่อเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น และหมั่นศึกษาหาความรู้ด้านการเงินส่วนบุคคลเพิ่มเติม แม้จะต้องเจอกับค่าใช้จ่ายและหนี้สินต่างๆ ตลอดเวลา ความรู้จะช่วยให้คุณใช้จ่ายเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขกับชีวิตในแบบที่เป็นได้ครับ
หากคุณสนใจบทความดีๆ ด้านการเงินเพิ่มเติม เข้าไปได้ที่บล็อกของ MoneyGuru เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทยครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน