หลายครั้งที่การเป็นมนุษย์เงินเดือนกลายเป็นสิ่งที่ไม่ตอบโจทย์ชีวิตของใครหลายๆ คน บ้างก็ว่าเงินเดือนที่ได้ ไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพ ต้องใช้เงินแบบเดือนชนเดือน เป็นเหตุให้อยาก สร้างรายได้เสริม ลงทุนทำธุรกิจ เผื่อว่าสักวันหนึ่งจะได้ใช้ชีวิตเป็นนายตัวเอง

สมัครบัตรเครดิตบัตรกดเงินสด

สำหรับมือใหม่คิดอยาก ลงทุนทำธุรกิจ ของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ก็ควรศึกษารายละเอียดก่อนลงทุน วันนี้ MoneyGuru จึงรวบรวมเคล็ดลับและเรื่องที่นัก ลงทุนทำธุรกิจ มือใหม่ควรรู้ เป็น How-to สั้นๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นลงทุนทำอะไรสักอย่างสำหรับทุกคนที่สนใจ

เทคนิคการลงทุนเพื่อ หารายได้เสริม

สร้างรายได้เสริม

พิจารณาความชอบและความถนัดของตัวเอง

จะเริ่มลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ควรเริ่มจากการสำรวจตัวเองก่อนเสมอว่า มีความชอบหรือถนัดเรื่องอะไรเป็นพิเศษที่สามารถทำให้นำไปต่อยอดเป็นทางเลือกในการทำธุรกิจต่างๆ ได้ เช่น

  • หากชื่นชอบด้านการดูแลตัวเอง รักความสวยความงาม คอยติดตามอัพเดทข่าวสารเครื่องสำอางอินเทรนด์อยู่เสมอ อาจลองนำความสนใจด้านนี้ มารับพรีออเดอร์เครื่องสำอางและเปิดร้านขายของออนไลน์ได้
  • ส่วนใครที่ทำอาหารเก่ง หรือมีความรู้เรื่องอาหารเครื่องดื่ม ก็สามารถเปิดร้านอาหาร หรือร้านกาแฟเล็กๆ ได้เช่นกัน

การสำรวจตัวเองเพื่อหาความถนัดและความสนใจ จะทำให้เรามีกำลังใจในการศึกษาและลงทุนลงแรงกับมันได้อย่างเต็มที่  ทำให้คุณมีกำลังใจที่จะทำต่อไปในวันที่อาจต้องเจอกับอุปสรรคหรือความยากลำบาก เพราะฉะนั้น เราจึงต้องค้นหาตัวเองให้เจอว่าอะไรคือสิ่งที่เราชอบและอยากทำจริงๆ

สำรวจเงินทุน

เรื่องเงินนับว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้น ลงทุนทำธุรกิจ ของตัวเอง หากรู้แล้วว่าตัวเองต้องการเปิดร้านหรือเปิดกิจการประเภทไหน ก็ควรศึกษางบประมาณคร่าว ๆ ที่ต้องใช้ จากนั้นลองมาดูว่า เงินเก็บส่วนตัวของคุณมีเพียงพอหรือไม่ หากไม่พอต้องเก็บเพิ่มเท่าไร ควรหาเงินเพิ่มด้วยวิธีใด นอกจากนี้ ยังต้องมีเงินทุนสำรองประมาณ 1 – 2 เท่า เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียน และเผื่อไว้ในยามมีกรณีฉุกเฉิน

ตลาดและทำเล

เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เลย เพราะการสำรวจตลาด จะทำให้เรารู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากขึ้นว่า ลูกค้ามีความชอบหรือความต้องการอย่างไร ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สินค้าและบริการมาตอบสนองได้อย่างตรงจุด ส่วนทำเลที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ร้านของคุณมีลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการอย่างสม่ำเสมอหากเราเลือกเปิดธุรกิจที่เหมาะสมกับทำเลนั้นๆ เช่น

 • นาย ก เปิดร้าน Café ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟฟ้า ทุกวันขายได้หลายร้อยแก้ว เพราะ เป็นทางผ่านของทั้งนักเรียน นักศึกษา และคนทำงานที่ต้องการเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นทั้งช่วงเช้า กลางวัน และเย็น
 • นางสาว ข ลงทุนเปิดร้านขายเครื่องเขียนสไตล์ญี่ปุ่นเกาหลีใกล้กับโรงเรียนมัธยม แต่ละวันมีนักเรียนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เพราะสินค้าแตกต่างจากร้านทั่วไปในละแวกนั้น

ลงทุนทำธุรกิจ สร้างรายได้เสริม

หารายได้เสริม ต้องลงทุนทำธุรกิจของตัวเองอย่างไร ?

อันดับแรกคือขั้นตอนวางแผนธุรกิจ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นวางแผนธุรกิจยังไง ขอแนะว่า ควรศึกษาเกี่ยวกับ SWOT ให้ดี เพราะนี่คือหลักการที่นักการตลาดมืออาชีพทั่วโลกใช้เพื่อวางแผนกลยุทธ์ทำธุรกิจอย่างยั่งยืน

 • S – Strengths จุดแข็งของธุรกิจที่ทำให้คุณได้เปรียบคู่แข่งรายอื่น
 • W –  Weaknesses จุดอ่อนของธุรกิจที่ต้องศึกษาเพื่อหาแนวทางแก้ไขให้ได้
 • O –  Opportunities โอกาสที่ทำให้คุณสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้
 • T –  Threats ข้อจำกัดต่อการทำธุรกิจที่ต้องคิดหาหนทางเอาชนะอุปสรรคให้ได้

เมื่อวิเคราะห์ SWOT ออกมาได้แล้ว ลองนำข้อมูลที่วิเคราะห์ได้มาเป็นหลักในการวางแผนการตลาด เช่น

 • ตั้งเป้าขายสินค้าหรือบริการให้ได้วันละเท่าไร
 • ต้องใช้วิธีโปรโมทร้านแบบไหน
 • ทำการตลาดออนไลน์ดีมั้ย

ที่สำคัญคือต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อวิเคราะห์กำไร – ขาดทุน เพื่อทำให้เราสามารถปรับแผนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับการเงินของธุรกิจ

จากนั้นคือลงมือทำ เพราะแผนการต่างๆ ที่วาดฝันเอาไว้จะไม่มีความหมายเลยหากคุณไม่ลงมือทำฉะนั้นเมื่อรู้ความชอบและความต้องการของตัวเองแล้ว แน่ใตแล้วว่ามีเงินทุนเพียงพอ รู้จักกลุ่มเป้าหมายลูกค้าว่าจะขายใคร อีกทั้งยังมีทำเลการเปิดกิจการตามที่ต้องการ มีแผนการทำธุรกิจที่เหมาะสมแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการเปิดกิจการ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ บูติกโฮเตล หรือการขายของออนไลน์

นอกจากนี้ เมื่อเริ่มต้น ลงทุนทำธุรกิจ แล้ว ยังต้องมีการปรับตัวเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอุปสรรคใหม่ๆ หรือการเปลี่ยนแปลงของตลาดและเทคโนโลยีอยู่เสมอ ธุรกิจของคุณจะได้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

ลงทุนทำธุรกิจ ต้องรู้กลุ่มเป้าหมาย

ข้อคิดที่เจ้าของกิจการมือใหม่ต้องรู้

เงินทุนสำรอง มีความสำคัญสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเผื่อไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินหรือใช้ยามจำเป็นอย่าง การขาดทุน การขยายกิจการ ซึ่งหากคุณไม่มีเงินทุนสำรองไว้เลย หากมีเหตุอะไรเกิดขึ้น ก็อาจทำให้สูญเสียโอกาสทางธุรกิจไปได้ ดังนั้นอย่าลืมสำรองเงินทุนไว้ 1 – 2 เท่าของเงินลงทุน รวมถึงตั้งกฎกับตัวเองว่า จะไม่นำเงินจำนวนนี้ออกมาใช้หากไม่จำเป็นจริงๆ

ลูกจ้างและการบริหารทรัพยากรมนุษย์ กิจการที่เติบโตมากขึ้น ก็ต้องมีลูกจ้างเพื่อช่วยงานในส่วนต่างๆ เมื่อต้องเริ่มทำงานกับคนอื่น ในฐานะเจ้าของกิจการ คุณจะต้องศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารคนไว้บ้าง เช่น

 • รู้จักเลือกใช้คนให้ตรงกับงาน
 • คิดค่าแรงและสวัสดิการที่เหมาะสมให้พนักงานได้

สำหรับ การร่วมลงทุนกับหุ้นส่วนหรือพาร์ทเนอร์ เป็นหนึ่งในทางเลือกของเจ้าของธุรกิจมือใหม่ หุ้นส่วนของคุณอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนหรือคนใกล้ชิดก็ได้ แต่ต้องเป็นคนที่มีความสนใจในเรื่องธุรกิจเช่นเดียวกัน คุยกันรู้เรื่อง มองอนาคต และมีเป้าหมายในการทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งการร่างสัญญา ควรทำอย่างชัดเจนถึงหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคน และควรพูดคุยกันเพื่อสรุปงานทุกเดือน

หากคุณเจอพาร์ทเนอร์ที่ดีก็เรียกได้ว่าโชคดีกว่าถูกล็อตเตอรี่ เพราะเขาหรือเธอจะเป็นกำลังสำคัญทั้งด้านเงินทุนและมันสมองในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไปร่วมกับคุณ

พาร์ทเนอร์ทำธุรกิจ


รูปแบบการ หารายได้เสริม

การทำงานออฟฟิศไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่สามารถสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับตัวเองได้ เคล็ดลับในการ หารายได้เสริม โดยไม่ต้องลาออกจากงานประจำ ก็คือความยืดหยุ่นในการทำงาน เรามาดูกันดีกว่าการหารายได้เสริมที่คุณสามารถเริ่มทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องลาออกจากงานประจำมีอะไรบ้าง

 • ขายของที่ไม่ใช้แล้ว

เราทุกคนต่างมีของที่วางไว้เฉย ๆ ในบ้าน และนี่ก็เป็นโอกาสในการหารายได้เสริม ของคุณ! ไม่ว่าจะนำไปขายของมือสองออนไลน์ หรือเปิดท้ายขายของตามตลาดนัดก็ตาม

 • เป็นฟรีแลนเซอร์

ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ตที่ทำให้สามารถ หารายได้เสริม ได้ง่ายขึ้น คุณอาจเลือกทำอะไรที่ตรงกับความถนัด เช่น รับงานกราฟฟิค หรืองานออกแบบต่าง ๆ จนเมื่อคุณรู้สึกคุ้นเคยกับตลาดออนไลน์มากขึ้น ก็สามารถโฆษณาบริการของตนเองได้โดยการสร้างเว็บไซต์ หรือประกาศรับสมัครงาน ผ่านเว็บไซต์ เช่น เว็บไซต์ fastwork  แหล่งรวมคนทำฟรีแลนซ์ยอดฮิต

 • หารายได้เสริม สไตล์ passive income

ไม่ว่าคุณจะลงทุนในตลาดหุ้น พันธบัตร หรือกองทุนรวมดัชนี การลงทุนเหล่านี้ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ได้รับคำแนะนำมากที่สุดในการสร้างความมั่นคงทางการเงินระยะยาว แต่ก่อนจะเริ่มลงทุน คุณต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน และแยกเงินออกมาก้อนหนึ่งเพื่อการลงทุนครั้งแรก ที่ถือเป็นการทดลองลงทุน อย่าใช้เงินเก็บทั้งหมดในการทำอะไรที่มีความเสี่ยงสูงโดยที่ยังไม่มีความชำนาญ

สร้างรายได้เสริม แบบ passive income

 • เป็นติวเตอร์

คุณสามารถหารายได้เสริมได้ง่ายๆ ด้วยการช่วยเหลือเด็กนักเรียนทั้งหลายที่เบื่อหน่ายหรือเรียนในห้องเรียนแล้วไม่เข้าใจนัก ซึ่งการเป็นติวเตอร์สอนพิเศษให้กับพวกเขา อาจจะทำให้เด็กคนนั้น หันมารักการเรียนในวิชานั้นๆ มากขึ้น

 • ปล่อยเช่า

หากคุณมีห้องว่างในบ้าน หรือคอนโดที่ซื้อแล้วไม่ได้ไปอยู่ คุณอาจปล่อยให้คนเช่าที่พักของคุณเพื่อเป็นรายได้เสริม โดยศึกษาช่องทางในการโปรโมทที่พักได้มากมายหลายช่องทาง เช่น ผ่านแอปพลิเคชั่น AirBnb เป็นต้น นอกจากนี้ หากคุณมีรถส่วนตัว คุณยังอาจรับจ้างขับรถให้คนในหมู่บ้านได้อีกด้วย

สุดท้ายนี้ เมื่อคุณต้องการ หารายได้เสริม กุญแจสำคัญที่สุดคือการบริหารจัดการเวลาที่มีประสิทธิภาพ เมื่อคุณหาสมดุลระหว่างงานประจำกับงานพิเศษได้แล้ว คุณจะสามารถควบคุมอนาคตทางการเงินของตัวเองได้มากขึ้นเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง OfficeMate

บทความแนะนำ