เคล็ดลับซื้อรถ ให้ประหยัดเงิน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,เคล็ดลับการเงิน"

December 14, 2016


เคล็ดลับซื้อรถ

ย่างเข้าสู่เดือนธันวาคมแล้วนะคะ ซึ่งเดือนนี้นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการซื้อรถใหม่เลยทีเดียวค่ะ เพราะตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จากค่ายต่าง ๆ จะพากันลดราคาอย่างมากตั้งแต่เดือนกันยายน แต่การที่คุณจะได้รับการดูแลที่ดีที่สุดจากตัวแทนจำหน่าย มันก็ต้องมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ กันบ้างจริงไหมคะ เพราะเจ้าเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แหละที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินมากที่สุด หากอยากรู้ เคล็ดลับซื้อรถ ให้ประหยัดเงินในการซื้อรถแล้ว ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลยค่ะ

ต้องทำการบ้านให้ดี

ก่อนที่คุณจะออกไปดูรถที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่าย คุณควรใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงในการหาข้อมูลของรถคันที่คุณสนใจก่อนนะคะ โดยเฉพาะข้อมูลรถยนต์ในอินเทอร์เน็ตนั้นนับว่าเป็นทรัพยากรที่ดี ในการหาข้อมูลและราคาของรถในตลาดที่มีความหลากหลาย อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ทำการบ้านไปก่อน แล้วคุณเดินสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่าย คุณอาจจะมีแนวโน้มที่จะจบลงด้วยการจ่ายเงินที่มากกว่าที่จำเป็นก็ได้ค่ะ

ค้นหาส่วนลดหรือโปรโมชั่น

เคล็ดลับซื้อรถ ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งคือ การค้นหาส่วนลดต่าง ๆ ในเว็บไซต์หรือตามงานต่าง ๆ เช่น งาน Motor Expo, งาน Motor show เป็นต้น เพราะงานต่าง ๆ เหล่านี้ นอกจากจะมีการลดราคาแล้ว บางค่ายยังให้ดอกเบี้ยต่ำกับผู้ที่ซื้อหรือจองรถอีกด้วยนะคะ

อย่าลืมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ข้อนี้ผู้ที่จะซื้อรถจะต้องระวังให้มาก ๆ นะคะ เพราะคุณสามารถเสียค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับพนักงานขายได้โดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม คุณก็อย่าลืมค่าใช้จ่ายจริงด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียม ค่าภาษีรถยนต์ ค่าใบอนุญาตขับรถ ค่าลงทะเบียน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าจัดส่งเอกสาร และค่าธรรมเนียมตัวแทนจำหน่าย สำหรับวิธีที่จะให้มันง่ายและอยู่ในงบประมาณที่คุณกำหนดไว้ คือการขอรายการของราคาทั้งหมดที่ต้องเสียจากพนักงาน จากนั้นคุณลองมาคำนวณดูว่ารายการที่ต้องเสียทั้งหมดมันอยู่ในงบประมาณของคุณหรือไม่ ถ้าไม่อยู่ในงบประมาณ คุณอาจจะพูดคุยต่อรองกับพนักงานขายได้ค่ะ

พิมพ์ข้อมูลทั้งหมดของคุณออกมา

เมื่อคุณทำการค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องรถจากอินเทอร์เน็ตแล้ว เราอยากให้คุณปริ้นข้อมูลเหล่านั้นออกมาด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะสามารถดึงข้อมูลมาจากในโทรศัพท์ของคุณได้ แต่การมีเอกสารแสดงให้พนักงานดู จะช่วยให้พนักงานขายรู้ว่าคุณรู้ข้อมูลมามากและเตรียมความพร้อมมาขนาดไหน และในขณะที่คุณกำลังดูรถรอบ ๆ ศูนย์จำหน่าย คุณก็สามารถจดบันทึกลงไปในโน้ตของคุณได้ เพื่อที่ว่าจะได้เอาความรู้ทั้งหมดมาพิจารณาในการซื้อรถค่ะ

พาเพื่อนไปเลือกด้วย

ตกลงตอนนี้คุณก็พร้อมที่จะซื้อรถแล้วใช่ไหมคะ อีกเคล็ดลับหนึ่งที่เราอยากจะบอกก็คือ การพาเพื่อนหรือแฟนไปดูรถด้วย เพราะบางทีเพื่อนของคุณอาจจะรับมือกับพนักงานขายที่รุกขั้นหนักมากกว่าคุณ และรู้เรื่องรถดีกว่าคุณ นอกจากนี้ คุณอาจจะให้เพื่อนหรือแฟนช่วยเดินดูรอบ ๆ โชว์รูม และช่วยตัดสินใจก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะคะ

รู้ว่าเมื่อใดควรจะไป

เคล็ดลับสุดท้าย คือการรู้ว่าเมื่อไหร่ที่คุณควรไปดูรถ ซึ่งแทนที่คุณจะไปในช่วงสุดสัปดาห์ แต่เราแนะนำให้คุณไปในวันจันทร์หรือวันอังคารแทนค่ะ เพราะช่วงสุดสัปดาห์พนักงานขายจะยุ่งกับลูกค้าที่มาดูรถมากมาย และอาจจะให้ข้อมูลคุณไม่ครบ ดังนั้นคุณควรไปเมื่อตอนที่พนักงานขายมีความกระตือรือร้นอยากที่จะขายมากกว่า และโดยเฉพาะ 3 วันสุดท้ายของเดือน ที่พวกพนักงานขายจะต้องพยายามที่จะทำให้ถึงยอดการขาย ในช่วง 3 วันสุดท้ายของเดือนนี้จึงเป็นช่วงที่คุณควรไปซื้อรถมากที่สุดค่ะ เพราะพนักงานขายจะลด แลก แจก แถม ให้คุณสุด ๆ เพื่อที่อยากจะให้คุณจองหรือซื้อนั่นเองค่ะ

เห็นไหมคะว่าการซื้อรถนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย คุรต้องหาข้อมูลให้เพียงพอในการซื้อรถ เพื่อที่จะได้ไม่โดนพนักงานขายหลอกเอาเงินคุณไปง่าย ๆ ค่ะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน