6 ข้อ “แนะนำ”การใช้ บัตรเครดิต ให้ฉลาด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 7, 2014


Credit-card

ทุกคนล้วนรู้วิธีใช้งาน บัตรเครดิต แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้วิธีการใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด วันนี้MoneyGuruจึงจะมา “แนะนำ” วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด!

รู้เรื่องระบบป้องกันการขโมย บัตรเครดิต

คุณควรเข้าใจระบบป้องกันของบัตรที่ถืออยู่ ซึ่งบัตรเครดิตนั้นมีสองชนิด หากเป็นชนิดที่ใช้แถบแม่เหล็กรูดนั้นมักเป็นเป้าหมายของพวกโจรขโมยบัตรเครดิต ทำให้คุณควรใช้อย่างระมัดระวังยิ่งขึ้นเพราะเป็นบัตรที่ถูกลอกเลียนได้ง่าย แต่หากเป็นบัตรเครดิตแบบฝังชิพจะไม่สามารถลอกเลียนได้และปลอดภัยกว่า

ถ้าใช้ บัตรเครดิต เยอะ แนะนำ ให้แบ่งจ่ายบิล 2 ครั้งต่อเดือน

หนึ่งในวิธีบริหารหนี้บัตรเครดิตให้ดีและการเพิ่มเครดิตสกอร์ของคุณนั้นคือการจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา การจ่ายหนี้บ่อยทำให้หนี้รวมของคุณอยู่ในระดับต่ำ และคุณมีความสามารถในการชำระหนี้สูง ซึ่งสถิติดังกล่าวสำคัญต่อการคำนวณเครดิตสกอร์ของคุณ คนที่มีเครดิตสกอร์สูงมักมีอัตรายอดวงเงินคงเหลือเกินกว่า 93% ของวงเงินทั้งหมด

เข้าใจเรื่องมาตรการป้องกันการโกง

โดยทั่วไปแล้วธนาคารผู้ออกบัตรจะมีมาตรการป้องกันการโกงให้คุณโดยที่จะจำกัดการสูญเสียในกรณีที่บัตรสูญหายหรือโดนขโมย เท่ากับว่าแม้คุณจะถูกขโมยบัตรไปรูดใช้งาน แต่คุณก็สามารถทำเรื่องร้องเรียนเพื่อที่จะไม่ต้องใช้หนี้ซึ่งคุณไม่ได้เป็นผู้

อย่าเสียเงินเพื่อโปรโมชั่นรับเงินคืน

ไม่คุ้มเลยหากคุณต้องเสียค่าดอกเบี้ยเพื่อให้ได้รับเงินคืน ยิ่งใช้เยอะคุณอาจยิ่งได้เงินคืนเยอะ แต่คุณต้องระวังด้วยว่านั่นเป็นจำนวนที่คุณจ่ายไหว ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงมาก เพราะฉะนั้น แนะนำ ว่าอย่าหลงเชื่อโฆษณาง่ายๆ

บริหารวงเงินของคุณ

คุณรู้ดีที่สุดว่าปกติแล้วตนเองใช้วงเงินเท่าไหร่ในแต่ละเดือน วงเงินบัตรเครดิตนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามเครดิตสกอร์ของคุณ หากคุณมีประวัติการชำระเงินที่ดี ทางธนาคารก็จะยอมปรับวงเงินเพิ่ม ในทางกลับกันหากคุณจ่ายสายบ่อยๆเป็นเหตุให้เครดิตสกอร์ลด ทางธนาคารก็อาจปรับลดวงเงินของคุณก็ได้ ในกรณีที่คุณมีประวัติที่ดีและเริ่มรู้สึกว่าวงเงินปัจจุบันไม่พอต่อการใช้งาน ก็ให้ลองโทรไปสอบถามกับทางธนาคารดูว่าขอเพิ่มวงเงินได้หรือไม่

เพิ่มผู้ถือบัตรเครดิตเสริม

หนึ่งในวิธีการช่วยให้ลูกหรือครอบครัวของคุณมีประวัติเครดิตที่ดีคือเพิ่มให้พวกเขาเป็นผู้ถือบัตรเครดิตเสริม แม้ว่าคุณจะต้องชำระหนี้ในแต่ละเดือน แต่ในกรณีเกิดการหย่าร้างขึ้นคุณก็สามารถยกเลิกบัตรเครดิตของพวกเขาได้โดยทันที ซึ่งเพิ่มอำนาจการควบคุมให้แก่คุณ

หากมีคำถามเกี่ยวกับบัตรเครดิตหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ติดต่อเราได้ที่ info@moneyguru.co.th เราพร้อม แนะนำ คุณเสมอในทุกเรื่องการเงิน

 

 

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน