5 เรื่องเกี่ยวกับ เครดิตบูโร ที่คุณไม่เคยรู้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Credit Bureau,เคล็ดลับการเงิน"

October 5, 2015


TH_CreditBureau_blog

เครดิตบูโร เป็นที่รู้จักกันดีในการติดตามประวัติทางการเงินของผู้บริโภค เพื่อเป็นข้อมูลหลักฐานในการขอสินเชื่อต่างๆ ของบุคคล ซึ่งครั้งที่แล้ว MoneyGuru.co.th ก็ได้นำข้อมูลความรู้เบื้องต้นที่ทุกคนควรทราบ เกี่ยวกับเครดิตบูโรมาฝากกันไปแล้วนะครับ (สามารถอ่านย้อนหลังเรื่อง 10 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับ “เครดิตบูโร” ได้ตามลิ้ง) ครั้งนี้ เราจะพาไปล้วงรู้ข้อมูลลึกที่ไม่ค่อยมีคนทราบเกี่ยวกับเครดิตบูโรกันครับ!
1. ข้อมูลประวัติทางการเงิน อาจผิดพลาดได้
2. เครดิตบูโรต้องมีข้อมูลส่วนตัวที่หลากหลาย
3. ประวัติทางการเงินไม่ดี อาจทำให้ได้งานยากขึ้น
4. ข้อผิดพลาดในประวัติทางการเงิน อาจส่งผลร้ายแรงต่อผู้กู้
5. การขโมยข้อมูลทางการเงิน
ซึ่งรายละเอียดทั้ง 5 ข้อนี้ รับรองว่ามีประโยชน์ และทำให้คุณเข้าใจเครดิตบูโรได้มากขึ้นแน่นอน ว่าแล้วก็ไปอ่านรายละเอียดกันเลยครับ…

1. ข้อมูลประวัติทางการเงิน อาจผิดพลาดได้

ก็ทราบกันไปแล้วนะครับ ว่าเครดิตบูโรจะติดตามประวัติทางการเงินของเรา เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อ และบัตรเครดิตของเราทุกคน แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลเหล่านี้ อาจจะมีความผิดพลาดได้ ซึ่งทางสถาบันทางการเงินที่ให้กู้สินเชื่อก็มีวิธีแก้ไข คือ ไปเก็บข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อแทน เช่น ข้อมูลรายได้ ฯลฯ (แต่ไม่มีผลกับคะแนนเครดิต) และใช้มันเพื่อช่วยประเมินการสมัครสินเชื่อของบุคคล
และเหตุผลที่ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่ออาจผิดพลาดได้นั้น ส่วนหนึ่ง มาจากการที่บางคนเปลี่ยนที่อยู่บ่อย เช่น ย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงานทุกๆ 2-3 เดือน อาจเพราะไม่มีความมั่นคงทางการเงิน หรืออาจเพื่อทำให้เครดิตบูโรติดตามได้ยากขึ้นครับ ฯลฯ

2. เครดิตบูโรต้องมีข้อมูลส่วนตัวที่หลากหลาย

หน้าที่หนึ่งที่เครดิตบูโรต้องทำ คือ การเก็บข้อมูลของลูกค้า เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลเครดิตที่ถูกต้อง โดยการบันทึกข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับลูกค้า เช่น ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด หมายเลขประกันสังคม ฯลฯ เพื่อให้ทางสถาบันทางการเงินที่ลูกค้าขอกู้ ซึ่งบางคนอาจมองว่า แค่หมายเลขประกันสังคมก็เพียงพอแล้ว แต่เพราะมีผู้กู้บางคนไม่ยอมให้ข้อมูลหมายเลขประกันสังคม ทางเครดิตบูโรจึงต้องมีข้อมูลส่วนตัวที่หลากหลายเพื่อทดแทนกันครับ

3. ประวัติทางการเงินไม่ดี อาจทำให้ได้งานยากขึ้น

การมีประวัติทางการเงินที่ไม่ดี ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณถูกปฏิเสธจากการให้กู้เท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณได้งานทำยากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ กฎหมายบางประเทศอย่างเช่นสหรัฐอเมริกา อนุญาตให้นายจ้างสามารถดึงข้อมูลทางการเงินของผู้สมัครงานได้ด้วย และหากข้อมูลทางการเงินไม่ดี นายจ้างมีสิทธิ์ที่จะพิจารณาในการจ้างหรือไม่จ้างงานก็ได้
และจากการสำรวจพบว่า มีนายจ้างถึง 47% ที่ขอข้อมูลทางการเงินของผู้สมัครงาน และเหตุผลที่นายจ้างไม่จ้างงาน เนื่องจากมีประวัติทางการเงินไม่ดีมากที่สุด คือ มีหนี้สินเยอะมาก และถูกคำสั่งล้มละลายครับ
อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบประวัติทางการเงินนั้น นายจ้างจะต้องแจ้งให้ผู้สมัครงานทราบก่อน ในขณะเดียวกัน ผู้สมัครงานก็สามารถปฏิเสธไม่ให้นายจ้างตรวจสอบประวัติทางการเงินของตนได้เช่นกัน แต่ก็ควรอธิบายถึงสาเหตุในการปฏิเสธด้วยนะครับ

4. ข้อผิดพลาดในประวัติทางการเงิน อาจส่งผลร้ายแรงต่อผู้กู้

เมื่อเกิดข้อผิดพลาดในประวัติทางการเงิน อาจจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อผู้กู้ เช่น อาจทำให้คะแนนเครดิตของผู้กู้เสียไป อาจทำให้การอนุมัติสินเชื่อยากขึ้น และอาจทำให้การซื้อขาย-เช่า คอนโดและบ้านเป็นไปได้ยากขึ้นด้วยครับ (บางประเทศ เจ้าของบ้านจะตรวจสอบประวัติทางการเงินของผู้ที่จะเช่า)
ทั้งนี้ ข้อผิดพลาดทางการเงินนั้นมีหลายประเภทครับ ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าตัวเองจะไม่รู้เรื่องว่าข้อมูลทางการเงินของตนนั้นผิดพลาด แต่หากคุณรู้แล้วว่าประวัติทางการเงินของคุณนั้นผิดพลาดแน่นอน คุณสามารถโทรศัพท์ไปขอแก้ไขประวัติ หรือไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่เครดิตบูโรได้ครับ (สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร) โดยส่วนใหญ่ที่ไปขอแก้ไขประวัติทางการเงิน จะเป็นเรื่องของยอดเงินที่ลดลง หรือเปลี่ยนแปลงจำนวนมาก และเรื่องการชำระหนี้ล่าช้าครับ

5. การขโมยข้อมูลทางการเงิน

การขโมยข้อมูลทางการเงิน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนกลัวนะครับ เช่น ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต ฯลฯ ทำให้สถาบันทางการเงินหลายแห่งมีการป้องกันข้อมูลอย่างสูง กระนั้น พวกมิจฉาชีพก็ยังสามารถขโมยไปได้อยู่ดี ดังนั้น หากคุณรู้ตัวว่าโดนขโมยข้อมูลทางการเงิน คุณสามารถนำหลักฐานทางการเงิน และหลักฐานในการระบุตัวตนของคุณ มาให้ทางเครดิตบูโรตรวจสอบได้ครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข้อมูลลึกของเครดิตบูโรที่เรานำมาฝาก เราหวังว่า คุณผู้อ่านจะได้ความรู้ไปมากเลยทีเดียว ซึ่งหากอยากป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ เช่น เสียคะแนนเครดิต กู้สินเชื่อไม่ผ่าน เกิดขึ้น เราก็สามารถทำได้ด้วยการทำประวัติทางการเงินให้ดีนะครับ
ติดตามข้อมูลความรู้เรื่องรถยนต์ และข่าวสารเรื่องประกันภัยรถยนต์ กดไลค์เพื่อติดตามพวกเราได้ที่ facebook: MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: marketwatch, ncb, oknation

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน