5 เทรนด์การออมเงิน ที่น่าสนใจในปี 2564

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 7, 2021


เทรนด์การออมเงิน สำหรับปี 2564 นี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องคิดกันมากทีเดียว เพราะช่วงนี้สถานการณ์ทั้งรอบโลกและในประเทศก็ไม่น่าว่างใจ ไม่มีความมั่นคงและหลักประกันใดๆ เงินสำรองจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรจะมีไว้ 

5 เทรนด์การออมเงิน ที่น่าสนใจในปี 2564

เทรนด์การออมเงิน

อ่านเพิ่มเติม : ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ควรมีในปี 2021

ออมกับธนาคารออนไลน์

เป็นการเปิดใช้บริการบัญชีธนาคารออนไลน์ควบคู่กับสมุดบัญชีเงินฝาก ควรเลือกเปิดกับธนาคารที่ใช้อยู่เป็นประจำหรือธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูง ประโยชน์ของการออมกับธนาคารออนไลน์คือ ทำธุรกรรมการเงินได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เช็คยอดเงินคงเหลือ เช็ครายการฝากถอน ทำให้รู้ประวัติการใช้จ่ายและการออมของคุณ การโอนเงินเข้าออกจากบัญชีเงินฝาก ทำให้โยกย้ายเงินไปออมที่ต่างๆได้สะดวก หากเป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ แนะนำให้เปิดเพิ่มอีกหนึ่งบัญชีไว้ออมโดยเฉพาะไม่ถอนออก เวลาได้รับเงินเดือนก็หักเงินบางส่วนโอนเข้ามาเก็บไว้ที่บัญชีนี้ทุกเดือน

ออมกับกองทุนรวมออนไลน์

เป็นการเปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์ควบคู่กับสมุดบัญชีกองทุนรวม เพื่อเปิดโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงิน มีทั้งกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ หุ้นกู้บริษัทเอกชน หุ้นในและต่างประเทศ ทองคำ น้ำมัน ฯลฯ ประโยชน์ของการออมกับกองทุนรวมออนไลน์คือ การติดตามมูลค่าแต่ละกองทุนที่คุณซื้อหน่วยลงทุนไว้ดูได้ตลอดเวลา การซื้อขาย สับเปลี่ยนกองทุน เปิดกองทุนใหม่ได้สะดวกมากไม่จำเป็นต้องไปที่สาขาธนาคาร ช่วยให้บริหารเงินออมอย่างมีประสิทธิภาพ หากเป็นมนุษย์เงินเดือนแนะนำให้ซื้อกองทุนรวม LTF เพื่อลดหย่อนภาษีและได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน

ออมกับหุ้นออนไลน์

เป็นการเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และลงโปรแกรมซื้อขายหลักทรัพย์ Streaming เพื่อซื้อขายหุ้นด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ ประโยชน์ของการออมกับหุ้นออนไลน์คือ การสั่งซื้อขายหุ้นตัดสินใจได้ทันทีไม่ต้องรอติดต่อโบรกเกอร์ ค่อยๆทยอยซื้อสะสมหุ้นตามแผนการออมการลงทุนของคุณไม่ต้องเกรงใจใคร หากต้องการเน้นผลตอบแทนสม่ำเสมอนอกจากหุ้นปันผลแล้ว ยังมีกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออมการลงทุน

เทรนด์การออมเงิน

ทำธุรกิจเล็กๆ ที่กำลังอินเทรนด์ 

ธุรกิจที่จะเติบโตดี น่าจะเป็นอุตสาหกรรมด้านความงาม ด้านเทคโนโลยี รวมทั้งธุรกิจที่ให้บริการหรือขายสินค้าเกี่ยวกับผู้สูงวัย ซึ่งประเทศไทยก้างเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงธุรกิจด้านการขนส่งหรือโลจิสติกส์ เพราะช่วงนี้เทรนด์การซื้อขายของออนไลน์มาแรงมาก รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับที่ปรึกษาการตลาดโดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ เพราะมีรูปแบบที่หลากหลาย และมีการปรับตัวใหม่อยู่ตลาดเวลา 

ตัดออมอัตโนมัติ

เราจะเลือกตัดใส่บัญชี ตัดใส่กองทุนอะไรก็ได้ที่เราถนัด เอาแบบที่เริ่มตั้งแต่ 10% เป็นสัดส่วนที่เหมาะสม เริ่มแบบนี้ก่อน แต่ถ้า 10% ไม่ไหว สัก 5% ก็ยังดี แต่ถ้ามีมากก็ 20% ไปเลย เมื่อเงินเดือนออกปุ๊บก็ตัดออมเลย จะได้อุ่นใจ ไม่ใช้จนลืมตัวแล้วหมดไป 

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

สำหรับ เทรนด์การออมเงิน ใน พ.ศ. นี้ ก็คงจะเป็น การออมเงินในแบบ New Normal เป็นการออมเงินที่ดีและปลอดภัย ส่วนผลตอบแทนนั้นก็ขึ้นอยุ่กับวินัยการออมและความเสี่ยงของประเภทการออมด้วย อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเลือกประเภทการออม ก็ควรศึกษารายละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจด้วย 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เทรนด์การออมเงิน
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน