5 วิธีส่งตัวเอง เรียนต่อ อย่างชาญฉลาด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

August 26, 2015


 วิธีหาเงินส่งตัวเองเรียน
การเรียนมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งหนึ่งที่วัยรุ่นทุกคนใฝ่ฝันจะเริ่ม และพอเริ่มแล้วก็อยากจะให้ผ่านไปเร็วๆ (จริงไหมครับ) ภายในระยะเวลา 4ปี ในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น ทำให้เราสามารถสั่งสมประสบการณ์ได้มากมายทั้งการเรียน การเล่น การมีชีวิตที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนตอนเรียนมัธยม มีเพื่อนมากขึ้น โตขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น และเรียนรู้สิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถดูแลตัวเองได้ หางานได้เมื่อเราเรียนจบ
อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนก็มีทรัพย์สินน้อย แต่อยากเรียนให้จบ ก็ต้องอยากหาวิธีหาเงินส่งตัวเองเรียนเป็นธรรมดานะครับ แต่ค่าใช่จ่ายต่างๆ อาทิ ค่าเทอม ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าโทรศัพท์ ก็เยอะเหลือเกิน ไม่รู้จะจัดการอย่างไรดี ลองมาดูคำแนะนำข้างล่างนี้กันครับ เพราะมันจะช่วยให้คุณจัดการกับเรื่องเงินในการส่งตัวเองเรียนได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

1. เริ่มเรียนรู้วิธีหารายได้เสียตั้งแต่ตอนนี้!

หากเราต้องการส่งตัวเองเรียน อยากเป็นคนที่มีความรับผิดชอบมากขึ้น ต้องการช่วยเหลือพ่อแม่เพื่อเข้ามหาวิทยาลัย เราก็จะต้องรู้จักหาเงินตั้งแต่มัธยมนั่นเองครับ เพื่อที่เราจะได้สามารถหาเงินเก็บเอาไว้สำหรับใช้เข้ามหาวิทยาลัยนั่นเอง โดยเราอาจจะหางานพาร์ทไทม์ทำหลังเลิกเรียน บวกกับใช้วิธีการออมเงินจากค่าขนมที่เราได้จากคุณพ่อคุณแม่นั่นเองครับ นอกจากจะทำให้เรามีเงินเก็บเพื่อเป้าหมายของเราแล้ว ยังสามารถช่วยให้เรารู้จักประหยัดเงิน และรู้คุณค่าของเงินได้อีกด้วย
การออมเป็นสิ่งที่ไม่ยาก เพียงแค่เริ่มด้วยการออมเพียงเล็กน้อยในวันนี้ จะทำให้เราสามารถมีเงินใช้ได้อย่างสบายในช่วงที่เราเข้ามหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม การหาเงินในช่วงที่เราเรียนมัธยมอยู่นั้น อาจทำให้ตัวเองกดดันและเกิดความเครียดได้ ดังนั้นเราควรหาเวลาออกไปเที่ยวกับเพื่อน เล่นกีฬา หรือหาวิธีผ่อนคลายบ้างครับ

2. จัดตารางเวลาให้ดี

หากเราต้องการหาเงินด้วยตัวเอง เราก็ควรรู้จักจัดตารางเวลาให้ดีด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน ช่วงเวลาการทำงาน หรือการพักผ่อนกับเพื่อนๆ นอกจากนี้ เราควรให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของเราด้วย อย่าทำอะไรให้หักโหมจนเกินไป เราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีคุณภาพให้ครบ 3 มื้อ และหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยครับ หากร่างกายย่ำแย่ อย่าว่าแต่ทำงานเลยครับ ผลการเรียนยังจะตกอีกด้วย

3. กู้ยืมเงินจาก กยศ.

ค่าใช้จ่ายในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นไม่ได้เป็นเงินน้อยๆ ดังนั้นการกู้ยืมเงินจากรัฐบาลก็เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้เช่นกัน โดยเราสามารถขอกู้ยืมเงินจากองทุนเพื่อการศึกษาได้ กองทุนดังกล่าวคือ กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ที่รัฐบาลเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งหากเราเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ก็สามารถติดต่อเพื่อส่งใบคำขอกู้นี้ผ่านทางมหาวิทยาลัยได้เลย โดยคุณสามารถกู้ได้ทั้งค่าเทอม และค่าใช้จ่ายส่วนตัวระหว่างเรียน ก็นับว่าวิธีนี้เป็นการลดภาระของพ่อแม่ผู้ปกครองได้มากครับ แต่ว่าหากเรากู้ยืมเงินจาก กยศ. เราก็จะต้องเตรียมตัวชำระหนี้คืนด้วยนะครับ ทำได้ด้วยการวางแผนการเงินให้ดี ขยันทำงาน และรู้จักการเก็บออมเงินนั่นเองครับ

4. เลือกเรียนมหาวิทยาลัยรัฐบาล

หากเราไม่คิดมากว่าจะต้องเข้ามหาวิทยาลัยไหน การเลือกเรียนมหาวิทยาลัยของรัฐบาลก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดภาระค่าใช้จ่าย และส่งตัวเองเรียนครับ เพราะมหาวิทยาลัยของรัฐจะมีค่าเทอม และค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์การเรียนที่มีราคาถูกกว่ามหาวิทยาลัยเอกชน ทำให้การส่งตัวเองเรียน หรืออยากช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

5. ขอทุนเรียน

การศึกษาในมหาวิทยาลัย มีทุนการศึกษามาเสนอมากกว่าที่เราคิดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นทุนเรียนดี ทุนบ้านไกล ทุนค่าอาหารกลางวัน ซึ่งหากเราอยากจะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่นั้น ก็สามารถที่จะใช้วิธีนี้ได้ครับ โดยทุนนั้นขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าจะจัดสรรเงินทุน หรือมีวิธีการมอบทุนอย่างไร ซึ่งสามารถสอบถามได้กับทางมหาวิทยาลัยนั้นนั้นครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีการส่งตัวเองเรียน เราสามารถเลือกใช้ตามสไตล์ของตัวเอง หรือจะใช้ทั้ง 5 วิธีเลยก็ได้ครับ อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลตัวเอง ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับบุพการี เป็นลูกที่น่ารักของคุณพ่อคุณแม่ทุกคนครับ
และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:hercampus, myfirstbrain, krungsri

ติดตามบทความจาก MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน