5 สิ่ง ที่คุณไม่ควรใช้ จ่ายผ่านบัตรเครดิต !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

March 2, 2016


Things_you_should_never_put_on_a_credit_card
ทุกวันนี้ การ จ่ายผ่านบัตรเครดิต เป็นเรื่องง่ายแสนจะง่าย แต่การ จ่ายผ่านบัตรเครดิต มีบางสิ่งที่คุณไม่ควรใช้ จ่ายผ่านบัตรเครดิต จะมีอะไรบ้าง MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว

1. การซื้อที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

คุณควรจะพิจารณาทุกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อย่างเช่นค่าขนส่ง หรือ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ซึ่งคุณอาจจะต้องจ่ายเพิ่ม 2 – 3% จริงอยู่ หากสินค้ามีราคาไม่แพงมาก 2 – 3% ที่ว่าอาจจะเป็นจำนวนที่ไม่มากมาย แต่หากคุณซื้อของที่มีราคาสูง ๆ หรือซื้อของราคาไม่แพง แต่มากจำนวนครั้ง คุณอาจจะเป็นลมได้เมื่อเห็นจำนวนเงินค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านั้น หรือเมื่อมีบิลเรียกเก็บเงินมาถึงบ้าน

trip

2. ไปลั้นลาต่างประเทศ

ใคร ๆ ต่างก็ต้องการหยุดพัก หลังจากทำงานหนักมาทั้งปีด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าคุณไม่มีเงินที่จะไปเที่ยวต่างประเทศล่ะ หนทางเดียวคือ จ่ายผ่านบัตรเครดิต แต่เดี๋ยวก่อน พึงระลึกไว้เสมอว่า หากคุณใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ในการไปเที่ยวต่างประเทศ คุณอาจจะต้องจ่ายหนี้เหล่านั้นถึงสองเท่า เพราะนอกจากดอกเบี้ย 20% ต่อปีที่คุณจะต้องเผชิญแล้ว ยังมีค่าความเสี่ยงการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินที่คุณจะต้องเสียทุก ๆ ครั้งเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตร ที่คุณต้องเสียอีกสูงสุด 2.5% ของค่าใช้จ่ายในบิลนั้น (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละธนาคาร) ฉะนั้น คิดใหม่ดีกว่านะคะ การไปเที่ยวลั้นลาอาจจะกลายเป็นหายนะ เมื่อคุณกลับมาเห็นยอดเงินที่คุณต้องจ่ายบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม: เที่ยวเมืองนอก ควรใช้จ่ายด้วยอะไร: บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือเงินสด

money

3. กดเงินสดออกมาใช้

เป็นอีกสิ่งที่คุณไม่ควรทำอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้บัตรเครดิต เพราะเมื่อคุณกดเงินสดออกมา นั่นหมายความว่าดอกเบี้ยจะถูกคิดตั้งแต่วินาทีนั้นเป็นต้นไป จนกว่าคุณจะจ่ายคืน ซึ่งการกดเงินสดจะไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ยเหมือนการรูด แล้วดอกเบี้ยของการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้นคิดเป็นรายวัน หากคุณไม่อยากจะโดนดอกเบี้ยมหาโหดจนต้องขูดเลือดไปจ่าย ทางเราขอแนะนำว่าอย่าใช้บัตรเครดิตกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเด็ดขาด
jeans

4. ซื้อเพิ่มคุ้มกว่า

โปรโมชั่นชิ้นที่สองลด 20%, ชื้นที่สองครึ่งราคา หรือซื้อสามชิ้นได้ลด 30% เหล่านี้ เป็นหลักการตลาดที่ดูดเงินจากผู้คนได้มหาศาล แน่ล่ะ ก็มันคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มอีกนะ ได้ส่วนลดตั้งเยอะ แถมยังได้สินค้าจำนวนมากชิ้นขึ้น แต่คุณลองคิดดี ๆ ว่า ถึงจำนวนสินค้าที่ได้นั้นมากชิ้นขึ้น แต่คุณก็ต้องจ่ายเพิ่มด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้ส่วนลดไม่กี่เปอร์เซ็นต์ หากคุณจ่ายด้วยเงินสด คุณจะมองเห็นว่าจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นจากโปรโมชั่นล่อตาล่อใจนี้มันมากเท่าไหร่ และอาจจะทำให้คุณตัดสินใจใหม่ได้ทัน ก่อนที่จะเสียเงินโดยใช่เหตุ ไม่เหมือนกับการรูดบัตรเครดิต ที่คุณไม่เห็นจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายไป ซึ่งทำให้คุณรูดปรี๊ด ๆ จนเพลิน แล้วหงายเงิบเมื่อเห็นยอดเงินในบิลเรียกเก็บเงินทีหลัง

noodles

5. ซื้อของชำ

การซื้ออาหาร หรือสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านนั้น ไม่ควรใช้บัตรเครดิตในการรูด ถ้าหากว่าคุณไม่สามารถที่จะจ่ายเงินคืนเต็มจำนวนให้กับบัตรเครดิต เพราะถ้าคำนวนให้ดี คุณอาจจะต้องจ่ายเงินค่าขนมปังหรือนมเป็นเดือน ๆ พร้อมดอกเบี้ย ทั้ง ๆ ที่คุณกินมันหมดไปตั้งนานแล้ว
หาก ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด มีการวางแผนรอบคอบ นั้นย่อมให้คุณประโยชน์มากมายนะคะ แต่การใช้แบบไม่ระมัดระวัง อาจจะทำให้สถานะทางการเงินของคุณพังทลายลงในพริบตาเดียว ดังนั้น คิดให้ถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจใช้บัตรเครดิตทุกครั้งนะคะ อย่าลืมกด subscribe เพื่อรับบทความจากเรานะคะ ยังมีเคล็ดลับเด็ด ๆ อีกเพียบ ที่เราคิดสรรหามาให้คุณโดยเฉพาะค่ะ

TH_BLOG-CTA_CC_02

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน