5 คำถามใน การซื้อรถ ตอบให้ได้ก่อนตัดสินใจซื้อ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 19, 2016


TH_FirstTimeCarBuyers_blog

รถ เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คน กำลังคิดจะซื้อ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง ไม่ต้องไปทนเบียดเสียดแย่งกันใช้ขนส่งสาธารณะ แต่อย่าลืมนะคะ ว่ารถเป็นสิ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรคิดให้รอบคอบละเอียดถี่ถ้วน
บางคนกำลังฝันอยากมีรถสุดหรูอย่าง Porche หรือ Ferrari เอาไว้ขับไปอวดสาว ๆ แน่ล่ะค่ะ มันเท่ไม่หยอก และนี่คือคำถามแรกที่คุณจะต้องถามตัวเองว่า คุณมีกำลังมากพอที่จะจ่ายเงินใน การซื้อรถ หรือไม่? (นี่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายที่จะตามมาหลังจากซื้อรถนะคะ) โอเค ถ้าคุณไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด (ซึ่งคนเหล่านี้ถือเป็นประชากรส่วนน้อยนิดในประเทศไทย) คุณไม่มีทางซื้อได้แน่นอน ฉะนั้น หลักในการกำหนดราคารถที่คุณสามารถจะซื้อได้ คือ ราคาค่างวดต้องไม่เกิน 30% ของรายได้ต่อเดือนของคุณค่ะ ซึ่งการจะขอกู้ซื้อรถนั้น จำเป็นต้องมีเครดิตที่ดีมากมาก แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เรามีคำตอบให้กับคำถามนี้เช่นกันกับ 5 หนทางทำให้เครดิตของคุณดีขึ้นในปี 2016
เมื่อคุณได้ตัวเลขคร่าว ๆ มาแล้ว คำถามต่อมาคือ คุณควรจะเช่าหรือซื้อ? คำตอบนี้มันขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้รถของคุณเอง ถ้าคุณไม่ได้มีแผนที่จะเดินทางไปไหนมาไหนมากนัก เช่น ขับรถไป ภายในระยะเวลา 1- 2 ปี การเช่าอาจจะเหมาะสมกับคุณมากกว่า และราคาถูกค่าการซื้อรถมาก และข้อดีอีกอย่างคือ คุณไม่ต้องเป็นหนี้ และจะมีเงินเหลือไปลั้นลา หรือทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อคุณได้ เช่น นำไปลงทุนในหุ้น ซื้อกองทุนต่าง ๆ หรือเก็บไว้เป็นเงินสำหรับกรณีฉุกเฉินก็ได้
แต่ถ้าคำตอบคือ คุณจำเป็นต้องซื้อรถคันนี้จริง ๆ คำถามที่จะตามมาคือ ควรจะซื้อรถมือสองหรือรถใหม่? ซึ่งหากคุณไม่คิดจะเปลี่ยนรถใหม่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ และมีการวางแผนจะใช้งานรถในระยะยาว ซื้อมาตั้งแพง ก็ต้องใช้ให้คุ้มสิ การซื้อรถใหม่ ถือเป็นคำตอบสุดท้ายของคุณแล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นคนขี้เบื่อ และมีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนรถในทุก ๆ 3 – 5 ปี เราขอแนะนำให้ซื้อรถมือสองที่มีราคาถูกกว่าดีกว่านะคะ แน่ล่ะ ใครจะไปอยากเสียเงินเต็มจำนวน กับรถที่จะใช้แค่ไม่กี่ปีเอง  จริงมั้ย!
เมื่อไปถึงโชว์รูมรถคำถามแรกที่ต้องถามเมื่อคุณเจอกับพนักงานขายรถแสนสวย ไม่ใช่ขอเบอร์เธอนะคะ (แต่ยังไงคุณก็ได้เบอร์ของเธออยู่ดีถ้าคุณเผลอต้องมนต์ที่เธอใช้หว่านล้อมให้คุณตัดสินใจซื้อรถกับเธอ) ใจเย็น ๆ ค่ะ คุณต้องถามเธอว่า มีส่วนลดอะไรบ้าง? หากคุณซื้อรถคันนี้ ซึ่งโปรโมชั่นจากค่ายรถต่าง ๆ นั้นมีอยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี แต่ถ้าอยากได้โปรแรง ๆ ลด แลก แจก แถม แบบที่ต้องร้อง ว๊าว! คงต้องไปในงาน Motor Show หรือ Motor Expo ที่จะจัดขึ้นทุกปี ซึ่งภายในงาน แน่นอน มีพริ๊ตตี้สาวขาวสวย ไม่ใช่! (อันนี้เอาไว้เป็นอาหารตาผลพลอยได้เวลาไปซื้อรถละกันนะคะ) จะมีโปรโมนชั่นร้อนแรงรอคุณอยู่ในทุก ๆ ค่ายรถค่ะ
คำถามสุดท้ายที่สำคัญที่สุด หากคุณซื้อรถในราคาโปรโมชั่น นั่นคือ มีค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการดำเนินการเท่าไหร่? ใช่ค่ะ หากคุณซื้อรถมือสอง นอกเหนือจากค่าโอนรถแล้ว ยังมีค่าจัดไฟแนนซ์ด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับเต็นท์รถนั้น ๆ ว่าจะผลักภาระมาที่คุณหรือเปล่า เพราะค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เป็นค่าธรรมเนียมที่เต็นท์รถจะต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์ส่วนรถมือหนึ่ง จะมีค่ามัดจำป้ายทะเบียน (สำหรับป้ายแดง) ซึ่งจะได้เงินส่วนนี้คืนเมื่อเปลี่ยนป้ายทะเบียนเป็นป้ายขาวค่ะ
ในที่สุด วันรับรถที่รอคอยก็มาถึง แต่คุณคงไม่อยากจะขับรถพัง ๆ หรือรถที่มีปัญหา กลับบ้านหรอกใช่ไหมคะ ฉะนั้น อย่ามัวแต่ดีใจที่ได้รถ แล้วรีบขับไปรับหวานใจมานั่งเป็นเกียรติเป็นศรี จนลืมตรวจเช็คสภาพรถในวันรับรถให้ดีเสียก่อนนะคะ ซึ่งปัญหานี้อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ซื้อรถมือสองมากกว่า เพราะคุณไม่มีวันรู้เลยว่าเจ้าของเดิมใช้รถสมบุกสมบันขนาดไหน
หวังว่า MoneyGuru.co.th จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจใน การซื้อรถ ได้ง่ายขึ้นนะคะ และแน่นอนค่ะ บทความดี๊ดีแบบนี้ยังมีอีกเพียบ สามารถกด Subscribe หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่ บล็อก ค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน