4 เหตุผล ที่คุณควรลงทุน แม้จะมีความเสี่ยง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

May 23, 2019


“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน” เป็นคำเตือนที่เตือนใจให้ผู้ลงทุนเสมอ ซึ่งก็คงมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนของใครหลายๆ คน ไม่น้อยนะครับ แต่จริงๆ แล้วการลงทุนนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากคุณศึกษาเรื่องการลงทุนที่คุณสนใจให้ดี และตัดสินใจเลือกลงทุนอย่างรอบคอบ

ทั้งนี้ที่วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอพูดถึงเรื่องการลงทุน นั่นก็เพราะว่า บางครั้งการออมเงินเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอต่อแผนในอนาคตนะครับ ซึ่งหากลงทุนได้ประสบความสำเร็จ ถึงแม้ว่าจะไม่มากมาย แต่ข้อดีเหล่านี้ตามมาแน่นอนครับ

1. ช่วยต่อยอดทางการเงิน ให้เงินช่วยคุณทำงาน

หากคุณเป็นคนที่มีเงินออมอยู่จำนวนหนึ่งไม่ว่าจะมากหรือน้อย แล้วรู้สึกว่าเงินออมที่เก็บไว้ในธนาคารได้ดอกเบี้ยไม่มากเท่าไหร่ หากเอามาลงทุนกับกองทุ นหรือลงทุนกับธุรกิจที่มีแผนทางธุรกิจที่ดี ก็จะสามารถได้รับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจมากกว่า

2. เพื่ออนาคตวัยเกษียณ

สำหรับทุกคน ย่อมมีแผนสำหรับชีวิตหลังเกษียณอยู่แล้ว เพียงแต่หากเลือกลงทุนด้วยแผนการลงทุนที่ดี ก็จะมีโอกาสสร้างอนาคตวัยเกษียณที่มั่นคงได้มากขึ้นไปอีก โดยตัวเลือกสำหรับการลงทุนเพื่อวัยเกษียณนั้น ก็มีมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็น ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นกองทุนรวมประเภทที่ส่งเสริมให้เกิดการออมเงินระยะยาวไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ หรือจะเป็นการลงทุนในกองทุนที่เน้นการให้ปันผลตอบแทน

3. ผลตอบแทนที่สูงกว่า

แน่นอนว่า เมื่อคุณเลือกที่จะลงทุน โอกาสที่จะได้ผลตอบแทนกลับมานั้นย่อมมีมากกว่าการฝากเงินในบัญชีเงินฝากปกติ ซึ่งในการลงทุนนั้น คุณก็สามารถลดความกังวลใจในการขาดทุนได้ โดยเลือกประเภทการลงทุน ที่มีความเสี่ยงน้อยลงได้เช่นกัน เช่น ลงทุนในกองทุนต่างๆ ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำในการลงทุน หรือจะเป็นลงทุนกับกองทุนตราสารหนี้

4. เสริมสร้าง Credit Scoring

การลงทุนจะช่วยเสริมสร้าง Credit Scoring หรือประวัติทางการเงินที่ดีได้ เพราะการลงทุนนั้นจะแสดงให้ทางสถาบันการเงินเห็นว่า คุณมีรายได้จากการลงทุน ซึ่ง Credit Scoring ที่ดีก็จะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจต่างๆ ในอนาคตได้ราบรื่นขึ้น (ซึ่งความสำคัญของ Credit Scoring สำหรับสถาบันการเงินนั้น คุณสามารถศึกษา และทำความเข้าใจ บทความของ MoneyGuru ได้เลยครัับ คลิกที่  Credit Scoring คืออะไร … ทำไมคนมีบัตรเครดิตต้องให้ความสำคัญ )

การลงทุนนั้นมีข้อดีต่างๆ มากมาย และยังมีช่องทางในการลงทุนต่างๆ ให้คุณเลือกการลงทุนตามความเสี่ยงที่คุณรับได้ด้วย แต่สิ่งที่ควรทำก่อนจะตัดสินใจลงทุน ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และรอบคอบ หากรับความเสี่ยงได้น้อย ก็ควรเลือกที่การลงทุนที่เหมาะสมนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน