4 ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ อย่างถูกต้อง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Uncategorized"

November 10, 2020


ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ ชีวิตหลังเกษียณฟังดูยาวนานแต่ความเป็นจริงแล้วไม่นานเลย เผลอแปบเดียวก็หมดปีแล้ว ฉะนั้นเวลาอีกไม่นานก็เข้าสู่วัยเกษียณกัน ต้องเตรียมวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ กับ 4 ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ อย่างถูกต้อง

4 ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ อย่างถูกต้อง

ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ

อ่านเพิ่มเติม : Retention vs Refinance บ้าน แบบไหนดีกว่ากัน 

ขั้นเตรียมความพร้อม 

การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม ลองดูแนวทางต่อไปนี้สำหรับการเข้าสุ่วัยหลังเกษียณอย่างมีความสุข 

เตรียมใจ ช่วงหลังเกษียณอายุจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม ตลอดจนฐานะทางการเงินด้วย การเตรียมใจไว ี ก่อนล่วงหน้าจะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในช่วงวัยเกษียณ

เตรียมกาย สุขภาพที่แข็งแรงคือสิ่งที่จำเป็นมากและควรเตรียมตัวตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งการมีสุขภาพที่ดีย่อมหมายถึงการใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างมีประโยชน์ ลดการเป็นภาระแก่ผู้อื่น มีอารมณ์และสุขภาพจิตที่ดี 

เตรียมแผนการใช้เวลา เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างมีเป้าหมาย รุ้ว่าช่วงเวลาไหนจะทอะไร เช่น เวลาำงาน เวลาตรวจสุขภาพ เวลาท่องเที่ยวพักผ่อน เวลาออกกำลังกาย ฯลฯ

เตรียมครอบครัว ความผูกพันในครอบครัวระหว่างสามีภรรยา หรือพ่อแม่ลูก เป็นเคร่องบ่งชี้ในระดับหนึ่งว่า เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุจะมีความเอื้ออาทรช่วยเหลือ ดูแลซึ่งกันและกัน 

เตรียมเพื่อน รักษาสัมพันธภาพกับเพื่อนให้มั่นคง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่ เพื่อนเก่า เพื่อนบ้าน หรือเพื่อนร่วมงาน เพราะเพื่อนจะช่วยให้เกิดกำลังใจและมีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตมากขึ้น 

เตรียมแผนการใช้เงิน เพื่อให้คุณสามารถบริหารจัดการเงินก้อนสุดท้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

คำนวนค่าใช้จ่ายในยามเกษียณ

เช่น หากตอนนี้เราอายุ 35 ปี จะเกษียณตอนอายุ 60 ปี และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 80 ปี โดยคิดว่าจะมีค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ 20,000 บาทต่อเดือน แต่ต้องอย่าลืมว่า ในแต่ละปีค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายต่างๆ จะแพงขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องคำนวณอัตราเงินเฟ้อเข้าไปด้วย (สมมติว่า 3% ต่อปี) ทำให้เงิน 20,000 บาท ในวันนี้มีมูลค่าเพิ่มเป็น 41,875 บาท ในอีก 25 ปีข้างหน้า

ดังนั้น เมื่อคำนวณแล้วเราจะต้องเตรียมเงินไว้เพื่อใช้หลังเกษียณไปอีก 20 ปี เป็นจำนวนรวม 8,323,028 ล้านบาท โดยเราต้องนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนเฉลี่ยอย่างน้อย 5% ต่อปีด้วย จึงจะทำให้เราสามารถใช้จ่ายเงินได้ตามแผนที่ตั้งใจไว้

สำรวจแหล่งเงินได้หลังเกษียณ

จากที่เราได้สำรวจแหล่งเงินได้ในปัจจุบันของเราไปกันแล้ว ต่อมาเราก็มาสำรวจแหล่งเงินได้หลังเกษียณที่เราคาดว่าจะได้รับว่ามาจากทางใดบ้าง เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญ (กบข.), กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund), กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF), รายได้จากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ เงินปันผล เป็นต้น คาดการณ์ว่าจะมีเงินหลังเกษียณรวมแล้วเท่ากับเท่าไหร่

ทำตามแผน

เมื่อเรารู้แล้วว่า ต้องออมเฉลี่ยเงินเดือนละประมาณ 9,000 บาทหรือออมแบบค่อยๆ ออมเพิ่มในแต่ละช่วง เพื่อให้ถึงเป้าหมาย ต่อไปคือทำตามแผนที่ได้วางไว้ โดยการคัดเลือกกองทุนรวม หรือ หุ้น ที่เราต้องการออม ซึ่งมีหลายกองทุนที่ผลตอบแทนย้อนหลังเฉลี่ย 8% ขึ้นไป

ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ ที่เรานำมาแชร์กัน หวังว่าทุกคนจะตระหนักและเห็นความสำคัญของการวางแผนหลังเกษียณ เพราะเรื่องของการเงินนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ขอให้ทุกคนตระหนักและอย่าหวั่นไหว มุ่งมั่นในการทำเป้าหมายอย่างตั้งใจ เพื่อที่ในอนาคตเราจะได้มีชีวิตในบั้นปลายอย่างมีความสุข 

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน