3 เรื่องการเงิน ที่คู่สามีภรรยาต้องคุยกัน!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

June 11, 2014


การพูดคุยกันทุกวันของสามีภรรยา ถือเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสารทุกข์สุขดิบ เรื่องการงาน หรือเรื่องความเป็นอยู่ ตลอดจนการเรียนของลูก ๆ แต่อีกหนึ่งเรื่องที่คู่สามีภรรยา ทั้งคู่ที่อยู่กันมานาน หรือ คู่ใหม่ปลามัน ควรคุยกันไม่แพ้เรื่องดังกล่าวข้างต้น คือ เรื่องการบริหารการเงินภายในบ้าน ถึงแม้ว่าบางทีอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะมานั่งคุยกันแบบเปิดอก แต่ก็ต้องบอกว่าการคุยกันจะเป็นประโยชน์มาก แหละเป็นการหลีกเลี่ยงจากปัญหา เรื่องการเงิน ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต อันนำไปสู่รอยร้าวของใครหลายคู่ในปัจจุบัน สำหรับเรื่องการบริหารการเงินที่คู่สามีภรรยาควรคุยกันมี 3 เรื่องหลักๆ ดังต่อไปนี้

ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน

ทั้งคุณและคู่ครองของคุณควรตระหนักถึงค่าใช้จ่ายประจำภายในบ้านว่ามีอะไรบ้าง ถึงแม้อีกคนจะไม่มีหน้าที่จ่าย ก็ต้องรู้ไว้ ซึ่งประโยชน์ของการรู้รายจ่ายนั้น จะทำให้เราสามารถทำแผนการใช้เงิน งบประมาณรายรับรายจ่ายได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และหากต้องการลดรายจ่ายก็สามารถไล่เรียงได้ง่ายว่า รายจ่ายส่วนใดมากเกินไป หรือไม่จำเป็นสมควรที่จะตัดออกในเดือนถัดไป เป็นต้น

เป้าหมายทางการเงิน

เป้าหมายทางการเงิน คืออีกสิ่งจำเป็นที่คนทั้งสองต้องคุยกัน เพื่อที่ว่าจะได้วางแผนกันถูก และสอดคล้องกัน อาทิ คุณอยากเกษียณก่อนถึงวัยเกษียณหรือไม่ คุณอยากออกรถใหม่ในอีกสองสามปีหรือไม่ คุณอยากเลิกเช่าบ้านและมาซื้อบ้านของตัวเองหรือไม่ สิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่คุณต้องคุยกัน เพราะหากเกิดสิ่งที่คุณและคู่ของคุณวาดฝันไว้ไม่ตรงกันเลย หากปล่อยไป อาจเกิดปัญหาในภายหลัง จึงต้องหาจุดกึ่งกลางที่เป็นที่ยอมรับกันทั้งคู่ แต่ถ้าหากความฝันเหมือน หรือไปในทางเดียวกัน ก็จะยิ่งเป็นการดีที่ทั้งสองต่างจะกระตุ้นให้ถึงจุดมุ่งหมายให้เร็วที่สุด

หนี้ที่ต้องจัดการ

เรื่องนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนหลีกเลี่ยงที่จะคุยที่สุด แต่กลับเป็นเรื่องที่ควรคุยมากที่สุด นั่นก็คือเรื่อง

หนี้สิน อาทิ บัตรเครดิต สินเชื่อต่างๆ การที่คุณมีคนในครอบครัวเดียวกันแล้ว ถึงแม้กฎหมายจะบอกว่าหนี้

สินที่อีกฝ่ายหนึ่งก่อ ถือเป็นหนี้สินส่วนตัว แต่สุดท้ายแล้ว คุณก็ไม่สามารถละทิ้งได้ เพราะฉะนั้น เป็นสิ่ง

จำเป็นที่ทั้งคู่คุยกัน ว่าปัญหาหนี้สินที่มีอยู่ร้ายแรงแค่ไหน เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ก่อน

ที่ปัญหาจะบานปลายออกไปอีก

ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองจะดีขึ้น ถ้าคนทั้งสองเปิดอกคุยกันในทุกๆ เรื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องเงินทอง เพราะอย่างไรเสีย เงินก็คือสิ่งสำคัญ ดังคำกล่าวที่ว่า “Money makes the world go round” เพราะฉะนั้น อย่าลืมคุยกันให้ดี แล้วความรักของคุณและคู่ก็จะยืดยาว สำหรับคำแนะนำด้านการเงินเพิ่มเติม คุณสามารถเข้าไปที่ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน