3 ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต ที่คุณหลีกเลี่ยงได้!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 29, 2016


TH_CreditCardFees_blog
เราต่างก็ชอบบัตรเครดิต เพราะมันแสนจะสะดวก รวดเร็ว รูดปรื๊ดเดียวก็ได้ของมาใช้แล้ว แต่เชื่อว่าไม่มีใครชอบที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมจุกจิกมากมายที่มาพร้อมกับบัตรเครดิตใช่ไหมล่ะคะ เดี๋ยวก่อน! คุณอาจจะไม่เคยรู้ว่า ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เหล่านั้น สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ แต่ MoneyGuru.co.th รู้ค่ะ! และได้นำเคล็ดลับคูล ๆ เหล่านั้นมาบอกเล่าเก้าสิบกันด้วย  

1. ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รายปี

บัตรเครดิตปัจจุบันนี้ มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงมาก บัตรส่วนใหญ่จึงมีการงดเว้น ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รายปีปีแรก รวมไปถึงค่าธรรมเนียมแรกเข้าด้วย ดังนั้น ในเมื่องดค่าธรรมเนียมเฉพาะปีแรก กลวิธีคือการยกเลิกบัตรก่อนที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีปีที่สอง หากคุณรู้สึกว่าสิทธิประโยชน์ที่ได้จากบัตรใบนั้นมีไม่มาก หรือไม่ตรงกับความต้องการของคุณ กลยุทธที่สองคือ ก่อนที่คุณจะยกเลิกบัตรเครดิต คุณอาจจะลองโทรไปหาธนาคารเพื่อต่อรอง เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตเป็นประจำ และจ่ายตรงตามกำหนดสม่ำเสมอ ธนาคารย่อมยินดีงดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้คุณตลอดชีพ เพื่อที่จะรักษาลูกค้าชั้นดีอย่างคุณเอาไว้ก็ได้ค่ะ

2. ค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสด

โดยปกติหาเรากดเงินสดจากตู้ ATM โดยใช้บัตรเครดิต มักจะเสียค่าธรรมเนียมในการกด และดอกเบี้ยของเงินที่กดออกมานั้นมักจะมากกว่าเรททั่วไป หากไม่อยากเสียเงินในส่วนนี้ คุณควรเลือกที่จะใช้บัตรเดบิตแทน เพราะไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสด และไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่หากจำเป็นจริง ๆ เราขอแนะนำให้ใช้บัตรเครดิตที่งดเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ เช่น บัตร TMB So Chill ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบรายละเอียด และสิทธิพิเศษต่าง ๆ ของบัตรเครดิตได้ ภายในไม่กี่วินาทีที่ www.MoneyGuru.co.th
TH_BLOG-CTA_CC_02

3. ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า

เอาจริง ๆ ในส่วนนี้จะเรียกว่าค่าธรรมเนียมก็อาจจะไม่ถูกต้องนัก ต้องเรียกว่าค่าปรับสำหรับผู้ที่ชำระขั้นต่ำช้ากว่ากำหนดจะถูกต้องกว่านะคะ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือชำระให้ตรงเวลาค่ะ โดยคุณอาจจะสมัครการชำระอัตโนมัติกับธนาคาร จะได้ไม่ต้องคอยจำกำหนดชำระในแต่ละเดือน หรือถ้าหากเดือนไหน คุณไม่สามารถจ่ายได้ตามกำหนดจริง ๆ คุณสามารถโทรไปแจ้งความจำเป็นกับธนาคาร และขอให้ธนาคารงดเว้นค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้าครั้งนี้ และอีกเช่นกัน ที่หากคุณมีประวัติการชำระเงินที่ดีมาโดยตลอด ธนาคารย่อมจะยินดีงดเว้นค่าปรับส่วนนี้ให้
ค่าธรรมเนียมแต่ละอย่าง คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะคิดว่าเป็นจำนวนเงินเล็กน้อย แต่ถ้าลองนำยอดค่าธรรมเนียมที่จ่ายไปทั้งปีมารวมกัน คุณผู้อ่านอาจจะเหงือตกกันเลยทีเดียวนะคะ ในยุคเศรษฐกิจยังไม่แข็งแรงแบบนี้ ประหยัดอะไรได้ก็ประหยัดดีกว่าค่ะ เพราะ MoneyGuru.co.th อยากให้สุขภาพทางการเงินของทุกคนนั้นแข็งแรง healthy นะคะ อย่าลืมกด Subscribe เพื่อรับบทความดี๊ดีย์แบบนี้ของเราทุก ๆ สัปดาห์นะคะ
อ้างอิง: credit.com
TH_BLOG-CTA_CC_02

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน