ถาม-ตอบปัญหา ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนอะไรบ้าง?


ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต

ปัญหาบัตรเครดิตนั้น คนทั่วไปต่างก็ให้ความสนใจกันมากนะคะ แต่มีคนจำนวนไม่มากนัก ที่จะรู้จริงเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิต พอเกิดปัญหาถึงค่อยมาให้ความสนใจกัน โดยเฉพาะเรื่องการติดหนี้บัตรเครดิต ว่าถ้า ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนฟ้องไหม? ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดี ๆ จากเพจ ทนายเจมส์ LK ที่พูดถึงเรื่องจ่ายกับไม่จ่ายบัตรเครดิตมาฝากกันค่ะ

 

update…!! เปิดเงื่อนไข คลินิกแก้หนี้เฟส3 คนมีหนี้ต้องรู้

 

เรื่องที่ควรรู้หากอยากมีบัตรเครดิต   เงินเดือน ไม่ถึง 15000 สมัครบัตรเครดิต อย่างไร

 

มีหนี้บัตรเครดิตที่ไม่สามารถจ่ายได้ และใช้ชื่อผู้อื่นในการเปิดบัญชีรับเงินเดือนแทน ทางธนาคารจะสามารถอายัดเงินเดือนที่ใช้บัตรชือผู้อื่นได้ไหม?

ในกรณีนี้ ทางธนาคารหรือที่เรียกว่าเจ้าหนี้จะไม่สามารถอายัดเงินเดือนที่มีชื่อบัญชีเป็นของผู้อื่นได้นะคะ ทางธนาคารจะต้องขอยึดทรัพย์ อายัดเงินเดือนหรือเงินในบัญชีธนาคารที่เป็นชื่อของลูกหนี้ตามคำพิพากษาเท่านั้น และเป็นการยากที่ทางธนาคารจะทราบว่าคุณใช้ชื่อใครในการรับเงินเดือนแทน อีกทั้งการสืบทรัพย์สินนั้นทางธนาคารมักจะสืบค้นจากการแจ้งสิทธิประกันสังคมที่ใช้ชื่อของลูกหนี้เพียงเท่านั้นค่ะ และในกรณีที่ทรัพย์สินเป็นชื่อของบุคคลอื่น ทางธนาคารตามคำพิพากษาจะต้องยื่นคำร้องขอต่อศาล โดยจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ลูกหนี้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่แท้จริง ศาลจึงจะอนุญาตให้ยึดทรัพย์สินได้ค่ะ

บทความน่าอ่าน: เป็นหนี้แล้วจะถูก ยึดทรัพย์ อายัดเงิน จนหมดตัวไหม?

มีหนี้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด จ่ายขั้นต่ำมาตลอด แต่เริ่มไม่ไหว เลยโทรไปปรับโครงสร้างหนี้ที่ธนาคาร ธนาคารเสนอว่าให้จ่ายเดือนละ 2,300 บาท และบัตรกดเงินสดยังจ่ายเท่าเดิมที่ 2,000 บาท แบบนี้ควรทำตามคำแนะนำของธนาคารหรือไม่?

ปัญหาของกรณีนี้คือ ดอกเบี้ยผิดนัดนั้นมีอัตราสูงมาก และสถาบันการเงินบางแห่งยังคิดค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินแยกต่างหากอีกด้วย แบบนี้ทนายเจมส์ LK แนะนำให้หยุดชำระและเก็บเงินที่จะต้องชำระขั้นต่ำไว้ก่อน แล้วเก็บสะสมไว้เพื่อเจรจาขอชำระเป็นก้อน ซึ่งจะสามารถขอลดยอดหนี้ได้มากกว่าค่ะ ทั้งนี้เมื่อคุณตกเป็นผู้ผิดนัดผิดสัญญา ปัญหาที่จะติดตามมาประการหนึ่ง คือ คุณจะขาดความน่าเชื่อถือด้านการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตจะเปลี่ยนสถานะของคุณ จากเดิมเป็นลูกหนี้ชั้นดี มาเป็นลูกหนี้ค้างชำระ หรือเรียกกันจนติดปากว่า แบล็กลิสต์ และจะรายงานข้อมูลการค้างชำระของคุณไปยัง บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร ส่งผลให้คุณมีประวัติเสียทางด้านการเงิน และในอนาคตอาจจะขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ยาก แต่หากคุณสามารถเจรจาชำระหนี้กับทางธนาคารจนเป็นผลสำเร็จ สถานะทางการเงินของคุณก็จะกลับมาดีเหมือนเดิมค่ะ

เป็นหนี้บัตรเครดิตมาสิบปี จำไม่ได้ว่าจ่ายครั้งสุดท้ายเมื่อไร ตอนนี้อยากจะเปิดบริษัทเอง สามารถทำได้ไหม?

ในความเป็นจริงแล้ว คดีบัตรเครดิตมีอายุความ 2 ปี นับแต่วันที่ผิดนัดหรือวันที่ชำระหนี้ครั้งสุดท้าย แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณถูกฟ้องด้วยมูลหนี้ดังกล่าว คุณจะต้องยื่นคำให้การสู้คดีนะคะ เนื่องจากเรื่องอายุความในคดีแพ่ง ศาลไม่สามารถหยิบยกเรื่องอายุความขึ้นมาเพื่อพิพากษายกฟ้องได้เองค่ะ คุณจะต้องยื่นคำให้การสู้คดีด้วยตัวเองนะคะ ส่วนการเป็นหนี้บัตรเครดิต ไม่มีผลถึงการเปิดบริษัท แม้ว่าคุณจะค้างชำระหนี้ แต่คุณก็สามารถเปิดบริษัทได้ค่ะ แต่ในอนาคตถ้าบริษัทของคุณจะขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน บริษัทของคุณอาจจะขอสินเชื่อได้ยาก ในส่วนของบัญชีธนาคารสามารถเปิดได้ตามปกติ แต่ไม่แนะนำให้เปิดบัญชีในนามของคุณ กับสถาบันการเงินที่คุณเป็นหนี้อยู่นะคะ เพราะอาจจะถูกอายัดเงินในบัญชีได้ เนื่องจากสถาบันการเงินบางแห่ง จะระบุข้อตกลงในสัญญาว่า ในกรณีผิดนัด ผู้ถือบัตรเครดิตจะต้องอนุญาตให้ธนาคารหักเงินจากในบัญชีเงินฝากได้ทันที

บทความน่าอ่าน: เป็นหนี้ท่วมหัวฟังทางนี้ เรามีวิธีปลดหนี้มาฝาก

ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต มานานหลายปีแล้ว วงเงิน 35,000 บาท ชำระครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2551 จนถึงปัจจุบันนี้ยอดรวมพุ่งไปถึงแสนกว่าบาทแล้ว เคยโทรไปสอบถามกับธนาคารแล้วเขาลดหนี้ให้ 50% แต่ก็ไม่มีเงินจ่ายอยู่ดี แล้วแบบนี้ต้องทำอย่างไร

วันที่คุณผิดนัดชำระหนี้ทางธนาคารจะเป็นผู้รายงานไปยัง บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เมื่อนับถึงปี 2559 มูลหนี้บัตรเครดิตจึงขาดอายุความแล้วค่ะ แนะนำให้รอไปสู้คดีในชั้นศาลค่ะ และห้ามไปลงนามปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หรือชำระหนี้เด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้เริ่มนับอายุความใหม่ค่ะ

ถ้าเป็นหนี้บัตรเครดิตมาก ๆ แล้วหยุดชำระก่อน แล้วเก็บเงินไว้ชำระภายหลังที่มีการฟ้อง มีข้อสงสัยว่าระยะการฟ้องหรือการที่จะเก็บเงินนั้นมีได้นานแค่ไหน แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าควรจะเก็บเงินไว้ประมาณเท่าไร เพื่อจะต้องชำระในภายหน้าถ้าเกิดมีหลายบัตร

ตามปกติระยะเวลาในการดำเนินการฟ้องคดีจะประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้นค่ะ แล้วแต่นโยบายหรือวิธีการจัดการหนี้เสียของแต่ละสถาบันการเงิน แต่ส่วนใหญ่สถาบันการเงินจะตัดดอกเบี้ยส่วนที่ยังไม่ได้บันทึกไว้เป็นรายได้ค่ะ ดังนั้นในการเก็บเงิน ควรจัดเตรียมไว้ให้เท่ากับเงินต้นก่อนค่ะ แต่มีบางกรณีที่สามารถลดหนี้ได้มาก ๆ โดยตัดทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยด้วย เช่น มีการประมูลหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของสถาบันการเงิน โดยจะมีบริษัทบริหารสินทรัพย์ประมูลซื้อหนี้ มาจัดการบริหารหรือติดตามหนี้เอง กรณีแบบนี้คุณจะได้รับส่วนลดมากค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อมูลแน่น ๆ เรื่องบัตรเครดิตที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้ความรู้และเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ  และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบบัตรเครดิต