5 ข้อชี้ คุณเริ่มใช้บัตรเครดิต “มากเกิน” ไป!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 9, 2014


5 ข้อชี้ คุณเริ่มใช้บัตรเครดิต มากเกิน ไป!

credit-card-debt

วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอเอา 5 ข้อที่มาบอกคุณว่า คุณเริ่มจะเสพติดการใช้บัตรเครดิต มากเกิน ไปหรือเปล่า และคุณมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ในอนาคตอันใกล้!


คุณใช้บัตรจนเต็มวงเงิน

ในกรณีที่บัตรเต็มวงเงินเพราะคุณต้องใช้เงินจำนวนมากอย่างกะทันหัน จึงจำใจต้องจ่ายเงินผ่านบัตร คุณก็ยังไม่ต้องห่วงเรื่องการเสพติดบัตรเครดิต แต่ถ้าหากในกรณีที่คุณใช้จ่ายผ่านบัตรจนเป็นนิสัย และใช้จนเต็มวงเงินบ่อยๆเช่นเดือนเว้นเดือน คุณควรเริ่มพิจารณาตนเองได้แล้วว่าคุณกำลังใช้เงินเกินตัว

คุณต้องกู้ยืมเงินมาใช้หนี้บัตรเครดิต

เมื่อใดก็ตามที่ถึงขั้นต้องกู้ยืมเงินมาใช้หนี้ คุณควรลดการใช้บัตรอย่างเร่งด่วนเพราะนี่เป็นสัญญาณอันตรายขั้นสุดท้าย

คุณเริ่มเอาใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตไปซ่อนไม่ให้คนที่บ้านเห็น

หากคุณเริ่มใช้บัตรเยอะจนต้องซ่อนบิลบัตรเครดิตจากสายตาของคนในครอบครัว ควรพึงระวังไว้ว่าคุณเริ่มใช้เงินเยอะเกินไปแล้ว และคุณก็รู้ตัวเสียด้วยว่าใช้เงินเยอะเกินไป ไม่อย่างนั้นก็คงไม่รู้สึกว่าต้องปิดบังหรอก

คุณยื่นขออนุมัติบัตรใบใหม่ทั้งที่ยังติดหนี้

หากคุณยื่นขออนุมัติบัตรใบใหม่ทั้งที่ใช้บัตรใบเก่าจนเต็มวงเงิน คุณต้องรู้ตัวได้แล้วว่าตนเองกำลังมีปัญหา เพราะคนส่วนมากจะเริ่มระมัดระวังหากตนเองใช้บัตรจนเต็มวงเงินหรือไม่สามารถจ่ายหนี้บัตรได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด ไม่ใช่เปิดบัตรใบใหม่

รู้สึกกระวนกระวายหากไม่สามารถใช้บัตรเครดิต

การที่คุณเป็นกังวล จิตใจกระวนกระวายเมื่อไม่สามารถใช้บัตรเครดิต ก็เป็นอีกสัญญาณสำคัญ การที่คุณเกิดอาการเช่นนี้เพราะคุณพึ่งพาบัตรเครดิตในการจับจ่ายใช้สอยมากเกินไป นั่นอาจหมายความว่าคุณมีเงินสดไม่เพียงพอที่จะใช้ซื้อสินค้าต่างๆโดยไม่ต้องผ่านบัตร หากเป็นเช่นนี้คุณควรต้องพึงเตือนสติตนเองว่ากำลังมีปัญหาในการบริหารการเงิน

หากมีปัญหาด้านการเงิน การลงทุน ปรึกษาเราได้ที่ info@moneyguru.co.thหรือ www.moneyguru.co.th

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน