โอนเงินผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจ เรามีวิธีแก้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 30, 2017


โอนเงินผิดบัญชี

แน่นอนว่าทุกคนต้องเคย ใช้บริการการโอนเงินกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม ผ่าน Internet Banking หรือจะผ่านทาง Mobile Banking และแน่นอนคุณอาจเคยเผลอโอนเงินผิดบัญชี ไม่ว่าจะเป็นเพราะคุณเองที่กดเลขที่บัญชีผิดไปให้คนอื่น หรือจะเป็นคนอื่นที่โอนเงินมาให้คุณแต่ผิดบัญชี แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรกันดี? วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากค่ะ

โอนเงินผิดบัญชี ไปให้คนอื่น

หากคุณ โอนเงินผิดบัญชี ไปให้คนอื่น ที่ไม่ใช่บัญชีของคนที่จะรับเงินจากคณ ซึ่งอาจเกิดจากการกดตัวเลขบัญชีสลับกันบ้าง กดผิดบ้าง ไม่ต้องตกใจไปค่ะ สิ่งที่คุณควรต้องทำ คือ เก็บหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินที่ออกมาจากตู้เอทีเอ็ม หรือจะเป็นหน้าจอการโอนเงินทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking ต่อจากนั้นคุณก็ต้องติดต่อไปที่ธนาคารปลายทางที่คุณโอนเงินไปผิด เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอคืนเงิน โดยธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากที่จะแนะนำก็คือ ให้คุณนำเอกสารการทำรายการและสำเนาบัตรประชาชนไปแจ้งความที่สถานีตำรวจไว้ก่อน ต่อจากนั้นก็ให้นำหลักฐานการแจ้งความทั้งหมดไปติดต่อกับธนาคารอีกครั้งค่ะ

สิ่งที่ธนาคารต่าง ๆ จะช่วยคุณได้ก็คือ จะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง ที่คุณโอนเงินไปให้ผิดบัญชี เพื่อติดต่อขอเงินคืนให้ แต่คุณต้องเข้าใจธนาคารอย่างหนึ่งก่อนว่า ธนาคารไม่มีสิทธิ์ที่จะไปตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตในทันทีทันใด ดังนั้นเมื่อธนาคารช่วยติดต่อประสานงานให้กับคุณไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเจ้าของบัญชีรายนั้นไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้คุณ ก็ถือได้ว่าหมดหน้าที่ของธนาคารแล้วนะคะ

หากเจ้าของบัญชีที่คุณโอนเงินเข้าไปไม่ยินยอมที่จะคืนเงินให้กับคุณ สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปก็คือ ฟ้องร้องเพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะกดโอนเงินไปให้ใคร สิ่งที่สำคัญมากที่สุด คือการตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนกดทำรายการค่ะ เพราะธนาคารจะถือว่ารายการโอนเงินที่เกิดขึ้นนั้น คุณเป็นคนทำรายการด้วยตัวเอง ธนาคารจึงไม่มีหน้าที่ที่ที่จะต้องมาจ่ายเงินคืนชดเชยให้คุณแต่อย่างใดค่ะ

คนอื่นโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชี

หากคนอื่นโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชี ถ้าเป็นแบบนี้คุณไม่จำเป็นต้องรีบร้อนโอนเงินคืนให้เขาทันทีก็ได้ค่ะ อย่างน้อยคุณต้องสอบถามคนที่โทรมาก่อนว่า โทรมาจากธนาคารอะไร มีรายการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น แล้วก็บอกปลายสายไปว่าขอตรวจสอบรายการกับธนาคารก่อนที่จะทำการโอนเงินกลับไปให้คนที่โทรมาหา และที่สำคัญที่คุณจะต้องสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ คนที่โทรมาจะต้องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน มากกว่าการสอบถามข้อมูลส่วนตัวของคุณ และแจ้งให้คุณตรวจสอบรายการบัญชีของคุณก่อน ไม่ใช่มาบอกให้คุณทำรายการโอนเงินคืนให้เพียงอย่างเดียว แล้วอย่าลืมถามชื่อและเบอร์โทรติดต่อกลับด้วยนะคะ

หลังจากที่คุณได้รับโทรศัพท์มาแจ้งว่า มีคนโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชีแล้วนั้น คุณจำเป็นต้องตรวจสอบบัญชีของคุณก่อนว่ามีเงินโอนเข้ามาตามที่มีคนโทรมาแจ้งหรือเปล่า ซึ่งถ้าคุณมี Internet Banking หรือ Mobile Banking คุณก็สามารถเข้าไปตรวจสอบรายการได้เลยทันที แต่ถ้าบัญชีของคุณไม่มี Internet Banking หรือ Mobile Banking คุณก็สามารถตรวจสอบการโอนเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม หรืออัพเดตสมุดบัญชีก็ได้เช่นกัน เพื่อดูรายการโอนเงินที่เข้ามา ว่าถูกต้องตรงกับที่เจ้าหน้าที่แจ้งเอาไว้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากคุณตรวจสอบแล้วเป็นการโอนเงินผิดบัญชีจริง ๆ และไม่ใช่เงินของคุณจริง ๆ คุณจึงต้องโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชีค่ะ แต่หากว่าคุณทำเฉยไม่ยอมคืนเงิน เจ้าของเงินอาจจะทำการฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินคืนจากคุณได้ และทำให้คุณต้องเสียเวลาไปการขึ้นโรงขึ้นศาลนะคะ

ดังนั้นก่อนทำรายการโอนเงินต่าง ๆ คุณจะต้องตรวจสอบความถูกต้องทั้งเลขที่บัญชี ชื่อบัญชี และจำนวนเงินให้ดีก่อนกดทำรายการนะคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน