หากท่าน โอนเงินผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจ เรามีวิธีแก้ แน่นอนว่าทุกคนต้องเคย ใช้บริการการโอนเงินกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม ผ่าน Internet Banking หรือจะผ่านทาง Mobile Banking และแน่นอนคุณอาจเคยเผลอโอนเงินผิดบัญชี ไม่ว่าจะเป็นเพราะคุณเองที่กดเลขที่บัญชีผิดไปให้คนอื่น หรือจะเป็นคนอื่นที่โอนเงินมาให้คุณแต่ผิดบัญชี แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรกันดี? วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากค่ะ


เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

โอนเงินผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจเรามีวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ

โอนเงินผิดบัญชี

หากคุณ โอนเงินผิดบัญชี ไปให้คนอื่น ที่ไม่ใช่บัญชีของคนที่จะรับเงินจากคณ ซึ่งอาจเกิดจากการกดตัวเลขบัญชีสลับกันบ้าง กดผิดบ้าง ไม่ต้องตกใจไปค่ะ สิ่งที่คุณควรต้องทำ คือ เก็บหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินที่ออกมาจากตู้เอทีเอ็ม หรือจะเป็นหน้าจอการโอนเงินทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking ต่อจากนั้นคุณก็ต้องติดต่อไปที่ธนาคารปลายทางที่คุณโอนเงินไปผิด เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอคืนเงิน โดยธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากที่จะแนะนำก็คือ ให้คุณนำเอกสารการทำรายการและสำเนาบัตรประชาชนไปแจ้งความที่สถานีตำรวจไว้ก่อน ต่อจากนั้นก็ให้นำหลักฐานการแจ้งความทั้งหมดไปติดต่อกับธนาคารอีกครั้งค่ะ

สิ่งที่ธนาคารต่าง ๆ จะช่วยคุณได้ก็คือ จะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง ที่คุณโอนเงินไปให้ผิดบัญชี เพื่อติดต่อขอเงินคืนให้ แต่คุณต้องเข้าใจธนาคารอย่างหนึ่งก่อนว่า ธนาคารไม่มีสิทธิ์ที่จะไปตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตในทันทีทันใด ดังนั้นเมื่อธนาคารช่วยติดต่อประสานงานให้กับคุณไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเจ้าของบัญชีรายนั้นไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้คุณ ก็ถือได้ว่าหมดหน้าที่ของธนาคารแล้วนะคะ

หากเจ้าของบัญชีที่คุณโอนเงินเข้าไปไม่ยินยอมที่จะคืนเงินให้กับคุณ สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปก็คือ ฟ้องร้องเพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะกดโอนเงินไปให้ใคร สิ่งที่สำคัญมากที่สุด คือการตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนกดทำรายการค่ะ เพราะธนาคารจะถือว่ารายการโอนเงินที่เกิดขึ้นนั้น คุณเป็นคนทำรายการด้วยตัวเอง ธนาคารจึงไม่มีหน้าที่ที่ที่จะต้องมาจ่ายเงินคืนชดเชยให้คุณแต่อย่างใดค่ะ

5 ขั้นตอนแก้ปัญหาแบบง่ายๆ เมื่อท่านโอนเงินผิดบัญชี

วิธีแก้ปัญหาการโอนเงินผิด ทำอย่างไรถึงได้เงินคืน

 1. เมื่อท่านโอนเงินผิดบัญชีไปแล้วให้ท่านทำการ เก็บ E-Slip เอาไว้เป็นหลักฐาน
 2. ให้รีบติดต่อกับเจ้าของบัญชีก่อน ว่าเราโอนผิด
 3. รีบทำการโทรแจ้งปัญหาไปยังธนาคารของท่านว่าท่านทำการโอนไปผิดบัญชี
 4. จากนั้นให้ท่านรีบเตรียมเอกสารตามที่ธนาคารที่ธนาคารร้องขอ
 5. ธนาคารต้นทางจะดำเนินการตรวจสอบ  กรณีที่ท่านโอนในธนาคารเดียวกันธนาคารจะดำเนินการติดต่อโดยตรง แต่หากคนละธนาคาร ธนาคารจะเป็นฝ่านประสานงานกันธนาคารของผู้รับโอนที่ท่านโอนผิดไปก่อนหน้านี้…

เมื่อท่านทำทุกขั้นตอนแล้วหากเขายังคงเพิกเฉย ก็นำหลักฐานไปแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะช่วยเราหลังจากรับเรื่องเราทันที แต่หากเราติดต่อกับเจ้าของบัญชีที่เราโอนไม่ได้ จึงค่อยเข้าไปขอความช่วยเหลือกับธนาคารและหากธนาคารเพิกเฉย ก็นำหลักฐานเข้าไปแจ้งความ

หากคนอื่นโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชี ต้องทำอย่างไร

หากคนอื่นโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชี ถ้าเป็นแบบนี้คุณไม่จำเป็นต้องรีบร้อนโอนเงินคืนให้เขาทันทีก็ได้ค่ะ อย่างน้อยคุณต้องสอบถามคนที่โทรมาก่อนว่า โทรมาจากธนาคารอะไร มีรายการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น แล้วก็บอกปลายสายไปว่าขอตรวจสอบรายการกับธนาคารก่อนที่จะทำการโอนเงินกลับไปให้คนที่โทรมาหา และที่สำคัญที่คุณจะต้องสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ คนที่โทรมาจะต้องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน มากกว่าการสอบถามข้อมูลส่วนตัวของคุณ และแจ้งให้คุณตรวจสอบรายการบัญชีของคุณก่อน ไม่ใช่มาบอกให้คุณทำรายการโอนเงินคืนให้เพียงอย่างเดียว แล้วอย่าลืมถามชื่อและเบอร์โทรติดต่อกลับด้วยนะคะ

หลังจากที่คุณได้รับโทรศัพท์มาแจ้งว่า มีคนโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชีแล้วนั้น คุณจำเป็นต้องตรวจสอบบัญชีของคุณก่อนว่ามีเงินโอนเข้ามาตามที่มีคนโทรมาแจ้งหรือเปล่า ซึ่งถ้าคุณมี Internet Banking หรือ Mobile Banking คุณก็สามารถเข้าไปตรวจสอบรายการได้เลยทันที แต่ถ้าบัญชีของคุณไม่มี Internet Banking หรือ Mobile Banking คุณก็สามารถตรวจสอบการโอนเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม หรืออัพเดตสมุดบัญชีก็ได้เช่นกัน เพื่อดูรายการโอนเงินที่เข้ามา ว่าถูกต้องตรงกับที่เจ้าหน้าที่แจ้งเอาไว้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากคุณตรวจสอบแล้วเป็นการโอนเงินผิดบัญชีจริง ๆ และไม่ใช่เงินของคุณจริง ๆ คุณจึงต้องโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชีค่ะ แต่หากว่าคุณทำเฉยไม่ยอมคืนเงิน เจ้าของเงินอาจจะทำการฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินคืนจากคุณได้ และทำให้คุณต้องเสียเวลาไปการขึ้นโรงขึ้นศาลนะคะ

เตือนภัยเรื่องมิจฉาชีพและแนวทางแก้ปัญหาโดนหลอก

เวลานี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาเเสดงความเป็นห่วงเนื่องจากเกิดกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้เงินกู้ และจนเกิดผู้เสียหายเป็นจำนวนมากดังนั้นเราจึงอยากจะเเนะนำให้ท่านไปเชื่อ อย่ากด อย่าโอน ดังนั้นวันนี้เราจะมาแฉ  กลโกง แก๊งมิจฉาชีพที่แอบอ้างชื่อแบงก์ชาติหลอกให้เงินกู้ รู้ให้ทัน ท่านจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ โดย กลโกงแก๊งมิจฉาชีพที่มักแอบอ้างชื่อแบงก์ชาติหลอกให้เงินกู้ มีดังนี้

 1. อ้างว่าคุณได้รับเงินกู้จากแบงก์ชาติ
 2. ใช้โลโก้ของแบงก์ชาติปลอมแปลงเอกสารประกอบการให้กู้
 3. อ้างว่าแบงก์ชาติเป็นผู้อนุมัติเงินกู้
 4. อ้างว่าเป็นผู้ได้รับวงเงินจากแบงก์ชาติให้ปล่อยกู้
 5. อ้างว่าเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจปล่อยกู้จากแบงก์ชาติ
 6. ใช้เอกสารปลอมที่แอบอ้างชื่อแบงก์ชาติ

โดยล่าสุดได้รับแจ้งว่ามีเอกสารจะชักชวนให้ลงทุนทำธุรกิจ มีเงินทุนสูง อ้างว่าได้รับอนุญาตจากแบงก์ชาติแล้ว แถมแปะโลโก้ให้ดูเนียนอีกต่างหาก แบงก์ชาติไม่มีการออกเอกสารดังกล่าว และขอย้ำอีกครั้งว่า  แบงก์ชาติไม่ทำธุรกรรมทางการเงินกับประชาชน สำหรับท่านที่ต้องการจะทำการร้องเรียน/แจ้งเบาะแส ☎️ โทร. 1213 ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.)

ดังนั้นก่อนทำรายการโอนเงินต่าง ๆ คุณจะต้องตรวจสอบความถูกต้องทั้งเลขที่บัญชี ชื่อบัญชี และจำนวนเงินให้ดีก่อนกดทำรายการนะคะ ก่อนจะจากกันในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

พิเศษสำหรับเดือนนี้ ท่านไหนที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมี สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และ ประกันรถยนต์ ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันรถยนต์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นสามารถเข้ามาเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ย 5% พร้อมรับบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท  รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้ รวมถึงสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลกับทาง MoneyGuru ได้เลย

ซื้อประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru คุ้ม 2 ต่อ รับส่วนลดและบัตรเติมน้ำมันฟรี

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand
บทความแนะนำ