แผนการเงินของคนวัย 20 ทำอย่างไรให้มั่งคั่งและมั่นคง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

September 27, 2017


แผนการเงินของคนวัย 20
คนในวัย 20 เป็นช่วงวัยเริ่มต้นการทำงาน เริ่มต้นชีวิตความเป็นผู้ใหญ่ ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตของตัวเองเต็ม 100% ไม่มีพ่อแม่ครอบครัวคอยช่วยเหลือซัพพอร์ตอีกต่อไป ถือเป็นช่วงวัยสร้างรากฐานฐานะความมั่งคั่งมั่นคงของคุณ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอ แผนการเงินของคนวัย 20 มาให้คุณผู้อ่านได้อ่านกัน

เริ่มวางแผนการเงิน

การเงินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทั้งชีวิต ยามแก่จะมั่งมีหรือยากจนก็ขึ้นอยู่กับวิถีการใช้ชีวิตของคุณในช่วงวัย 20 นี้นี่แหละ หากในช่วงวัยนี้คุณหลงทางไปกับสิ่งยั่วยุ ไม่ว่าจะเป็น การกินดื่มสังสรร การใช้จ่ายฟุ่มเพือย การเป็นหนี้สิน เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้ผ่อนรถ ก็จะทำให้แผนการเงินระยะยาวทั้งชีวิตของคุณเริ่มต้นล่าช้าลงจนอาจจะไม่ทันการ กว่าจะรู้ตัวก็ตอนแก่ไม่มีเรี่ยวแรงหาเงินเสียแล้ว สิ่งที่ควรทำคือเริ่มเรียนรู้ที่จะวางแผนการเงิน เรียนรู้การทำบันทึกรายรับรายจ่าย เรียนรู้การเก็บออมเงิน เป็นต้น

เก็บเงินตั้งแต่งานแรกที่ทำ

เริ่มเก็บเงินเสียตั้งแต่งานแรกจะมีมากมีน้อยก็ควรเก็บเอาไว้ ดีกว่าไม่มีเงินเก็บเลย โดยแบ่งการเก็บเงินออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกสำหรับการเกษียณอายุ อีกส่วนหนึ่งสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน โดยเงินสำหรับกรณีฉุกเฉินนี้ควรเก็บเอาไว้ประมาณ 3-6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือนของคุณ เพื่อคุณจะมั่นใจได้ว่า หากเกิดตกงานกระทันหัน คุณจะยังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้โดยที่ไม่มีงานทำอีก 3-6 เดือน ซึ่งเป้นช่วงที่คุณกำลังหางานใหม่นั่นเอง เมื่อเก็บส่วนนี้ครบแล้วจึงเริ่มเปลี่ยนไปเก็บเงินก้อนใหม่ เป็นเงินเก็บออมทั่วไปสำหรับซื้อหาสิ่งของที่อยากได้ จะได้ไม่ต้องพึ่งพาบัตรเครดิตให้เป็นหนี้

อย่าเพิ่งรีบมีบัตรเครดิต

เด็กจบใหม่ เงินเดือนยังไม่มาก อย่าเพิ่งรีบมีบัตรเครดิตเลยจะเป็นการดีที่สุด หากต้องการซื้อหาสินค้าที่อยากได้ เปลี่ยนไปใช้วิธีการเก็บออมเงินเพื่อซื้อจะดีกว่า แม้จะได้ของช้ากว่าแต่ก็ไม่ต้องเป็นหนี้เสียดอกเบี้ยนะ การที่คุณมีรายได้น้อย แน่นอนว่าคุณไม่สามารถชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนได้แน่ ๆ และมันจะทำให้มีดอกเบี้ยเกิดขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชำระครบ ซึ่งรู้หรือไม่? เงินต้นน้อยนิดเพียง 20,000 บาท หากคุณชำระขั้นต่ำไปเรื่อย จะต้องใช้เวลานานถึง 4 ปีเชียวนะกว่าจะชำระหมด เห็นแล้วใช่ไหมว่าการเป็นหนี้มันไม่สนุกเลย ถ้าเลือกได้รอให้มีได้เงินเดือนมากกว่านี้เสียก่อนแล้วค่อยมีบัตรเครดิตก็ไม่สายนะ
นอกเสียจากว่าคุณจะศึกษาและเรียนรู้วิธีการใช้บัตรเครดิตมาเป็นอย่างดี และเป็นผู้ที่มีวินัยทางการเงินอย่างสูง สามารถหักห้ามใจไม่ซื้อของฟุ่มเฟือย สามารถเก็บออมเงินได้ ก็สามารถมีบัตรเครดิตสักใบสองใบได้ไม่ผิด เพราะบัตรเครดิตแม้จะอันตราย แต่หากรู้จักใช้มันอย่างถูกวิธีก็สามารถสร้างประโยชน์ให้คุณได้ไม่น้อยเลย
บทความน่าสนใจ: แผนการใช้บัตรเครดิตสำหรับมนุษย์เงินเดือน รับรองไม่เป็นหนี้ชัวร์

เรียนรู้การลงทุน

เมื่อเก็บเงินได้สักระยะจนมีเงินก้อน ให้คุณเรียนรู้การลงทุนเอาไว้บ้าง จะได้ใช้เงินต่อเงินทำให้งอกเงยขึ้นไปเรื่อย ๆ ลองแบ่งเงินเก็บส่วนหนึ่งมาลงทุน โดยเริ่มจากการลงทุนประเภทที่มีความเสี่ยงต่ำ ๆ ก่อน อย่างเช่น การฝากประจำ, กองทุนรวม, พันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น ทำให้มีกำไรจากการลงทุน ซึ่งจะทำให้คุณมีทางเลือกในชีวิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำกำไรไปเพิ่มเป็นเงินลงทุน หรือนำกำไรไปซื้อสิ่งของที่อยากได้ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเงินเก็บของคุณยังคงอยู่ครบไม่หายไปไหนนั่นเอง

อย่าเพิ่งรีบสร้างหนี้ก้อนใหญ่

จริงอยู่ว่าบ้านถือเป็นทรัพย์สิน ถือเป็นความฝันที่คนทุกคนอยากจะมีเอาไว้ในครอบครอง จริงอยู่ว่ารถยนต์นั้นเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณ ยามฝนตกน้ำท่วมก็ไม่ต้องเปียกปอนฝ่าฝนไปทำงาน แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นภาระทั้งนั้น แม้จะซื้อเอาไว้ก็จะกลายเป็นทรัพย์สิน แต่กว่ามันจะเป็นทรัพย์สินนั้นคุณต้องใช้เวลาเป็นหนี้กี่ปีเล่า? รถยนต์เป็นหนี้ระยะสั้น ประมาณ 4-7 ปี แต่บ้านนี่สิต้องเป็นหนี้หลายสิบปีกว่าจะกลายมาเป็นทรัพย์สิน หากคุณเงินเดือนยังน้อย เงินเก็บยังไม่มี ก็ยังไม่ควรจะรีบสร้างภาระหนี้ใหญ่ ๆ ให้กับตัวเอง
คนมักจะพูดว่า “มีบ้านมีรถยนต์ คือชีวิตมั่นคง” ถือเป็นความคิดที่ไม่ถูกไปเสียทั้งหมด การที่คุณมีบ้านมีรถแต่เงินเดือนหมดไปกับการจ่ายค่างวดบ้านค่างวดรถ ไม่มีเงินเหลือเก็บ แบบนี้ไม่เรียกว่าชีวิตคุณมั่นคงเลยสักนิด หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาคุณจะเอาเงินที่ไหนมาแก้ปัญหา ถ้าคิดจะขายบ้านเอาเงินมาแก้ปัญหา คุณจะไปซุกหัวนอนที่ไหน และถึงแม้จะขายบ้านได้ แต่ก็ใช่ว่าจะขายออกไปได้ในทันทีทันใดตามที่คุณต้องการ ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่เป็นเร่งสร้างความมั่งคั่งในช่วงวัย 20 เสียก่อน จากนั้นจะบ้านจะรถยนต์หรือแม้แต่ความมั่นคงก็จะตามมาเอง
สัปดาห์หน้า เราจะมานำเสนอบทความแผนการใช้เงินสำหรับคนวัย 30 กัน คุณผู้อ่านอย่าลืมกด Subscribe เรานะคะ จะได้ไม่พลาดบทความต่อไปของเราค่ะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน