เป็นโสดอย่างเป็นสุข เก็บเงินให้พร้อมถ้าไม่คิดมีครอบครัว

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 13, 2020


เป็นโสดอย่างเป็นสุข  มีใครคิดจะเป็นโสดตลอดชีวิตบ้างมั้ย ถ้าใครคิดจะใช้ชีวิตแบบโสดๆ ก็เข้ามาฟังทางนี้ เมื่อเราวางแผนที่จะไม่มีครอบครัว แน่นอนว่าการมีเงินสำรองไว้ยามแก่เฒ่าเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมาก แล้วเราจะทำยังไงเมื่อต้องเป็นอย่างนั้น เป็นโสดอย่างเป็นสุข เก็บเงินให้พร้อมถ้าไม่คิดมีครอบครัว

เป็นโสดอย่างเป็นสุข เก็บเงินให้พร้อมถ้าไม่คิดมีครอบครัว

เป็นโสดอย่างเป็นสุข

ไม่จำเป็นก็อย่าสร้างหนี้พันตัว

เมื่อรู้ตัวว่าอนาคตข้างหน้าต้องอยู่คนเดียว การสร้างหนี้สินให้ผูกพันยาวนานคงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เราต้องสำรวจตัวเองตลอดเวลาว่าสถานะการเงินของเราเป็นอย่างไร เดือนนี้มีหนี้เยอะหรือไม่ เท่าไหร่ ใช้จ่ายได้แค่ไหน มีค่าใช้จ่ายพิเศษใดๆ เพิ่มหรือเปล่า โดยความน่าจะเป็นแล้ว หนี้ที่เรามีนั้นไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ หากเกินเราก็รีบจัดการบริหารและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จะเป็นออกไปอย่างเร็วที่สุด

ทำบันทึกรายรับ รายจ่ายในชีวิตประจำวัน

เชื่อว่าการทำบันทึกรายรับ รายจ่าย หรือทำบัญชีส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่ได้รับการฝึกมาตั้งแต่เด็ก แต่น้อยคนมากที่จะสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น ไม่มีเวลา หรือด้วยเหตุอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ลองเปลี่ยนมุมมองการวางแนทางการเงินใหม่ ลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้เป็นกิจวัตรดู การทำบันทึกรายรับ รายจ่ายในแต่ละวันจะช่วยให้เราห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไป เพื่อช่วยให้เราสามารถคำนวณและแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายในเดือนถัดไปได้

อ่านเพิ่มเติม : วิธีการออมเงิน ของคน Gen Y เก็บเงินได้ ใช้จ่ายเป็น

จัดสรรเงินออม และเงินลงทุนให้ดี

การออมเงินเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนโสดต้องตระหนักไว้ และที่สำคัญคือต้องมีวินัยในการออมอย่างต่อเนื่อง เพราะเราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไหร่ เช่น อย่างช่วงโควิดที่ผ่านมา หลายคนธุรกิจหยุดชะงัก ไม่มีรายได้ ฯลฯ ใครที่มีเงินเก็บก็พอิเอาตัวรอดได้ แต่ถ้าใครไม่มีเงินสำรองก็ลำบาก หรืออย่างค่ารักษาพยาบาล ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉินที่เราคาดเดาไม่ได้ หรือเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน อย่างน้อยๆ ก็ควรแบ่งออมให้ได้ 10-20% ของรายได้ เพราะถ้าหากแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายและการออมไม่ดีบอกเลยว่าอนาคตลำบาก

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้จากทรัยพ์สินหรือการลงทุน 

ถึงคนโสดภาระจะไม่มี แต่ก็ไม่ควรระมาทในการใช้ชีวิตนะ ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ก็ควรลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกบ้าง เช่น ค่าอาหารฟาสต์ฟู้ด ค่ากาแฟราคาแพงที่เรากินหรือดื่มทุกวันก็ลดลงมาให้เหลือเป็นสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แล้วหันไปซื้อของที่ราคาถูกกว่าแทน ค่าบุฟเฟต์ ดินเนอร์หรู ก็อาจจะลดปริมาณลง เป็นต้น ส่วนเพิ่มรายได้จากทรัพย์สินที่มีอยู่ คือ บ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เรามี นำไปหาวิธีเพิ่มมูลค่าของสิ่งเหล่านั้น เช่น ปล่อยเช่าเพื่อหารายได้ เป็นต้น หรือลงทุนโดยการซื้อกองทุนต่างๆ ก็เป็นทางหนึ่งที่สร้างรายได้เพิ่มได้ แต่ก็ต้องศึกษาให้ดีและละเอียดก่อนตัดสินใจ 

ทำประกันไว้ไม่เสียหลาย

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใครก็ตาม ดังนั้นการทำประกันจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งสำหรับคนโสด ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ รวมไปถึงการทำประกันแบบสะสมทรัพย์ เพราะหากวันที่เราเกิดอุบัติเหตุหรือล้มป่วยขึ้นมา ประกันที่เราทำก็จะช่วยคุ้มครองได้ในตามฉุกเฉินนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : เทคนิคออมเงินในแบบผู้หญฺิงโสดยุค 2020

และนี่ก็เป็นวิธีการวางแผนการเงินให้เป็นโสดอย่างเป็นสุข ของคนในยุคนี้ที่จะต้องสตรองทั้งเรื่องของการใช้ชีวิตและเรื่องการเงิน 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน