การอยู่อย่างพอเพียง อาจจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่ลงตัวสำหรับหลายคน แต่ในความเป็นจริง การเป็นหนี้เพื่อสร้างฐานะ ก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้ชีวิตได้ด้วยเหมือนกัน เพราะ เป็นหนี้ก็มีโอกาสรวย

รู้ยังเป็นหนี้ก็มีโอกาสรวย

ยิ่งถ้าเป็น “หนี้” อย่างมีหลักการ แทนที่จะจนก็อาจจะยิ่งรวยก็ได้ ไม่อย่างนั้น คงจะไม่มีการแบ่งประเภทของหนี้ ออกเป็น หนี้สินที่ทำให้รวยขึ้น และ หนี้สินที่ทำให้จนลง

  • หนี้สินที่ทำให้รวยขึ้น คือหนี้ที่ช่วยสร้างและส่งเสริมความมั่นคงให้กับชีวิต ช่วยสร้างโอกาสในการทำมาหากิน และช่วยพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น เช่น ซื้อบ้าน ซื้อเครื่องจักรหรือขยายกิจการ ซื้อรถยนต์เพื่อใช้ส่งของ ศึกษาต่อ เป็นต้น
  • หนี้สินที่ทำให้จนลง หรือที่เคยได้ยินใครๆ เขาพูดกันว่า หนี้เลว คือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น กู้ยืมมาใช้จ่ายในครอบครัว หนี้พนัน หนี้บัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสด หรือพูดง่ายๆ ว่า เป็นหนี้ที่ไม่ช่วยสร้างให้เกิดประโยชน์ทางการเงิน

ข้อควรระวังสำคัญก็คือ หลายคนมองว่าหนี้สินที่กู้มาเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต เช่น ซื้อบ้านหรือขยายกิจการ แม้จะทำให้เป็นหนี้ ก็จัดว่าเป็นหนี้ที่ทำให้มีโอกาสรวย แต่ในความเป็นจริงคือ หนี้ก้อนนี้ ก็มีโอกาสที่จะทำให้เป็นหนี้เลว เกิดเป็นหนี้ก้อนใหญ่กว่าเดิมได้ด้วยเหมือนกัน

เพราะหากบริหารเรื่องการชำระหนี้ได้ไม่ดี ทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ตรงตามเวลา ก็อาจส่งผลเสียได้ด้วย ส่วนจุดสังเกตว่า สถานะการเป็นหนี้ที่เป็นอยู่ เริ่มจะส่อแววไม่ดีแล้ว มีดังนี้

  • ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้เต็มจำนวน หรือจ่ายได้เพียงขั้นต่ำเท่านั้น หากคุณมีความสามารถชำระหนี้สินได้เพียงขั้นต่ำต่อเดือน สิ่งที่จะตามมาก็คือการต้องเผชิญกับภาวะดอกเบี้ยสูง และอาจทำให้หนี้ที่มีอยู่เพิ่มมากขึ้นในอนาคตนั่นเอง
  • ต้องหมุนเงินเพื่อจ่ายหนี้สิน ไม่ว่าจะยืมคนรู้จัก หรือขอสินเชื่อใหม่ๆ มาเพื่อจ่ายหนี้ที่มีอยู่ก็ตาม หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์จ่ายหนี้แบบนี้ ก็สามารถคาดคะเนถึงปัญหาหนี้สะสมก้อนใหญ่ที่แก้ได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ทางที่ดีควรบริหารจัดการวางแผนการเงินใหม่เสียเนิ่นๆ พยายามลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก
  • มีหนี้สินที่ต้องชำระเกิน 40% ของรายได้ทั้งหมด อีกหนึ่งสัญญาณอันตรายที่ส่อแววว่ากำลังจะขาดสภาพคล่องทางการเงิน เพราะด้วยจำนวนหนี้สินที่ต้องจ่ายสูงขนาดนี้ ย่อมส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆ ที่อาจเกินขึ้นกะทันหัน จนอาจทำให้เกิดภาวะขัดสน หรือมีโอกาสที่จะเจอกับภาวะเงินขาดมือได้

citi สินเชื่อ


วิสัยทัศน์ของคนสร้างตัว เป็นหนี้ก็มีโอกาสรวย

หากนึกไม่ออกว่า การเป็นหนี้ เป็นวิสัยทัศน์ของคนสร้างตัวได้อย่างไร ขออธิบายง่ายๆ ว่าคนเป็นหนี้บางคน พอเป็นหนี้แล้ว ไม่ว่าจะหนี้เลวหรือหนี้ดีก็ตาม ก็มักจะท้อและทุกข์ใจ ในขณะที่บางคน กระตือรือร้นหาสารพัดวิธีมาปลดหนี้

ตรงนี้แหละที่เป็นความต่าง

ระหว่างคน 2 สไตล์ คนที่กระตือรือร้นหาสารพัดวิธีมาปลดหนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร ย่อมจะหาวิธีมาปลดหนี้ได้สร้างสรรค์กว่า เพราะมองทุกอย่างเป็นโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้เสมอ

เหมือนกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คนเขาทำกัน คือยังพยายามที่จะเรียนรู้และลงมือทำ หาทางไปต่อ ไม่ว่ากำแพงที่เจออยู่จะสูงขนาดไหน…

ยกตัวอย่างเช่น หลายคนยอมรับว่าไม่รู้เรื่องทางการตลาดออนไลน์ ต่อให้เป็นหนี้ มีเงินสดเหลือน้อย ก็จะขวนขวายไปเรียนเพิ่มเติม ถือเป็นการลงทุนกับตัวเองเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ

ขณะที่อีกหลายคนหาวิธีลงทุนใหม่ๆ ไปกู้สินเชื่อเพื่อนำมาใช้หมุนเวียนในการทำธุรกิจ พร้อมจัดระเบียบในการใช้จ่ายเงิน เพื่อจัดระบบชำระหนี้ใหม่ทั้งหมด

ถ้าพวกเขาเหล่านั้นทำได้ MoneyGuru ก็เชื่อว่าคุณทำได้

เจ้แขกแหกปากบุคคลบันดาลใจ … เจ้แขกแหกปาก ปลดหนี้หลักล้านด้วย “ขนมครก”

“คุณแขก – ไพทูรย์ ขำขัน” เจ้าของฉายา “เจ๊แขกแหกปาก” ที่ใครหลายคนพร้อมใจกันเรียกพี่แขกว่า “เจ๊แขก” ที่ปลดหนี้หลักล้านสำเร็จด้วย “ขนมครก” และมีสื่อให้ความสนใจชวน ไปออกรายการมาแล้วหลายช่องทาง

พี่แขก หรือ เจ๊แขก เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างหนึ่งของการ เป็นหนี้ก็มีโอกาสรวย เพราะก่อนหน้าที่จะมาขายขนมครกจริงจังจนเลี้ยงชีพและครอบครัวได้สำเร็จอย่างทุกวันนี้ ในอดีตเจ๊แขกเป็นพนักงานล้างจานของโรงแรมแห่งหนึ่ง พอมีช่วงที่โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ระบาดเมื่อหลายปีก่อน เจ๊แขกเลยต้องกลับภูมิลำเนาที่ จ.นครปฐม จากนั้นจึงไปช่วยคุณแม่ขายขนมครก กิจการของครอบครัวที่ทำกันมาแล้วนานกว่า 14 ปี

พอได้กลับมาอยู่บ้านและเข้ามาช่วยงานที่ร้านขายขนมครกเป็นประจำ เจ๊แขกเริ่มปรับปรุงไส้ขนมครกให้เป็นไส้ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น จากขนมครกแบบเดิมๆ เอามาดัดแปลงใส่ไส้ใหม่ ให้มีไส้ล้นๆ แบบไม่กั๊ก

แถมยังเพิ่มเติมความพิเศษให้ลูกค้า ด้วยลีลาการขายสไตล์เจ๊แขกที่ไม่เหมือนใคร จนทำให้ขายดีขึ้นเรื่อยๆ จากที่มีหนี้นอกระบบเกือบล้านบาทในเวลานั้น  ต้องส่งเงินรายวันพร้อมดอกเบี้ย วันละ 6,000 บาท

เป็นหนี้ที่หนักมาก แต่เจ๊แขกก็สู้มาตลอด ด้วยคำขวัญประจำใจของเจ๊ที่แซวตัวเองไว้ว่า

“ชีวิตต้องสู้ เพราะกู้ร้อยละ 20” (หัวเราะ)

หลังจากพยายามและอดทนหาเงินด้วยการขายขนมครก ในระยะเวลาปีเดียว เจ๊แขกก็ล้างหนี้นอกระบบสำเร็จ แต่ยังคงความขยัน ความอร่อย และสไตล์การขายของในแบบเจ๊แขกที่ใครๆ เห็นก็รัก

เร็วๆ นี้ เจ๊แขกกำลังจะย้ายร้านใหม่ไปขายที่ Meet & Eat ศูนย์รวมความอร่อยนครปฐม

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ที่เจ๊แขกทำได้แบบทุกวันนี้ เพราะความขยันอย่างสร้างสรรค์ และไม่หยุดที่จะตามฝันในการสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิม

เช็กสิทธิรับเงินบัตรคนจนเพิ่ม 1200 บาท

อ่านบทความเกี่ยวกับเคล็ดลับการเงินเพิ่มเติมได้ที่:

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

ขอบคุณภาพจาก FB: ขนมครกเจ้แขกแหกปาก