เที่ยวสงกรานต์ ช่วยชาติ 9 วัน ลดหย่อนภาษีได้ 3 หมื่น !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

April 4, 2016


TaxDeduction
ขาช้อปขาเที่ยวมีเฮ ! เมื่อคุณท่อง เที่ยวสงกรานต์ ปีนี้ จะสามารถช่วยลดหย่อนภาษีให้กับคุณได้สูงสุดถึง 3 หมื่นบาท เลยทีเดียว MoneyGuru.co.th จึงไม่รอช้า รีบมาประกาศบอกคุณผู้อ่านทุกท่านให้ทราบโดยทั่วกันค่ะ !
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบมาตรการภาษี 2 เรื่อง ได้แก่
  • มาตรการแรกคือ มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ โดยบุคคลธรรมดาสามารถนำรายจ่ายจากการ “กิน-เที่ยว” หรือค่าใช้จ่ายจากการจ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร (ไม่รวมสุรา เบียร์ ไวน์) รวมถึงค่าที่พักโรงแรม มาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้เท่าที่จ่ายจริงแต่ต้องไม่เกิน 15,000 บาท โดยต้องขอใบกำกับภาษีฉบับเต็มรูปแบบประกอบการยื่นภาษีด้วย ทั้งนี้ มีผลช่วงเทศกาลสงกรานต์ 9 วัน คือ 9-17 เม.ย. 2559

calculator

  • ส่วนอีกมาตรการ เป็นการต่ออายุมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวอีก 1 ปี โดยให้ผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายจากค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว ตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ หรือที่ได้จ่ายเป็นค่าที่พักในโรงแรมให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ นำมาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้เท่าที่จ่ายจริงแต่ต้องไม่เกิน 15,000 บาท ส่วนนิติบุคคลที่จัดอบรมสัมมนาสามารถนำรายจ่ายค่าโรงแรมมาหักรายจ่ายได้ 2 เท่า ของค่าใช้จ่ายจริง ซึ่งมีผลในปี 2559 นี้
“หลักคิดสำหรับมาตรการช่วงสงกรานต์ก็คือ เป็นช่วงเวลาของครอบครัว เราจึงส่งเสริม ขณะเดียวกันผู้ที่ใช้จ่ายท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ ก็จะหักลดหย่อนได้รวมกันถึง 30,000 บาท” นายอภิศักดิ์กล่าว และยืนยันว่าผลกระทบในแง่รายได้รัฐจากมาตรการนี้มีไม่มาก เพราะรัฐบาลต้องการดึงผู้ประกอบการเข้าระบบด้วย
ก็นับว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยนะคะ กับมาตรการดังกล่าวที่รัฐบาลได้ออกมาให้แก่ประชาชนในครั้งนี้ อย่างไรก็ดี คุณผู้อ่านก็อย่าลืมไปท่อง เที่ยวสงกรานต์ ให้สบายใจรับสงกรานต์กันนะคะ แถมยังสามารถลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ !

TH_BLOG-CTA_CC_02

อ้างอิง: prachachart.net

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน