เงินเดือน 15,000 จะออมเงินได้อย่างไร? เทคนิคออมเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อย 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

June 19, 2020


เทคนิคออมเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อยเงินเดือนก็มีไม่มากเท่าไหร่ จะเอาที่ไหนไปออม หลายคนคงเกิดคำถามนี้ในใจ คือเงินออมใครๆ ก็อยากมี แต่ถ้าเงินจะใชก็ไม่มี จะออมอย่างไร ความจริงแล้วทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการ เงินเดือน 15,000 จะออมเงินได้อย่างไร? เทคนิคออมเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อย 

เงินเดือน 15,000 จะออมเงินได้อย่างไร? เทคนิคออมเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อย 

เทคนิคออมเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อย

เปลี่ยนความคิดเรื่อง เงินเดือนน้อย

การมีเงินเดือนน้อย ไม่ใช่อุปสรรคในการเก็บออม แต่ความคิดที่ว่า “มีเงินเดือนน้อยจะเก็บเงินได้อย่างไร แค่ใช้จ่ายก็แทบจะไม่พอในแต่ละเดือนแล้ว” นี้ต่างหาก ที่เป็นอุปสรรคในการเก็บเงิน ความคิดนี้ตัดกำลังคุณทั้งๆ ที่คุณยังไม่ทันได้ลองเริ่มต้นเก็บเงินเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น ก้าวแรกในการเก็บเงินคือการเปลี่ยนวิธีคิดของคุณให้ได้ก่อน และมีความมุ่งมั้นว่าจะต้องเก็บเงินให้ได้ ไม่ว่าจะมีรายได้มากน้อยแค่ไหนก็ตาม

สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

แบ่งเงินออมทันทีที่ได้รับเงินเดือน

ถ้าหากคิดว่าในระหว่างเดือนอาจจะไม่สามารถเก็บเงินได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ควรทำอย่างยิ่งเลยล่ะ การหักเงินเพื่อเก็บสะสมทันทีที่ได้รับเงินเดือนมาจะช่วยให้เราสามารถเก็บเงินได้อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน นอกจากนี้ยังควรตั้งกฎให้ตัวเองเอาไว้ด้วยว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามห้ามนำเงินเหล่านี้มาใช้โดยเด็ดขาด ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น โดยอาจจะเริ่มแบ่งเงินไว้สำหรับออมสัก 10% ของเงินเดือน และถ้าหากสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายตัวเองได้แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ก็อย่าให้มากจนเบียดเบียนกับเงินที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน เพราะถ้าหากเงินในแต่ละเดือนไม่พอใช้ สุดท้ายก็ต้องกลับมาหยิบเงินตรงนี้ไปใช้อยู่ดี

อ่านเพิ่มเติม : แยก บัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง

จดบันทึกทุกรายรับและรายจ่าย

เมื่อเปลี่ยนความคิดและมีความมุ่งมั่นที่จะเก็บเงินได้แล้ว สิ่งต่อมาที่คุณต้องทำคือการจดบันทึกทุกรายรับและรายจ่ายของคุณ ตั้งแต่ยอดเงินเดือนสุทธิที่ได้รับ ไปยันค่าขนมซองละ 10 บาทที่คุณซื้อ รวมไปถึงภาระหนี้สินและค่าใช้จ่ายจำเป็น เช่น ค่าน้ำไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้า เป็นต้น ลงไป วิธีนี้จะทำให้คุณรู้ว่า คุณมีค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเท่าไหร่ มีรายจ่ายอันไหนที่เป็นรายจ่ายจำเป็นต้องจ่ายทุกเดือน รายจ่ายไหนที่ไม่จำเป็นและคุณสามารถตัดมันออกไปได้

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

สร้างกฎการใช้เงินให้ตนเอง

การสร้างกฎเล็กๆ น้อยๆ ในการเก็บเงินก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บธนบัตรใบละ 50 ทันทีทุกครั้งที่ได้มา หรือการเก็บเงินเพื่อออมเพิ่มอีก 20% จากค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่จ่ายไป การแบ่งเงินไว้เป็นถุง ๆ เพื่อใช้ในแต่ละวัน วิธีเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณมีวินัยในการเก็บเงินมากขึ้น แถมยังทำให้เรามองเห็นเงินออมได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย หรือลองเลือกวิธีเหล่านี้ไปใช้สักวิธีก็ได้

หารายได้พิเศษ

สำหรับผู้ที่มีเงินเดือนน้อย แต่อยากมีเงินเก็บมากกว่าตัวอย่างที่เราแนะนำไปข้างต้น คุณอาจจะลองหารายได้เสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ การหารายได้เสริมนั้นง่ายแสนง่าย เช่น หากคุณมีความรู้ด้านภาษาคุณสามารถรับแปลเอกสารต่างๆ ได้ หรือหากคุณมีความสามารถด้านการขาย คุณอาจจะหาสินค้ามาขายทางออนไลน์ โดยอาจจะเริ่มต้นที่ของเก่าภายในบ้านมาขายมือสอง เมื่อเริ่มมีกำไรก็นำไปต่อทุนขยายกิจการต่อไป หรือหากมีความสามารถในการประดิษฐ์ของแฮนด์เมดก็สามารถทำมาขายได้เช่นกัน

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเทคนิคออมเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อย ซึ่งมันอาจจะดูยาก ลำบากเมื่อปฏิบัติจริงในช่วงแรก แต่ที่จริงแล้วมันสามารถทำได้ทุกคน แค่มีวินัยทางการเงินและความตั้งใจจริง และอย่าปิดกั้นโอกาสให้ตัวเอง ถ้ามีหนทางที่จะให้รายได้เพิ่มขึ้น และตำแหน่งหน้าที่การเงินเติบโตขึ้น จงรีบไปอย่ารีรอ

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน