กระแสการสร้างรายได้จาก YouTube ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และสร้างรายได้ให้กับคนทำคอนเทนต์มากมาย ดังจะเห็นได้ทั้งจากอินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่และเก่าที่ต่างผลิตผลงานออกมาเพื่อป้อนแฟนๆ ทางช่องยูทูบของตัวเอง แม้กระทั่งในยุคที่โควิด-19 แพร่ระบาดจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจและอาชีพต่างๆ ไปทั่ว แต่อาชีพ Youtuber กลับเป็นอาชีพที่ไม่ค่อยได้รับผลกระทบเท่าไร หากเจ้าของช่องขยันคิดหาคอนเทนต์มาทำได้ถูกใจคนดู MoneyGuru วันนี้ เลยจะพาไปดู เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube พร้อมคำแนะนำจากคุณบี้ เดอะสกา หนึ่งใน YouTuber ยุคแรกๆ ของไทยที่ประสบความสำเร็จไปแล้วอย่างสวยงาม 

เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube

เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube

เชื่อว่าอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ปี 2021 หนึ่งในนั้นจะต้องมีอาชีพ Youtuber รวมอยู่ในลิสต์ สำหรับเทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube ที่จะทำให้ยูทูบเบอร์หน้าใหม่ ประสบความสำเร็จจากคอนเทนต์ใน YouTube มีกูรูผู้เชี่ยวชาญ นักวิเคราะห์การตลาด รวมถึงคนผลิตคอนเทนต์หรือตัวยูทูบเบอร์ที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว ออกมาถ่ายทอดกันให้ฟังอยู่บ่อยๆ ว่า คอนเทนต์ประเภทไหนที่น่าจับตา ต้องทำอย่างไรถึงจะชวนให้คนเข้ามาดู ซึ่งวันนี้ เรามีข้อมูลดีๆ มาให้อ่านกันว่า YouTube คือหนึ่งในช่องทางที่สามารถสร้างรายมหาศาลให้กับคนทำคอนเทนต์จริงหรือ เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับคนมีฝันอยากเป็นยูทูบเบอร์หน้าใหม่ในวงการได้บ้าง 

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดหลายคนฟันธงว่า influencers (รวมถึง YouTuber) จะยังคงมีบทบาทที่น่าสนใจ และมีช่องทางในการเผยแพร่คอนเทนต์ในหลายแพลตฟอร์มมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากเทรนด์ใหม่ที่ฮิตกันอยู่ในช่องทาง TickTock เป็นต้น 

ทีนี้ไปดู รายได้ของยูทูบเบอร์ต่อยอดวิวกันดีกว่า จากข้อมูลของ YouTubers ในหลายประเทศ ในภาพรวมสามารถสรุปได้ว่า ถ้าเราคำนวนแค่รายได้ต่อ ‘คนดู’ จะสร้างรายได้เฉลี่ย 0.18 ดอลลาร์สหรัฐ/1 ยอดวิว แปลงค่าเป็นเงินบาทได้ประมาณ 6 บาท แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีหลายปัจจัยที่ YouTube จะจ่ายเงินให้กับยูทูบเบอร์ เช่น

 • จำนวนยอดวิวของวิดีโอ
 • จำนวนคลิกโฆษณา
 • คุณภาพของโฆษณา
 • Adblockers
 • ความยาวของวิดีโอ

หากมียอดวิว 1,000 คน ที่ดู ‘โฆษณา’ ยูทูบเบอร์จะได้รับรายได้จาก YouTube โดยประมาณ 600 บาท หรือประมาณ 18 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนรายได้จากคอนเทนต์ของตัวเอง ในทุกๆ 1,000 ยอดวิว จะได้รับเงินโดยประมาณ 3 – 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งแปลงเป็นค่าเงินไทยได้สูงสุด 165 บาท 

สำหรับจำนวน subscriber อาจจะไม่ได้ช่วยสร้างรายได้ให้ชัดเจนได้เหมือนกับยอดวิว แต่จำนวนผู้ติดตามที่มากขึ้น ย่อมช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นคอนเทนต์มากขึ้น และมีส่วนช่วยทำให้ฐานคนดูเยอะขึ้นตามไปด้วย ซึ่งความคิดเห็นของ YouTuber หลายๆ คน ให้ข้อมูลตรงกันว่า คนที่กด subscriber จะมีแนวโน้มคลิก ‘Liked – Share – Comment’ วิดีโอมากกว่าเดิม และมีนัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มยอดวิว และจำนวนคนที่จะเห็น โฆษณาก็มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยหลักของรายได้จากการมีช่องยูทูบ ฝั่ง YouTube เอง ก็จะมีระบบที่คอยทำหน้าที่คัดเลือกโฆษณาที่มีคุณภาพมากขึ้นให้กับวิดีโอที่ได้รับความนิยม และหมายถึง ‘อัตราค่าตอบแทน’ ที่เพิ่มขึ้นด้วย 

Citi-small

เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube รายได้ของยูทูบเบอร์ต่อวิดิโอ

ข้อมูลจาก Forbes บอกไว้ว่า ปัจจัยที่สร้างรายได้ต่อวิดีโอมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ จำนวนดูสะสม (ทุกครั้ง) และ จำนวนโฆษณาที่แสดงตลอดทั้งวิดีโอ (มีกี่ตัว) เป็นต้น ดังนั้นถ้าคิดรวมๆ แล้ว หากยูทูบเบอร์มีคนดูวิดีโอถึง 1 ล้านคน ก็จะสามารถทำเม็ดเงินได้ถึง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 167,050 บาท อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินตรงนี้ต้องไปรวมกับคุณภาพของโฆษณาอีก หรือจะเป็นอัตราการคลิกโฆษณาที่โชว์ในวิดีโอ

สำหรับปัจจัยร่วมอื่น ๆ ที่พูดถึง ยังมีรายละเอียดอีกมากที่ YouTube ใช้เป็นเกณฑ์ในการจ่ายเงินค่าตอบแทน เช่น

 • ต้องมี subscribers 1,000 ขึ้นไป
 • คอนเทนต์ต้องเข้าถึงคนดู 4,000 ชั่วโมงตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา
 • ต้องมีการคลิกยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขในการรับชม
 • มีบัญชี AdSense และต้องรับการตรวจสอบและอนุมัติคอนเทนต์ทุกครั้ง เป็นต้น

สำหรับพาร์ทเนอร์โปรแกรมของ YouTube การสร้างรายได้จากแพลตฟอร์ม หลักๆ จะมีเกณฑ์การพิจารณาอยู่ 2 หลักด้วยกัน คือ ต้นทุนต่อการแสดงผลพันครั้ง (CPM) และ ต้นทุนต่อการคลิกโฆษณา (CPC)

ผู้เชี่ยวชาญยังแนะ เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube เบื้องต้นที่ควรมีก่อนจะเข้าสู่วงการไว้ ดังนี้ 

 • ควรมีกลุ่มเป้าหมายของช่องที่ต้องชัดเจน
 • มีการโพสต์คอนเทนต์เป็นประจำ
 • ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อให้วิดิโอมีคุณภาพดี
 • หมั่นพัฒนาและเรียนรู้วิธีการแก้ไขวิดีโอให้ดีขึ้นตลอด  

เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube คำแนะนำจาก บี้ เดอะสกา 

สำหรับคนที่อยากเป็นยูทูบเบอร์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เรานำคำแนะนำจากคุณบี้ เดอะสกา มาฝาก โดยคุณบี้แนะนำไว้ในคลิปในช่องยูทูบของเขาในชื่อเรื่อง อยากเป็น Youtuber เริ่มยังไงดี ไว้ ดังนี้ 

 • จุดเริ่มต้นที่ดีคือการเริ่มทำในสิ่งที่ชอบ เพราะชอบสิ่งไหน เราจะสามารถทำและทุ่มเทกับมันได้นาน โดยที่ไม่รู้สึกเหนื่อย 
 • หากยังหาตัวเองไม่เจอ ให้ลองดูว่าตัวเราเองสามารถอยู่กับอะไรได้นานบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่กับสัตว์เลี้ยงหรืองานอดิเรก อย่าง สุนัข แมว การเล่นสเก็ตบอร์ด หรือถ้าเป็นครู ก็อาจจะทำคอนเทนต์เรื่องการเรียนการสอนให้นักเรียนก็ได้ เพราะการที่เราเอาสิ่งที่อยู่รอบตัว หรือสภาพแวดล้อมที่ตัวเราเองสัมผัสง่าย จะทำให้เราถ่ายทำคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ทำคอนเทนต์ต่อไปได้แบบยาวๆ

“ลองทำไปก่อน ถ้าไม่ชอบจริง ๆ แล้ว ก็อาจจะเปลี่ยนทีหลังได้ เพราะถ้าเอาแต่คิดจนนึกอะไรไม่ออก สุดท้ายเราเองจะกลัวที่จะเริ่มทำช่อง” คุณบี้ เดอะสกา ให้ความเห็น


 • ถ้านึกไม่ออกจริง ๆ ว่าชอบอะไร ก็ต้องหาไอดอลให้เจอ แล้วเริ่มทำตามเขาในสไตล์ของเรา จุดนี้ ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเริ่มทำช่องได้ ส่วนเรื่องทำแล้วออกมาดีหรือไม่ดี เป็นสิ่งที่ค่อยมาปรับเปลี่ยนและพัฒนาให้ดีขึ้นทีหลังได้ 
 • ต้องดูด้วยว่ากลุ่มคนดูของเราคือใคร เพราะกลุ่มคนดูจะช่วยบอกทิศทางของช่อง และช่วยทำให้เรารู้ว่า คอนเทนต์ที่ทำ ควรเป็นไปในทิศทางไหน รูปแบบคอนเทนต์ควรจะหนักหรือเบา ซึ่งกลุ่มคนดูของเราอาจจะเป็นใครก็ได้ เช่น เป็นกลุ่มนักเรียน – นักศึกษา กลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน เป็นกลุ่มผู้หญิง หรือเป็นกลุ่มผู้ชาย คนต่างจังหวัด หรือคนเมือง เป็นต้น โดยหากกลุ่มคนดูของเราเป็นนักเรียน เราก็ต้องทำคอนเทนต์ที่เขาเข้าถึงและสัมผัสได้ แต่ถ้ากลุ่มของเราเป็นวัยทำงาน ก็อาจะไปทำเรื่องวางแผนชีวิตหรือวางแผนครอบครัว
 • สำหรับการตั้งชื่อช่องและรูปปกช่องควรเป็นอย่างไร คุณบี้แนะนำว่า ชื่อช่องที่ดีควรเป็นชื่อที่จำง่าย ซึ่งเป็นได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และควรเป็นชื่อที่บ่งบอกคาแรคเตอร์ของช่องได้ ชื่อช่องที่ดีไม่ควรพิมพ์ยาก เพราะอาจทำให้ยากต่อการที่คนดูก็จะค้นหาเจอ ยกตัวอย่าง ช่องของ Bie The Ska มาจากการทำคลิปลิปซิ้งร้องเพลงเลียนแบบคุณบี้ The Star ในช่วงแรกของการทำช่อง ซึ่ง The Ska คล้ายกับคำว่า The Star แต่ The Ska มาจากแนวเพลงเร็กเก้สกา ที่สื่อถึงความสนุก และมีสีสันสดใส ซึ่งเอามาใช้เป็นสีที่สื่อความหมายของช่องได้ ส่วนรูปปกนั้น จำเป็นมากที่ต้องมองเข้าใจแล้วเคลียร์ บอกคาแรคเตอร์ของช่อง 

รู้ เทคนิคสร้างรายได้จาก YouTube ที่เรารวบรวมมาฝากกันไปแล้ว สำหรับคนมีฝันอยากเป็นยูทูบเบอร์สามารถนำไปทดลองปรับใช้กันได้ ไม่แน่ว่า คุณเองก็อาจจะเป็นยูทูบเบอร์หน้าใหม่ในวงการที่สร้างรายได้จาก Youtube ได้เช่นกัน…

ด้วยความปรารถนาดี MoneyGuru 

เปรียบเทียบบัตร

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง