เดินทางต่างประเทศ คนเดียวอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัย | MoneyGuru.co.th

เดินทางต่างประเทศ คนเดียวอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัย


 

เดินทางต่างประเทศ นั้นเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง แต่ไม่ว่าใครก็คงชอบเที่ยว ทำให้เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่ต้องจ่าย หลายคนอาจจะเชื่อว่าการเดินทางกับทัวร์เป็นช่องทางที่ประหยัดเงินที่สุดแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการเดินทางด้วยตนเองอาจทำให้คุณประหยัดเงินมากกว่า และสามารถวางแผนการเที่ยวได้ตามใจตนเองมากกว่า และทำให้คุณได้รู้จักเมืองที่คุณจะไปอย่างถ่องแท้ ไม่ใช่แค่ลงจากรถทัวร์ไปเดินชมวิหารสิบนาทีแล้วถูกต้อนกลับขึ้นรถทัวร์ วันนี้MoneyGuruจึงจะมาขอแนะนำเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่คุณเองก็สามารถทำได้

1. เลือกเมืองที่ปลอดภัยและระบบคมนาคมดี

หากคุณต้องการจะไปเที่ยวคนเดียวแบบประหยัด คุณควรเลือกเมืองที่มีระบบการเดินทางที่ดี เช่นรถใต้ดิน หรืออย่างน้อยก็รถเมล์ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองที่มีความวุ่นวายและการคมนาคมที่ยังไม่พัฒนา เพราะเชื่อสิว่าในฐานะนักท่องเที่ยว คุณไม่อยากพึ่งพาแท็กซี่หรอก

2. จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า 2-3เดือน

การวางแผนล่วงหน้านานๆจะทำให้คุณสามารถตรวจได้ว่าตั๋วเครื่องบินช่วงไหนมีราคาถูก และการจองตั๋วล่วงหน้านานๆก็จะทำให้คุณได้ตั๋วเครื่องบินในราคาถูกเช่นกัน ให้ใช้เวบไซต์เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินต่างๆเพื่อหาตั๋วราคาถูก คุณไม่จำเป็นต้องบินกับการบินชั้นนำเสมอไป และตั๋วแบบต้องต่อเครื่องนั้นมักราคาถูกกว่าตั๋วเที่ยวเดียวเสมอ และยังทำให้คุณสามารถเที่ยวได้อีกต่ออีกด้วย

3. จองHostelหลังจากจองตั๋วเครื่องบิน

Hostelเป็นโรงแรมราคาถูกที่มีห้องนอนรวมบริการ คืนหนึ่งในใจกลางกรุงลอนดอนอาจจะมีราคาแค่600-700บาทเท่านั้น ซึ่งคุณควรจองห้องพักล่วงหน้าเช่นกันเพราะห้องพักพวกนี้มักจะเต็มหากจองแบบกระชั้นชิด ส่วนมากห้องhostelแบบถูกจะเป็นห้องนอนรวม นั่นหมายความว่าคุณอาจต้องนอนในห้องเดียวกับคนแปลกหน้า สำหรับสาวๆหากต้องการไปเที่ยวคนเดียว ทางhostelก็มีห้องนอนแบบแยกหญิง-ชายเช่นกัน และในการเลือกhostelคุณควรเลือกแบบที่เดินทางสะดวก เช่นhostelที่อยู่ห่างจากรถใต้ดิน5นาทีหรืออยู่ในบริเวณที่รถบัสแล่นถึง

4. สำรวจเส้นทางการเดินทางจากสนามบินไปถึงhostelที่คุณจองไว้

ในบางเมืองสนามบินจะตั้งอยู่นอกใจกลางเมือง และคุณสามารถหาวิธีเดินทางจากสนามบินได้ผ่านเวบไซต์ของสนามบินนั้นๆหรือผ่านgoogle หากไม่มีรถใต้ดินที่แล่นไปถึงตัวเมืองก็อาจมีบริการรถบัสที่แล่นเข้าสู่ใจกลางเมือง หากเป็นรถบัสคุณควรตรวจตารางการวิ่งของรถให้ดี และประมาณการเอากับเวลาที่เครื่องลงจอด

5. อย่าพกกระเป๋าสตางค์

เพื่อการเดินทางที่สะดวก คุณไม่ควรพกกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสตางค์ เพราะนั่นจะทำให้คุณตกเป็นเป้าหมายของโจรล้วงกระเป๋าหรือวิ่งราวทรัพย์ ทางที่ดีคือหากระเป๋าแบบห้อยคอ ใส่พาสปอร์ตและแบงค์ใหญ่ไว้ในนั้นให้หมด หากห้อยไว้กับคออย่างไรเสียโจรก็ล้วงไปไม่ได้ และอีกเคล็ดลับคือให้หากล่องใส่หมากฝรั่งหรือลูกอมเล็กๆไว้ใส่เศษเหรียญและแบงค์ย่อย เมื่อคุณเดินทางคนเดียวย่อมต้องระวังตัวมากขึ้นเป็นสองเท่า

6. อย่าทำตัวเป็นนักท่องเที่ยว

ไม่ใช่แค่โจรล้วงกระเป๋าเท่านั้นที่เป็นภัย แต่ยังมีพวกต้มตุ๋นหลอกลวงหลอกให้เซ็นเอกสาร หลอกขายดอกไม้ หลอกรีดไถเงินค่าผ่านทาง หลอกขายตั๋วรถไฟฟ้า หลอกให้ถ่ายรูปด้วยและคิดค่าบริการแสนแพง ทัวร์ต้มตุ๋น ฯลฯ เป้าหมายของคนพวกนี้คือนักท่องเที่ยว หากคุณสะพายกล้องแบกเป้ทำท่าทางเหมือนไม่รู้ทิศรู้ทาง พวกเขาจะเข้ามาหาคุณอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเวลาเดินทางคุณควรทำตัวราวกับเป็นคนท้องถิ่น หรือไม่ก็นักเรียนแลกเปลี่ยน และไม่ว่าใครเสนออะไรให้ก็อย่ารับ และพยายามอย่าหยุดถ่ายรูปทุกๆ1นาที

7. โบรชัวร์ แผนที่เมือง แผนที่ผังรถใต้ดิน ผังการเดินของรถบัส เก็บมาให้หมด

คุณสามารถหาแผ่นพับพวกนี้ได้ตามสนามบิน สถานีรถไฟ กระทั่งในHostel คุณควรเก็บมาให้ครบทุกแบบในกรณีที่ว่าคุณดูแผนที่แผ่นแรกไม่เข้าใจจะได้มีอีกแบบไว้ดูเทียบ และแผ่นพับพวกนี้ยังช่วยได้มากเวลาคุณวางแผนการเดินทาง เพราะจะมีสถานที่แนะนำว่ามีที่ใดในเมืองน่าไปเที่ยวบ้าง และการจะไปถึงที่นั่นได้ต้องลงสถานีใด ซึ่งผังรถใต้ดินของหลายๆเมืองซับซ้อนกว่าในกรุงเทพมากเพราะมีเกินเจ็ดสาย การที่คุณมีแผ่นพับในมือจะทำให้คุณรู้ว่าต้องลงสถานีใดและไปต่อสายใด

8. สนทนากับผู้คน

แม้เพื่อนร่วมห้องนอนของคุณจะเป็นคนแปลกหน้า แต่คนพวกนี้มักเป็นนักท่องเที่ยวที่มีประสบการณ์ การสนทนากับพวกเขาจะทำให้คุณได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากมายและเคล็ดลับในการท่องเที่ยว การแบ่งปันประสบการณ์เดินทางไม่มีอะไรเสียหาย อีกทั้งคุณยังสามารถถามพวกเขาได้ว่าในเมืองนี้อาหารที่ไหนอร่อย ตลาดไหนของถูก ซึ่งอย่าลืมลองสนทนากับเจ้าหน้าที่ในhostelด้วย เพราะพนักงานในhostelนั้นถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอด

9. ระวังทรัพย์สินเวลานอน

เวลาอาบน้ำ ทางที่ดีคุณควรเอากระเป๋าที่ใส่พาสปอร์ตและเงิน รวมทั้งโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วย อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน อาจมีขโมยอยู่ในห้องนอนของคุรก็ได้ และเวลาจะเข้านอนคุณก็ควรวางของสำคัญนี้ไว้ใต้หมอนหรือข้างกาย เพื่อที่จะได้ไม่มีใครหยิบไปได้

10. แบกของให้น้อย แต่งตัวให้ง่าย

การไปเที่ยวคนเดียว คุณต้องพึงบอกกับตนเองเสมอว่าคุณไม่ได้ไปประกวดนางงาม และไม่มีใครจะช่วยถ่ายรูปให้คุณ เพราะฉะนั้นแบกเสื้อผ้าไปน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ และใส่รองเท้าผ้าใบเพื่อที่จะเดินได้สะดวกและคล่องตัว ถ้าให้ดีก็ควรพกทิชชู่เล็กๆน้อยๆใส่กระเป๋ากางเกง หรือพกถุงย่ามใบเล็กที่ดูไม่มีราคาไปด้วยเพื่อให้หิ้วของสะดวก

เพียงเท่านึคุณก็จะสามารถเที่ยวได้อย่างประหยัดโดยไม่ต้องง้อทัวร์ และได้ไปยังสถานที่ต่างๆตามใจอยาก อยากเดินเล่นนานแค่ไหนก็ได้ และไม่ต้องทนกินโต๊ะจีนกับกรุ๊ปทัวร์ทั้งที่ไปเที่ยวฝรั่งเศส

ติดตามอ่านเคล็ดลับประหยัดเงินและบริหารการเงินได้ที่เว็บไซต์ของเรา www.moneyguru.co.th

 

2014holidays