ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนร่วมงานได้ เงินเดือน มากกว่าคุณ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

March 14, 2016


เพื่อนร่วมงาน ได้เงินเดือนมากกว่า

องค์กรส่วนใหญ่ มักจะเก็บเรื่อง เงินเดือน ของพนักงานเป็นความลับ และเป็นที่รู้กันของเหล่าชาวพนักงานออฟฟิศเองว่า ไม่ควรเปิดเผยเรื่องรายได้ของตนให้กับเพื่อนร่วมงานได้รับรู้ แต่ถ้าเกิดวันนึงคุณไปค้นพบจำนวนรายได้ของเพื่อนร่วมงานโดยบังเอิญล่ะ ซึ่งเพื่อนร่วมงานดันได้มากกว่าคุณเสียด้วย คุณจะทำยังไง? คุณควรจะแสดงออกอย่างไร? ต้องบอกเพื่อนร่วมงานไหมว่าคุณรู้? ควรจะไปคุยกับหัวหน้าไหม? แล้วต้องทำอย่างไรที่จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อขอขึ้นเงินเดือนของคุณบ้าง? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้กับคุณ

ผู้เชี่ยวชาญว่าอย่างไร

ความจริงคือ ในทุก ๆ บริษัทนั้น ไม่มีความเสมอภาคเกี่ยวกับเรื่องของเงินเดือน ด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการ เช่น เรื่องวุฒิการศึกษา เรื่องการจ้าง outsource นั้นคุ้มค่ากว่าจ้างพนักงานประจำ หรือแม้แต่เรื่องเส้นสาย ยังไม่นับรวมเรื่องการแบ่งแยกเพศชาย หญิง และเพศที่สาม เมื่อคุณรับรู้ว่าเพื่อนร่วมงานที่มีตำแหน่งหน้าที่เหมือนหรือใกล้เคียงกันได้ เงินเดือน มากกว่า เป็นธรรมดาที่คุณจะโกรธและหงุดหงิด แต่สิ่งที่คุณควรทำคือ ปล่อยวางอารมณ์ขุ่นข้องหมองใจต่าง ๆ แล้วพยายามทำให้ได้เงินเพิ่ม และสิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

ใจเย็น ๆ

1. ใจร่ม ๆ

ชีพจรของคุณอาจจะเต้นเร็วรัว จนเส้นเลือดข้างขมับปูดขึ้นมาอย่างกับในหนังการ์ตูนเวลาโกรธ แล้วพุ่งไปที่โต๊ะหัวหน้างานของคุณ พร้อมกับเหวี่ยงโวยวาย ว่าทำไมถึงไม่มีความยุติธรรมในออฟฟิศแห่งนี้? คนหลาย ๆ คนเมื่อเผชิญสถานการณ์แบบนี้ อาจจะรู้สึกว่าตนเองนั้นไม่มีคุณค่า ไม่มีความสามารถ บริษัทเลือกที่รักมักที่ชัง ไม่มีความยุติธรรม ใจเย็น ๆ ค่ะ นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราแนะนำให้คุณทำ พยายามควบคุมอารมณ์ ออกไปเดินเล่นที่สวนหย่อม สูดหายใจเข้าลึก ๆ และตั้งสติ อย่าใช้อารมณ์ในการแสดงออกหรือตัดสินใจทำอะไร อย่าไปเผชิญหน้ากับใครทั้งนั้น และอย่าคิดกับตัวเองในแง่ลบเด็ดขาด

2. ใช้เวลาคิด

ลองคิดถึงสถานการณ์นี้ในมุมมองของหัวหน้างานของคุณ ลองคิดดูว่าทำไมบริษัทจึงตกลงให้เงินเดือนแบบนี้กับคุณและเพื่อนร่วมงาน เพราะบางที การที่เพื่อร่วมงานของคุณได้ เงินเดือน มากกว่า อาจจะเป็นเพราะเขามีหน้าที่ความรับผิดชอบมากกว่า หรือมีวัยวุฒิและประสบการณ์การทำงานที่มากกว่าคุณ หรืออาจจะมีความสามารถโดดเด่นจนได้รับการซื้อตัวมาจากบริษัทอื่น ซึ่งในกรณีนี้ แน่นอนว่าเงินต้องถึงเขาถึงจะยอมมา และลองพิจารณาถึงผลงานของเขา (แบบยุติธรรมและไม่มีอคติ) ว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร รวมไปถึงความทุ่มเทให้กับการทำงานของเขาด้วย เหตุผลที่เราต้องการให้คุณพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ เพราะเราต้องการให้คุณมองภาพรวมว่า บริษัทจ่ายเงินเป็นธรรมหรือไม่นั่นเอง
ถ้าหากว่าคำตอบคือ ใช่ บริษัทจ่ายเงินให้อย่างยุติธรรม เพราะคุณสมบัติของเพื่อนร่วมงานที่ดีกว่า ทำให้เขาได้ เงินเดือน เยอะกว่า คุณก็สบายใจได้ว่าคุณได้รับความเสมอภาคภายในบริษัท แต่ถ้าคำตอบคือ ไม่ บริษัทไม่มีความยุติธรรมในเรื่องนี้ คุณจำเป็นต้องคุยเปิดอกกับเจ้านายของคุณ ซึ่งแน่นอน มันไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักที่จะคุยกับเจ้านายเรื่องนี้

3. คุยกับเจ้านาย

ไม่ว่าคุณจะรู้เรื่อง เงินเดือน ของเพื่อนที่ได้มากกว่าคุณจากข่าวลือที่เพื่อนฝ่าย HR บางคนเม้าท์มอยให้คุณฟัง หรือบังเอิญไปเจอเอกสารพนักงานที่ถูกลืมวางทิ้งไว้ที่เครื่องปริ๊นเตอร์ คุณก็ไม่ควรจะเอ่ยถึงที่มาที่ไปเหล่านั้นให้เจ้านายของคุณทราบ สิ่งที่คุณควรจะพูดกับเจ้านายของคุณก็คือ คุณรู้สึกว่าเพื่อนร่วมงานได้รับ เงินเดือน มากกว่าที่คุณได้ บอกเจ้านายต่อไปว่าที่ผ่านมาคุณทำงานหนัก คุณรักที่จะทำงานที่นี่ และขอคำแนะนำจากเจ้านายว่าคุณต้องทำอย่างไร ต้องพัฒนาด้านไหน คุณถึงจะได้การเพิ่มเงินเดือนให้เท่ากันกับเพื่อนร่วมงานของคุณ อย่าเอ่ยถึงบุคคลที่สามในแง่ลบเด็ดขาด เพราะเรื่องนี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวคุณ คุณค่าในตัวคุณที่มีต่อบริษัท สิ่งที่คุณทุ่มเทให้บริษัท และหนทางที่คุณจะได้ปรับเงินเดือนเพิ่ม

4. รวบรวมข้อมูลจากฝ่ายบุคคล

เราเชื่อว่า คุณไม่อยากจะบ่อนทำลายความสัมพันธ์อันดีที่คุณมีกับเจ้านายของคุณ เพราะมันอาจจะทำให้คุณพบเจอกับปัญหาวุ่นวายระหว่างทำงานในอนาคต ดังนั้น ถ้าอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ คุณต้องมีข้อมูลมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในการขอเพิ่มเงินเดือน โดยข้อมูลเหล่านี้มักมีอยู่ที่ฝ่ายบุคคล ซึ่งฝ่ายบุคคลนั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับฐานเงินเดือนของทุก ๆ ตำแหน่ง ทำให้คุณสามารถรู้ได้ว่าเงินเดือนที่คุณได้รับ ณ ปัจจุบันนั้น อยู่ในส่วนไหนของฐานเงินเดือน อยู่ในช่วงสูงสุดหรืออยู่ในจุดกึ่งกลางของฐานเงินเดือน เมื่อคุณรู้ข้อมูลเหล่านี้ ทำให้คุณสามารถรู้ได้ว่ายังมีช่องทางที่คุณจะได้รับการปรับเพิ่ม เงินเดือน ขึ้นไปอีกได้หรือไม่ และถ้าหากคุณค้นพบว่าคุณได้เงินเดือนต่ำกว่าฐานเงินเดือนที่คุณสมควรจะได้รับเมื่อเทียบกับความสามารถของคุณ คุณมีสิทธิ์ที่จะได้รับคำอธิบายจากฝ่ายบุคคลเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกด้วย

หางานใหม่

5. อยู่กับความจริง

เมื่อถึงเวลาประเมิน มันเป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องอยู่กับความเป็นจริงในสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะเป็นอันรู้กันว่า การจะได้ปรับ เงินเดือน เพิ่มขึ้นมาก ๆ นั้น ย่อมมากจากการเลื่อนตำแหน่ง หรือรวบตำแหน่งงานหลายตำแหน่งให้เหลือตำแหน่งเดียว ถ้าหากว่าคุณพยายามทุ่มเทให้กับการทำงาน ไม่ขาดไม่ลาไม่มาสาย แถมยังอยู่ทำงานจนดึกดื่นเที่ยงคืนทุกวัน แต่การปรับเงินเดือนให้เทียบเคียงหรือเท่ากับเพื่อนร่วมงามในตำแหน่งที่ใก้ลเคียงกันเป็นเรื่องที่ไม่มีทางเกิดขึ้น มันก็คงจะถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องมองหางานใหม่ เพราะความทุ่มเทที่คุณมีต้องได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรม ว่าไหมล่ะคะ
อ่านเพิ่มเติม: 5 อาชีพเงินเดือนสูง ที่คุณอาจไม่เคยรู้
จะว่าไป เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่เป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ จึงเป็นสาเหตุที่บริษัทส่วนมาก มักไม่อนุญาตให้พนักงานเปิดเผยข้อมูลรายได้ของตนเองให้คนอื่นรู้ เพราะมันสามารถส่งผลถึงสภาพจิตใจของพนักงานได้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ดังนั้น ไม่รู้คงเป็นเรื่องที่ดีที่สุดนะคะ ขอเพียงแค่เรา ตั้งใจทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ทางเรามั่นใจว่า เจ้านายของคุณจะต้องเห็นคุณค่าและตอบแทนความทุ่มเทให้กับคุณอย่างแน่นอนค่ะ อย่าลืมกด subscribe เพื่อรับบทความดีดีแบบนี้ที่ส่งตรงถึงอีเมล์ของคุณทุกสัปดาห์นะคะ เพราะเรายังมีมาเสิร์ฟให้คุณอีกเพียบเลยค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน