เราควรมี เงินสำรองฉุกเฉิน เท่าไหร่ดีนะ??

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 2, 2015


TH_BLOG_EmergencyFunds

การมี เงินสำรองฉุกเฉิน เป็นเรื่องการเงินพื้นฐานที่ทุกคนควรทำครับ เพราะ เงินสำรองฉุกเฉิน สามารถช่วยชีวิตคุณในยามเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ ไม่ว่าจะเป็นตกงาน เจ็บป่วย ซ่อมบ้าน ฯลฯ ซึ่งเงินสำรองฉุกเฉิน หรือกองทุนฉุกเฉินนี้ ควรเป็นเงินที่มีสภาพคล่องสูง หรือที่มักเรียกกันว่า “เงินเย็น” นั่นเอง
ทั้งนี้ คุณจะต้องให้เงินสำรองฉุกเฉินนี้ อยู่ในสถานะที่สามารถดึงออกมาใช้จ่ายได้ง่ายด้วย และด้วยเหตุผลนี้เอง หลายคนจึงฝากเงินสำรองฉุกเฉินไว้ในบัญชีธนาคารแบบออมทรัพย์ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินเมื่อไหร่ ก็สามารถกดออกมาใช้ได้ทันทีครับ
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนยังมีคำถามที่ว่า “เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเท่าไหร่ดีล่ะ??” ใช่ไหมล่ะครับ MoneyGuru.co.th จึงขอนำคำตอบที่หลายคนยังสงสัยมาฝากกันครับ…

เงินสำรองฉุกเฉิน…เราควรมีเท่าไหร่??

คำถามที่ว่า “เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเท่าไหร่ดี ถึงจะพอ?” นั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินได้แนะนำว่า แต่ละคนควรมีเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับ 3 หรือ 6 เดือน/ปี ครับ ซึ่งเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับ 3 เดือนนั้น เหมาะกับผู้ที่มีสถานะ และรายได้ดังนี้…
 • เป็นโสด หรืออยู่คนเดียว มีรายรับที่แน่นอนทุกเดือน และมีรายได้เสริม
 • หากแต่งงานแล้ว มีรายรับที่แน่นอนทั้งคู่ รวมถึงอาจมีรายได้เสริม
 • หากแต่งงานแล้ว อาจมีรายรับที่แน่นอนเพียงคนเดียวก็ได้ แต่ควรจะมีรายได้เสริมด้วย
นอกจากเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับ 3 เดือนแล้ว ก็ยังมีเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับ 6 เดือนด้วย ซึ่งคือผู้ที่มีสถานะและรายได้ดังนี้…
 • เป็นโสด หรืออยู่คนเดียว แต่ไม่มีรายได้ที่แน่นอน และไม่มีรายได้เสริม
 • แต่งงานแล้ว มีรายได้ไม่แน่นอนทั้งคู่ และไม่มีรายได้เสริม
เมื่อเรารู้แล้วว่าควรมีเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับกี่เดือน ขั้นตอนต่อไป คือ การคำนวณค่าใช้จ่ายรายปี เพื่อหาตัวเลขของเงินสำรองฉุกเฉินครับ โดยการคำนวณค่าใช้จ่ายที่คุณจำเป็นจะต้องจ่ายจริงๆ (ไม่รวมค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น ค่าสมาชิกฟิตเนส ค่ารับประทานอาหารนอกบ้าน ฯลฯ) เช่น…
 • ค่าที่อยู่อาศัย เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนบ้าน ภาษีที่ดิน ประกันภัย หรือค่าสาธารณูปโภค ฯลฯ
 • ค่าใช้จ่ายส่วนตัว
 • ภาษี
 • ค่ารักษาสุขภาพ จำพวกค่ารักษาโรคที่คุณจะต้องไปทุกเดือน หรือค่าทำฟันทุกเดือน (เช่น ค่าจัดฟัน ค่าขูดหินปูน ฯลฯ)
 • ค่าประกันรถยนต์ ซึ่งหากคุณอยากจะประหยัดค่าประกันภัยรถยนต์ คุณสามารถดู วิธีลดค่าใช้จ่าย “ประกันภัยรถยนต์” ได้ ที่นี่)
 • ค่าบัตรเครดิต และหนี้อื่นๆ
เมื่อคุณคำนวณค่าใช้จ่ายรายปีออกมาแล้ว ให้หารด้วย 12 ตัวอย่างเช่น คุณมีรายจ่ายต่อปีประมาณ 3 แสนบาท หารด้วยเลข 12 ก็จะได้ตัวเลขของเงินสำรองฉุกเฉินเท่ากับ 25,000 บาทครับ เงินจำนวน 25,000 บาท/เดือนนี้ คือ จำนวนเงินที่คุณจะต้องสำรองไว้ต่อเดือน หากคุณต้องสำรองเงิน 3 เดือน ก็เท่ากับว่า คุณต้องมีเงินจำนวน 75,000 บาท และถ้าคุณต้องสำรองเงิน 6 เดือน คุณก็จะต้องมีเงินจำนวน 150,000 บาทครับ
( ค่าใช้จ่ายรายปี ÷ 12 เดือน ) x จำนวนเดือน
ทั้งนี้ คุณควรจำไว้เสมอว่า เงินจำนวนนี้ คือ เงินสำหรับฉุกเฉินเท่านั้น! (การซื้อรองเท้าใหม่ ซื้อเสื้อผ้าใหม่ เกมใหม่ ไม่ใช่เรื่องฉุกเฉินนะครับ) เงินสำรองฉุกเฉินเป็นเงินที่ใช้ในเหตุการณ์ที่คับขัน หรือส่งผลกระทบต่อคุณและครอบครัวเท่านั้นครับ
หากต้องการติดตามข้อมูลความรู้เรื่องรถยนต์ การเงิน และข่าวสารเรื่องประกันภัยรถยนต์ กดไลค์เพื่อติดตามพวกเราได้ที่ Facebook: MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:aboutmoney, baanmaha, oknation

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน