เคล็ดลับการเงินเด็ดๆ ที่ใช้เวลาแค่ 10 นาที

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

November 21, 2016


เคล็ดลับการเงินเด็ดๆ

ไม่ว่าเป้าหมายทางการเงินของคุณคืออะไร อาจจะเป็นการเปิดธุรกิจในฝัน หรือการไปเที่ยวต่างประเทศที่คุณอยากพาคนที่คุณรักไป ล้วนแต่ต้องใช้เงินทั้งนั้น และการที่คุณจะมีเงินได้ คุณต้องมีการจัดการเงินที่ดี พร้อมรับทุกสถานการณ์ วันนี้ MoneyGuru.co.th มี เคล็ดลับการเงินเด็ดๆ ที่ใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาที ในการทำให้การเงินของคุณอยู่ในการควบคุม

หักเงิน 1% ของรายได้เป็นเงินเก็บ

การเก็บเงินเพียงแค่ 1% ทันทีที่คุณได้รายได้ (ไม่ว่าจากทางไหนก็ตาม) เพื่อการเกษียณอายุทันที โดย 1% นี้อาจจะดูเล็กน้อยก็จริงนะคะ แต่เงินจำนวนเล็กน้อยนี้หากสะสมเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถเพิ่มพูนมากขึ้นได้ตามกาลเวลาที่ผ่านไป จนท้ายที่สุด คุณก็จะมีเงินเก็บเพื่อการเกษียณอายุ ที่ทำให้คุณใช้ชีวิตโดยที่ไม่ต้องทำงานแบบสบาย ๆ เลยค่ะ

เริ่มต้นกองทุนฉุกเฉิน

แน่นอนว่าคนไทยหลายคนมีค่าใช้จ่าย มากกว่ารายได้ในแต่ละเดือนเสียด้วยซ้ำ ทำให้การออมเงินเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยนึกถึงเลย ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างยิ่งนะคะ เพราะถ้าหากเกิดเหตุฉุกเฉินทางการเงินขึ้นมา เช่น เกิดเจ็บป่วยร้ายแรง (โดยที่ประกันสุขภาพก็ไม่ครอบคลุม หรือคุณไม่เคยทำประกันสุขภาพเอาไว้เลยด้วยซ้ำ) หรือตกงานกระทันหัน คุณก็ควรจะเตรียมความพร้อมสำหรับอุปสรรคทางการเงินไว้ด้วยนะคะ โดยการเปิดบัญชีเงินฝากสำหรับกรณีฉุกเฉินแยกเอาไว้ต่างหาก เพื่อเป็นเงินเก็บสำหรับเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดฝัน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้

บทความน่าอ่าน: เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเท่าไหร่ดีนะ?

ตรวจสอบรายงานเครดิต

การปล่อยปละละเลย ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบรายงานเครดิตของคุณเองเลยถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ เพราะหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับรายงานเครดิตของคุณ คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลย และนั่นอาจจะส่งผลให้คุณเป็นหนี้ (ที่คุณไม่ได้ก่อ) เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง การตรวจสอบรายงานเครดิตเป็นระยะ ประมาณ 2 ครั้งต่อปี จะช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในรายงานเครดิตของคุณได้ทันท่วงที ซึ่งช่วยให้คุณไม่ต้องมารับผิดชอบในสิ่งที่ไม่ใช่ความผิดของคุณนั่นเอง โดยคุณสามารถที่จะไปขอรายงานเครดิตของคุณได้ ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรได้ 4 แห่ง ดังนี้

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
อาคาร 2 ชั้น 2 เลขที่ 63 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320
โทรศัพท์ : (66) 02-643-1250 โทรสาร : (66) 02-612-5895
เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 16.30 น.
หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ให้บริการตรวจสอบทั้งข้อมูลบุคคลธรรมดาและข้อมูลนิติบุคคล)


ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร
สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง (ด้านในสถานี)
เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น.
หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ (*ให้บริการตรวจสอบเฉพาะข้อมูลบุคคลธรรดาเท่านั้น)


ห้างเจเวนิว (นวนคร)
ติดโรงพยาบาลนวนคร ชั้น 4 ติดประกันสังคม
เปิดทำการทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น.
หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ (*ให้บริการตรวจสอบเฉพาะข้อมูลบุคคลธรรมดาเท่านั้น)


ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร
อาคารกลาสเฮ้าส์ ชั้นใต้ดิน ซอยสุขุมวิท 25
เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 น. – 16.30 น.
หยุดวัดหยุดนักขัตฤกษ์ (*ให้บริการตรวจสอบเฉพาะข้อมูลบุคคลธรรมดาเท่านั้น)

บทความน่าอ่าน: 5 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ เครดิตบูโร

คิดให้ดีก่อนที่จะซื้อ

จากการศึกษาชี้ให้เห็นว่า การช้อปปิ้งบ่อย ๆ ทำให้เกิดความพึงพอใจและมีความสุข แต่คุณลองไปดูเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้าของคุณสิคะ ว่ามันมีเยอะพอแล้วหรือยัง เราเชื่อเลยว่าเสื้อผ้าในตู้ของคุณ คุณอาจจะเคยใส่มันเพียงแค่ครั้ง หรือลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเคยซื้อมาก็เป็นได้ ครั้งต่อไปเราอยากให้คุณคิดให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจซื้อสิ่งของใด ๆ ก็ตาม เพื่อเป็นการประหยัดเงิน และหลีกเลี่ยงการเสียเงินให้กับสิ่งที่คุณอยากได้ แต่ไม่จำเป็นกับชีวิตเอาเสียเลย แต่หากเมื่อถึงเวลาจริง ๆ คุณเห็นสินค้าแล้วคุณมีความอยากได้มันมากจริง ๆ เราขอแนะนำว่าให้คุณอย่าเพิ่งซื้อ แล้วเดินสำรวจไปรอบ ๆ ห้างฯ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไรก็ตาม เมื่อเดินจนทั่วห้างฯ แล้ว อารมณ์ความอยากได้ของคุณอาจจะลดน้อยลง แล้วทำให้คุณไม่อยากเดินย้อนกลับไปเพื่อซื้อของชิ้นนั้นแล้วก็ได้ เพราะรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นขนาดที่คุณจะต้องเสียเวลาเดินย้อนกลับไปไกล ๆ เพื่อซื้อของชิ้นนั้นนั่นเอง 

ขอลดค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

หากคุณมีเหตุจำเป็นให้ต้องชำระบิลบัตรเครดิตล่าช้า คุณไม่จำเป็นต้องยอมเสียค่าธรรมเนียม ในการชำระล่าช้าเสมอไป เพราะคุณสามารถติดต่อผู้ออกบัตรให้ช่วยงดเว้นได้ หากคุณเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระบิลบัตรเครดิตทุกเดือนมาโดยตลอด ไม่เคยเบี้ยว ไม่เคยขาด นอกจากค่าธรรมเนียมการชำระบิลล่าช้าแล้ว ค่าธรรมเนียมรายปี ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถร้องขอให้ผู้ออกบัตรงดเว้นให้กับคุณได้ อย่างที่บอก หากคุณเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระบิลไม่เคยขาดไม่เคยเบี้ยว แต่ถ้าผู้ออกบัตรบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมงดเว้นให้คุณ การยกเลิกบัตรเครดิตใบนั้น ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะผู้ออกบัตรคงไม่ยอมเสียลูกค้าไปแน่นอน และก็จะยอมงดเว้นให้คุณในท้ายที่สุด

บทความน่าอ่าน: 3 ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต ที่คุณหลีกเลี่ยงได้

ตรวจสอบผู้รับประโยชน์จากประกันชีวิตของคุณ

กรมธรรม์ประกันชีวิตนั้น มีระยะเวลาเป็นสิบ ๆ ปี ผู้รับผลประโยชน์ที่คุณระบุเอาไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว อาจจะไม่ใช่คนที่คุณอยากยกผลประโยชน์ให้ ณ ปัจจุบันนี้ก็ได้ ตัวอย่างเช่น หากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คุณยกผลประโยชน์ให้กับคู่สมรสของคุณ แต่ปัจจุบันนี้ คุณได้หย่าขาดจากกัน และแต่งงานใหม่แล้ว มันคงเป็นเรื่องที่แย่มาก ๆ หากเงินของคุณตกไปอยู่ในมือคนผิด

และนี่คือ เคล็ดลับการเงินเด็ดๆ ที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ เห็นไหมคะ ว่าเรื่องเงิน ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานเลย ใช้เพียงแค่ 10 นาที เท่านั้นเอง และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน