เคลียร์หนี้บัตรเครดิต อย่างไรให้หมดไว มีเงินเหลือเก็บ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

June 9, 2017


เคลียร์หนี้บัตรเครดิต
ในปัจจุบันนี้คนไทยมีหนี้มูลค่ามากขึ้น จากข้อมูลของ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือเครดิตบูโร พบว่าค่ากลางหรือ median ของหนี้ต่อหัว จาก 70,000 บาทในปี 2553 หรือ 7 ปีก่อน เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวมาอยู่ที่ประมาณ 150,000 บาท ณ สิ้นปี 2559 นอกจากนี้ คนที่มีหนี้ในระบบจากฐานข้อมูลเครดิตบูโรซึ่งรวมข้อมูลจากสถาบันการเงินยังมีสถานะการเงินเปราะบาง 16% ของคนที่มีหนี้ หรือคนที่เป็นหนี้ประมาณ 3 ล้านคน มีหนี้ที่มีสถานะค้างชำระเกินกว่า 90 วัน นั่นหมายถึงการเป็นหนี้เสียที่ต้องถูกเจ้าหนี้ติดตามทวงถามหรืออยู่ระหว่างกระบวนการทางกฎหมาย จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้เราเล็งเห็นว่าการมีหนี้สินนั้นถือเป็นปัญหาที่ต้องได้รับคำแนะนำ MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำในการ เคลียร์หนี้บัตรเครดิต มากฝากคุณผู้อ่านกัน

1. เริ่มต้นด้วยความตั้งใจจริง

ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่มนุษย์เราทำไม่ได้ ดังนั้น การปลดหนี้ถือเป็นเรื่องเล็กมาก มีผู้คนมากมายที่สามารถปลดหนี้สินได้สำเร็จ แล้วทำไมคุณถึงจะทำไม่ได้ล่ะ จริงไหมคะ ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจจริง มีระเบียบวินัยในตัวเอง รู้จักหักห้ามใจไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม เพียงเท่านี้ ก็เหมือนคุณสามารถปลดหนี้ไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว

บทความน่าอ่าน – กฎหมายทวงหนี้ใหม่ รู้เอาไว้ ไม่เป็นเหยื่อนักทวงหนี้เถื่อน

2. วางแผนจัดการการเงิน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนไทยเป็นหนี้เป็นสิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่สนใจวางแผนและจัดการการเงิน อาจจะเป็นเพราะไม่ชอบเรื่องตัวเลข แค่เห็นตัวเลขก็ปวดหัวแล้ว แต่การที่จะปลดหนี้สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ การวางแผนจัดการการเงิน หากคุณอยากหมดหนี้ อยากมีเงินเก็บ มีสถานะการเงินที่ดี คุณต้องเริ่มเรียนรู้การวางแผนการเงิน

3. รู้รายได้ รู้รายจ่าย รู้ภาระหนี้

การวางแผนการเงินเริ่มแรกด้วยการ รู้รายได้ว่าต่อเดือนคุณมีรายได้ทั้งหมดเท่าไหร่ ทั้งรายได้จากเงินเดือนและรายได้จากงานเสริมพิเศษอื่น ๆ รู้รายจ่ายคือคุณต้องรู้ว่าในแต่ละเดือนมีรายจ่ายจำเป็นที่คุณต้องจ่ายเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รู้ภาระหนี้คือคุณต้องรู้ว่าคุณมีหนี้บัตรเครดิตอยู่กี่ใบ แต่ละใบมียอดหนี้ทั้งหมดเท่าไหร่ และแต่ละเดือนมียอดขั้นต่ำที่ต้องจ่ายเท่าไหร่

4. จัดสรรปันส่วนเงิน

เมื่อคุณรู้รายได้และรายจ่ายแล้ว ก็ถึงเวลาจัดสรรเงินรายได้เพื่อไปชำระรายจ่ายจำเป็นทั้งหมด ซึ่งในส่วนนี้อาจจะรวมเงินค่าผ่อนบ้านผ่อนรถเข้าไปด้วยก็ได้ เพราะถือว่าจำเป็นกว่าหนี้บัตรเครดิตมาก ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เราไม่แนะนำให้ใช้บัตรเครดิตในการชำระ หากคุณยังจ่ายบิลบัตรเครดิตขั้นต่ำอยู่ เพราะมันจะยิ่งเพิ่มภาระดอกเบี้ยให้กับคุณโดยไม่จำเป็น

5. แบ่งเงินไว้เป็นเงินเก็บ

การเป็นหนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถเก็บเงินได้ การมีเงินเก็บถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะสามารถช่วยชีวิตของคุณเอาไว้ในยามฉุกเฉินได้ เช่น ค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย หรือตกงานกระทันหัน เป็นต้น เราเข้าใจว่าการมีหนี้สินทำให้มีข้อจำกัดมากมายเรื่องเก็บเงิน แต่เราไม่ได้บอกว่าคุณต้องเก็บเงินเอาไว้เยอะ ๆ นี่นา แค่เพียงเดือนละ 500-1,000 บาท ก็เก็บเอาไว้เป็นเงินเก็บได้แล้ว ลองคิดดูดีสิ เงินเก็บ 1,000 บาทต่อเดือน สิ้นปีคุณจะมีเงินเก็บถึง 12,000 บาทเลยทีเดียวนะ

6. หักห้ามใจไม่ใช้บัตรเครดิต 

หากคุณมีภาระหนี้บัตรเครดิตที่ค่อนข้างหนัก การไม่สร้างหนี้เพิ่มถือเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องทำให้ได้หากคุณต้องการจะปลดหนี้ เก็บบัตรเครดิตเอาไว้ที่บ้าน หรือถ้าหากคุณค้างชำระมาหลายเดือน บัตรเครดิตของคุณอาจจะถูกระงับไปแล้วเรียบร้อย ก็ให้ตัดบัตรเครดิตทิ้งไปเลยจะดีที่สุด

บทควมน่าอ่าน – ไม่ควรใช้บัตรเครดิตในเรื่องเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต

7. จ่ายให้มากกว่าขั้นต่ำ

คุณเคยสงสัยไหม ว่าทำไมกันนะจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำมาเป็นปีแล้วหนี้ยังไม่หมดเสียที แถมหนี้ก็ไม่ได้ลดลงไปมากเท่าไหร่ด้วย นั่นเป็นเพราะว่าการจ่ายขั้นต่ำนั้นมันไปลดในส่วนของเงินต้นน้อยมาก เพราะมันไปลดส่วนที่เป็นดอกเบี้ยมากกว่าน่ะสิ ซึ่งดอกเบี้ยก็จะเพิ่มเข้ามาทุกเดือน ๆ เงินต้นมันจะไปลดลงได้อย่างไร นี่เป็นสาเหตุอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไทยปลดหนี้ไม่ได้เสียที ดังนั้น คุณจำต้องกลั้นใจจ่ายบิลบัตรเครดิตให้มากกว่าขั้นต่ำ มากขึ้นสัก 1,000 บาทก็ยังดี เพื่อที่จะได้มีเงินส่วนนี้ไปลดเงินต้น ยิ่งเงินต้นลดลงดอกเบี้ยที่จะเพิ่มเข้ามาแต่ละเดือนก็จะค่อย ๆ น้อยลงไป และทำให้ปลดหนี้บัตรเครดิตเร็วขึ้นด้วย

8. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่าย อาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญแถมยังเป็นเรื่องเสียเวลาอีกด้วย แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั้นก็คือ เพื่อให้คุณได้เห็นความเป็นไปในการใช้จ่ายเงินของคุณ รายจ่ายใดที่จำเป็นรายจ่ายใดที่ควรตัดทิ้งไป ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ ซึ่งการประหยัดเงินถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการปลดหนี้เลยทีเดียว

9. ขายของเก่าเพิ่มเงิน

ลองทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ดูสิ เชื่อว่าคุณจะต้องเจอขุมทรัพย์ที่สร้างเงินให้กับคุณแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเก่า ๆ ที่คุณไม่ค่อยได้ใส่แต่ยังมีสภาพที่สวยดูดีอยู่ ของเล่นเก่า ๆ ที่สามารถส่งต่อให้กับนักสะสมได้ หรือหนังสือที่ยังมีสภาพดีและสามารถนำไปขายได้ เหล่านี้ล้วนสร้างรายได้ให้กับคุณและทำให้คุณมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ทำให้ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตในการหมุนเงิน ไม่สร้างหนี้เพิ่มขึ้น ไม่ต้องไปหยิบยืมเงินเพื่อน ๆ เมื่อคุณมีเงินไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือน

บทความน่าอ่าน – หนทางรวย! เปลี่ยนผ้าขี้ริ้วให้เป็นทองคำ

10. หารายได้เสริม

ต้องยอมรับว่ารายได้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการปลดหนี้ และถ้าหากว่ารายได้ประจำจากเงินเดือนของคุณเพียงพอแค่ชำระบิลบัตรเครดิตในแต่ละเดือน และไม่เหลือเงินไว้ให้คุณเก็บและใช้จ่ายเลย สิ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกจะทำคือหยิบยืมเงินคนรอบข้าง ซึ่งเป็นวิธีที่ไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นอีก เพราะเมื่อคุณได้เงินเดือนมาทันจะหมดไปกับการชำระบิลบัตรเครดิต คุณก็ไม่มีเงินไปใช้หนี้คนรอบข้างคุณอยู่ดี และแน่นอนคุณก็จะไม่มีเงินใช้จ่ายด้วย ก็ต้องไปหาหยิบยืมคนอื่นเรื่อยไป ดังนั้น หารายได้เสริมจะดีต่อคุณเองมากกว่าไม่ต้องเสียเพื่อนเสียฝูงด้วยนะ

สรุปแล้วในการปลดหนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความตั้งใจจริง ความมีวินัยในตัวคุณเอง ไม่ก่อหนี้เพิ่ม และพยายามสร้างรายได้ให้มากขึ้น รับรองว่าคุณปลดหนี้ได้สำเร็จแน่นอน หรือปิดหนี้ได้ง่ายๆ ด้วยการผ่อนจ่ายในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า คลิกมาที่ สินเชื่อส่วนบุคคล รับรองเจ้าหน้าที่ของเรา ช่วยให้ตอบโจทย์แน่นอนครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน