สแกม
หากคุณสร้างอีเมลแอดเดรสเป็นของตัวเองมาได้สักพัก คุณอาจเคยได้รับอีเมลจาก “เจ้าชายไนจีเรีย” ที่ขอความช่วยเหลือจากคุณเพราะต้องโอนเงินจำนวนหลายล้านออกนอกประเทศ และสัญญาว่าจะแบ่งเงินส่วนนั้นตอบแทนคุณหลังภารกิจเสร็จสิ้นด้วย ตามด้วยการขอรายละเอียดบัญชีธนาคารของคุณ หลายคนคงจะหัวเราะให้กับอีเมลนี้ เพราะนี่เป็น สแกม ชัดๆ แล้วก็ลบเมลทิ้งหรือทำเครื่องหมายว่าเป็นสแปม แต่เชื่อไหมครับว่า มีคนอีกจำนวนมากเลยล่ะที่โดนสแกมเมอร์พวกนี้หลอกเอาเงินไป
สแกมพวกนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “419 สแกม” ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งจากมาตราหนึ่งในกฎหมายอาญาของไนจีเรียที่ห้ามไม่ให้คนทำการทุจริตฉ้อโกง มีสถิติจากศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมอินเทอร์เน็ตของ FBI ระบุว่า มีการร้องเรียนเรื่อง 419 สแกมถึง 3,735 ครั้ง และนี่เป็นแค่สถิติจากครึ่งปีแรกของปี 2557 เท่านั้น และเหยื่อของสแกมชนิดนี้สูญเงินรวมกันทั้งสิ้น 223 ล้านบาท
419 สแกม เป็นแค่หนึ่งในตัวอย่างของสแกมหลายๆ ชนิดที่มีอยู่ในโลกของเรา ซึ่งดูออกไม่ยาก และบางครั้งสแกมเหล่านี้ก็โดนตัวกรองสแปมบล็อคให้ แต่ก็ยังมีสแกมแบบอื่นๆ ที่อาจดูออกยากกว่า และนี่ก็คือตัวอย่างของ สแกม ด้านการเงิน ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คุณคิด และคำแนะนำในการหลีกเลี่ยงสแกมเหล่านี้ครับ

สแกมบัตรเครดิต

จากรายงานประจำปีจากศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมอินเทอร์เน็ตได้ลงบันทึกเหยื่อ 7,783 รายที่ถูกต้มตุ๋นกับบัตรเครดิต โดยผู้เสียหายเหล่านี้โดนหลอกให้เสียเงินถึง 480 ล้านบาท ซึ่งการต้มตุ๋นกับบัตรเครดิตมีอยู่หลายแบบ ตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ การที่มีคนนำข้อมูลบัตรเครดิตของคุณไปใช้เพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ โดยที่อาชญากรบางรายใช้ “skimmers” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้อ่านข้อมูลจากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของคุณไปใช้
ทาง FBI แนะนำว่า ให้คอยตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคารอยู่เสมอเพื่อที่จะได้รู้ทันทีว่ามีการใช้จ่ายเงินที่คุณไม่ได้เป็นคนใช้จริงเกิดขึ้นหรือเปล่า และเพื่อนที่จะได้แจ้งบริษัทบัตรเครดิตได้เลยทันทีเมื่อเจออะไรผิดปกติ นอกจากนี้ คุณควรรักษาข้อมูลบัตรเครดิตให้ดีๆ และถ้ามีใครก็ไม่รู้มาขอข้อมูลบัตรเครดิตผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมล ห้ามให้เด็ดขาด

สแกมอสังหาริมทรัพย์

โดยปกติแล้ว การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นการลงทุนที่ดีและมีผู้ที่อยากเป็นนักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจกับการลงทุนชนิดนี้ และนี่แหละที่ทำให้สแกมเมอร์เหล่านี้สนใจจะได้ส่วนแบ่งด้วย จากรายงานประจำปีของศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมอินเทอร์เน็ต ในช่วงครึ่งหลังของปี 2557 มีเหยื่อจากอาชญากรรมอสังหาริมทรัพย์ถึง 5,262 ราย และพวกเขาเหล่านี้เสียเงินไปเกือบ 965 ล้านบาท
มีการสแกมอสังหาริมทรัพย์ประเภทหนึ่งที่ใช้งานสัมนามาเป็นเครื่องมือโดยพุ่งเป้าหมายไปที่คนที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ผู้ที่สนใจไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าร่วมการสัมนาเหล่านี้ แต่จะถูกหลอกล่อให้จ่ายเงินค่างานสัมนาครั้งต่อๆ ไป หรือผู้พูดอาจใช้งานสัมนาเหล่านี้ล่อลวงให้ผู้เข้าฟังร่วมลงทุนกับโครงการที่ดูมีลับลมคมใน
ส่วนสแกมอสังหาริมทรัพย์อีกประเภท เป็นการให้บริการแนะนำวิธีช่วยปลดหนี้บ้านด้วยความช่วยเหลือจากโครงการของรัฐบาลซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีอยู่จริง และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตนเองเป็นเหยื่อของสแกมเหล่านี้ ให้คิดพิจารณาให้ดีๆ ก่อนจะจ่ายเงินให้กับอะไรที่แพงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกการลงทุนที่มีคนพยายามยัดเยียดมา

ไม่จ่ายเงิน/ไม่ส่งของ

รายงานประจำปีของศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมอินเทอร์เน็ต ปี 2557 มีการลงบันทึกเหยื่อ 31,760 รายจากการสแกมประเภทนี้ โดยผู้เสียหายเหล่านี้ได้สูญเงินรวมกันแล้วถึง 1,955 ล้านบาท การสแกมอย่างนี้คือการที่ผู้ขายไม่จัดส่งสินค้าที่ตกลงกันไว้ หรือการที่ผู้ซื้อไม่จ่ายเงินให้กับของที่ซื้อมา ซึ่งการเติบโตของการซื้อสินค้าออนไลน์ทั่วโลกถือเป็นปัจจัยที่ทำให้มีการก่ออาชญากรรมประเภทนี้นี้เพิ่มขึ้นมาก
การซื้อของจากร้านค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือและเปิดมาอย่างยาวนานจะสามารถป้องกันไม่ให้คุณเป็นเหยื่อของสแกมเมอร์ได้ หากคุณจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต คุณสามารถเจรจากับบริษัทบัตรเครดิตหรือธนาคารได้หากคุณอยากยกเลิกการซื้อสินค้าเมื่อรู้สึกว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากล

โรม๊านซ์ สแกม (Romance Scam)

การสแกมประเภทนี้ คือการหลอกลวงด้วยการพูดคุย การแชท หรือการส่งอีเมล เชิงจีบหรือตกหลุมรัก เพื่อให้เหยื่อตายใจและเชื่อใจ บางคนถึงกับคุยกันเป็นปีเลยเพื่อให้แนบเนียนที่สุด พอถึงจุดจุดหนึ่ง สแกมเมอร์จะอ้างว่าต้องใช้เงินและอยากขอยืมเงิน และตบท้ายด้วยการบอกว่า เดี๋ยวจะส่งเงินคืนให้ จะย้ายมาอยู่ด้วยที่ประเทศไทย หรือกระทั่งจะพาไปอยู่ด้วยที่เมืองนอก
ในประเทศไทยเหยื่อส่วนมากจะเป็นผู้หญิง และสแกมเมอร์เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่ใช้จุดอ่อนของผู้หญิงไทยหลายคนที่มีความเชื่อว่า การคบและแต่งงานกับชาวต่างชาติจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้ แน่นอนว่ามีหลายคนเลยที่ตกหลุมพรางและต้องเสียเงินจนแทบหมดตัวให้กับอาชญากรเหล่านี้
สุดท้ายนี้ “ความขี้สงสัย” สามารถช่วยให้คุณหลุดพ้นจากสแกมการเงินได้นะครับ จำไว้ว่า ถ้าอะไรที่ฟังดูดีเกินจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการบอกว่าจะได้รับเงินตอบแทนอย่างงาม โดยไม่พูดถึงความเสี่ยงหรือความทุ่มเทพยายามเลย แสดงว่าไม่ใช่แล้วล่ะ
ติดตามคำแนะนำด้านการเงินและการออมเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ MoneyGuru.co.th เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทย ที่นี่ครับ … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์