สมัคร “สินเชื่อส่วนบุคคล” ให้ได้ชัวร์ๆ ทำอย่างไร!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 1, 2014


สมัคร “สินเชื่อส่วนบุคคล” ให้ได้ชัวร์ๆ ทำอย่างไร!!

money-in-all-shapes-wallpapers_9676_1280x720

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นโฆษณาของบรรดาสถาบันการเงินเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลกันมาเยอะ มันมักจะดูว่าสมัครง่ายแสนง่าย สะดวก ราบรื่น เพียงไม่กี่วันหลังยื่นเอกสารก็ทราบผล แต่ขอบอกว่า จริงๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายสำหรับทุกคนนะ เพราะอย่างน้อยธนาคารและสถาบันการเงินก็ต้องตรวจสอบให้ละเอียดและแน่ใจว่า คุณจะไม่ใช้เงินของของพวกเขา แล้วหนีหนี้ วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอเสนอเทคนิคสั้นๆ 5 ข้อในการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล หรือ Personal Loan ที่มีทั้งในรูปเงินก้อน หรือ บัตรกดเงินสด มาฝากกัน 

ตรวจสอบความต้องการของตนเอง!!!

ไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์สินเชื่อจากธนาคารจะเหมือนกันหมด แล้วคุณจะสามารถเลือกอะไรก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจยื่นเอกสารสมัคร ฉุกคิดซักนิด ว่าความต้องการของคุณคืออะไร และความต้องการของคุณจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์แบบไหน อย่ารีบตัดสินใจ เพราะคุณจะอยู่กับหนี้ก้อนนี้ไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 5 ปีเลยทีเดียว

อยากรู้อะไร อย่าเกรงใจ ถามเลย!

หากคุณสนใจผลิตภัณฑ์ไหน อยากรู้อะไร อย่าเก็บไว้ ถามให้กระจ่าง อย่าคิดว่าเราไปขอเงินธนาคาร แล้วเราต้องหงอ เกรงใจ เพราะเราคือลูกค้า! ธนาคารกำลังได้เงินจากเรามากกว่า เพราะฉะนั้น หากไม่โทรหาธนาคาร ก็มีเว็ปไซต์บริการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือสินเชื่อ ก็สามารถโทรไปสอบถามได้ หรือถ้าอยากเจอตัวเป็นๆ คุณสามารถเข้าไปที่ธนาคาร ปรึกษาฝ่ายสินเชื่อได้เลย ไม่มีค่าบริการ ถึงแม้ว่าสุดท้ายคุณจะไม่สมัครกับเขาก็ตาม เพราะเป็นสิทธิ์ของคุณที่จะหาข้อมูลไว้เป็นตัวเลือกอยู่แล้ว นอกจากนี้ การรู้ข้อมูลเยอะๆ จะทำให้คุณเตรียมตัวได้ดี รู้ว่าสถานะการเงินของคุณควรเลือกอันไหน และมีโอกาสผ่านสูงนั่นเอง

เช็คข้อจำกัดของคุณเอง

สิ่งหนึ่งที่คุณควรตระหนักคือ เครดิตบูโร หรือประวัติเครดิตของคุณ เพราะเครดิตบูโรคือตัวบ่งชี้ว่าคุณจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อหรือไม่ ถ้าอนุมัติแล้ววงเงินที่ได้คือเท่าไหร่ ซึ่งคุณสามารถปรึกษาธนาคารได้ว่าเครดิตบูโรควรเป็นอย่างไร หากคุณต้องการสมัครสินเชื่อหนึ่งๆ หลังจากนั้น คุณก็ยื่นขอรายงานเครดิตบูโรของคุณจาก บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ได้เลย เพราะหากมีข้อผิดพลาดคุณจะได้แก้ไขได้ทัน และคุณจะได้รู้สถานะเครดิตตัวเอง จะได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ดีกว่าการที่คุณยื่นเอกสาร โดยไม่รู้สถานะและสุดท้ายต้องเสียเวลาเพราะเครดิตบูโรไม่ผ่าน

เตรียมเอกสารให้พร้อม เช็คลิสต์เลย!

ขั้นตอนนี้ อาจจะใช้เวลาสักนิด และค่อนข้างวุ่นวาย เพราะคุณต้องเอกเอกสารทั้งส่วนตัว เอกสารจากธนาคาร หากต้องมีการค้ำประกัน เอกสารรับรองจากบริษัท เอกสารคู่สมรส เป็นต้น เพราะฉะนั้น การทำเช็คลิสต์ จะช่วยให้คุณจัดระบบได้ง่ายขึ้น ว่าคุณต้องเตรียมอะไรอีกบ้าง กี่ชุด อะไรขาดหายตกหล่นบ้าง

เผื่อเวลา เผื่อใจ

หากคุณต้องการใช้เงินวันนี้ พรุ่งนี้ การขอสมัครสินเชื่อในเวลาเร่งรีบ คงไม่ดีนัก เพราะกระบวนการของธนาคารนั้นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเครดิตของคุณ เพราะฉะนั้น คุณควรเผื่อเวลาไว้อย่างน้อย 1-2 อาทิตย์จะเป็นการดีที่สุด และอาจสอบถามพนักงานของธนาคารว่า การติดตามผลของคุณจะทำได้เมื่อไหร่ ทำอย่างไรได้บ้าง นอกจากนี้ อีกสิ่งที่คุณอาจต้องแจ้งแก่ผู้ให้กู้ คือ จุดประสงค์เป้าหมายของการกู้ ว่าคุณจะนำเงินนั้นไปทำอะไร อาทิ คุณจะใช้เงินในการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ หากคุณถูกปฏิเสธ ธนาคารมักจะบอกเหตุผลกับคุณว่าเพราะอะไร และถ้าคุณยังคงยื่นสมัครที่อื่นอย่างต่อเนื่อง ผลอาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก และอาจส่งผลเสียต่อเครดิตบูโรอีกด้วย ถ้าคุณสมัครสินเชื่อมากเกินไป

หากมีข้อสงสัยด้านสินเชื่อส่วนบุคคล เราอยู่เคียงข้างคุณเสมอที่ www.moneyguru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน