ไขข้อสงสัย สินเชื่อส่วนบุคคล ดีกว่าบัตรเครดิตอย่างไร ??

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

March 30, 2016


Personal_loan_vs_a_credit_card
ทำไมใครหลายคนถึงใช้ สินเชื่อส่วนบุคคล แทนบัตรเครดิต? เป็นคำถามที่หลายคนต่างก็สงสัย คำตอบง่าย ๆ ก็คือ  สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่สามารถกำหนดระยะเวลากู้ได้แน่นอน ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่คงตัว และการชำระเงินรายเดือนที่เท่า ๆ กัน แต่บัตรเครดิตนั้นมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป
วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำข้อมูลของ สินเชื่อส่วนบุคคล มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ เผื่อใครที่กำลังหาข้อมูลของ สินเชื่อส่วนบุคคล หรือสงสัยว่าเจ้า สินเชื่อส่วนบุคคล นั้นมันดีกว่าบัตรเครดิตอย่างไร จะได้หายสงสัยกันค่ะ

1. ดอกเบี้ยถูกกว่า

ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคลที่ใคร ๆ ก็ชอบคือ การที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ หรือการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบตายตัว จะเพิ่มหรือลดลงไม่ได้ อย่างเช่นถ้าเราทำสัญญากู้สินเชื่อไปแล้ว  มีกำหนด 10 ปี  คิดดอกเบี้ยในอัตรา 7% ต่อปี อยู่มาได้ 1 ปี  สถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้เรา จะไปเปลี่ยนสัญญากู้สินเชื่อเป็นคิดอัตราดอกเบี้ย 9% อย่างนี้ไม่ได้ ต้องเป็นแบบดอกเบี้ยตายตัวค่ะ

2. คิดอัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอก

เหตุผลหนึ่งที่ผู้คนมักนิยมกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่าสมัครบัตรเครดิต คือสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก และจะกำหนดการจ่ายเงินคืนเป็นค่างวด งวดละเท่า ๆ กัน เช่น ค่างวด 3,000 บาท ผ่อน 24 เดือน เป็นต้น
โดยในค่างวดแต่ละงวดที่เท่ากันนั้นจะมีเงินต้นและดอกเบี้ยอยู่ไม่เท่ากัน สินเชื่อดังกล่าวนี้สถาบันการเงินอาจกำหนดให้ชำระตามค่างวดปกติ ตลอดอายุสัญญา โดยไม่สามารถจ่ายมากกว่าค่างวดบางส่วนได้ หากต้องการปิดบัญชีก่อนกำหนด ก็ต้องจ่ายเงินต้นทั้งหมดพร้อมอัตราดอกเบี้ยหรืออาจจะมีค่าปรับด้วย ตามเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงิน เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลบางที่อาจมีเงื่อนไขว่าต้องผ่อนชำระมากกว่า 1 ปีขึ้นไปก่อน ถึงจะสามารถปิดบัญชีได้ แต่ไม่สามารถเลือกชำระมากกว่าค่างวดบางส่วนได้

3. ใช้จ่ายได้ตามเงื่อนไข

การขอสินเชื่อ จะช่วยให้ผู้ที่ยื่นขอสินเชื่อสามารถนำเงินสดที่ได้รับ ไปใช้จ่ายตามเงื่อนไขที่ได้ระบุไว้ในการขอสินเชื่อ เช่น สินเชื่อซื้อบ้าน โดยที่ไม่ต้องใช้เงินสดแบบก้อนในการซื้อ แต่ผู้ขอสินเชื่อซื้อบ้านก็มีหน้าที่ที่จะต้องชำระค่างวดรายเดือนทุก ๆ เดือน เป็นระยะเวลาหลายปี นอกจากสินเชื่อประเภทบ้าน ก็ยังรวมถึงสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ประกอบการที่มองหาเงินทุนเพื่อขยายธุรกิจของตนเอง และสถาบันการเงินก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือต่อผู้ประกอบการที่ยื่นกู้
เพราะเนื่องจากว่าเงินกู้นั้นสูงและมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่ออื่น ๆ แต่การขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจก็ไม่ได้ง่ายดายนัก เพราะต้องมีการประกอบธุรกิจตามที่สถาบันการเงินกำหนด และมีกำไรต่อมีตามที่สถาบันการเงินกำหนดด้วย อีกทั้งต้องไม่มีประวัติที่การเงินที่ไม่ดี จึงจะสามารถทำการยื่นขอสินเชื่อได้
นับว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมีข้อดีหลายอย่างเลยนะคะ และเหมาะกับผู้ที่ต้องการเงินสดเพื่อไปธุระต่าง ๆ ด้วย แถมดอกเบี้ยก็ถูก ใครที่กำลังวางแผนจะกู้เงินซื้อบ้าน หรือทำธุรกิจ สินเชื่อส่วนบุคคลก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะคะ และหากอยากติดตามบทความดี ๆ แบบนี้อีก สามารถกด Subscibe ได้เลยค่ะ เราจะจัดส่งบทความสุดคูลที่มีสาระประโยชน์ตรงถึงอีเมล์ให้กับคุณทุกสัปดาห์
TH_BLOG-CTA_CC_02
อ้างอิง: Bankrate, Moneyhub, Loandee