เตรียมซื้อรถ? มาดู 5 ปัจจัย ส่งผลกระทบดอกเบี้ย “สินเชื่อรถยนต์”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 2, 2014


เตรียมซื้อรถ? มาดู 5 ปัจจัย ส่งผลกระทบดอกเบี้ย “สินเชื่อรถยนต์”

2014-SLK-CLASS-ROADSTER-GALLERY-027-WR-D

ใครกำลังจะซื้อรถ มาดูทางนี้! 5 ปัจจัยที่ส่งผลต่อดอกเบี้ยรถยนต์กัน ว่าทำไมบอกคนดอกถูก ทำไมบางคนดอกแพง! เพราะอย่างนี้นี่เอง

รายได้ของคุณเอง

รายได้ของคุณต่อเดือนเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสามารถในการชำระหนี้ การที่รายได้สูงจะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยต่ำเพราะบ่งบอกว่าคุณมีความสามารถในการใช้หนี้สูง และความเสี่ยงของธนาคารจะต่ำลง

รุ่นรถยนต์ที่คุณต้องการซื้อ

รุ่นของรถยนต์ที่คุณเลือกเองก็มีผลต่ออัตราดอกเบี้ย รถมือหนึ่งหรือมือสอง รถยี่ห้อใดนั้นล้วนแล้วแต่ส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ย เพราะชนิด อายุ และยี่ห้อของรถนั้นส่งผลต่ออัตราความเสี่ยง หากเป็นรถที่มูลค่าไม่ตกมากหลังจากการใช้งาน สามารถขายมือสองได้ในราคาที่ดี อัตราดอกเบี้ยก็จะต่ำ ซึ่งในกรณีที่ลูกค้าไม่สามารถชำระเงินได้และธนาคารจำเป็นต้องยึดรถ จะได้นำรถนั้นมาขายทอดตลาดเพื่อเอาเงินคืนได้ง่าย

จำนวนปีที่ผ่อน

เช่นเดียวกันสินเชื่อบ้าน ยิ่งมีระยะเวลาชำระหนี้นาน อัตราดอกเบี้ยจะยิ่งต่ำเพราะเท่ากับว่าธนาคารจะได้รับรายได้มากขึ้นจากการที่คุณชำระหนี้ช้าลง

โปรโมชั่นของแต่ละสถาบันการเงิน

โปรโมชั่นของธนาคารที่จะมาเป็นครั้งคราวนั้นส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยได้เช่นกัน พวกโปรโมชั่นที่คุณเห็นตามใบปลิวต่างๆถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่สามารถช่วยลดอัตราดอกเบี้ยได้

เครดิตบูโรขอคุณ

MoneyGuruได้ย้ำมาหลายครั้งถึงความสำคัญของประวัติเครดิตหรือเครดิตสกอร์จากเครดิตบูโร ซึ่งประวัติเครดิตตรงนี้มักสะท้อนถึงความสามารถในการชำระหนี้และความรับผิดชอบของลูกค้าที่ต้องการขอสินเชื่อ และสามารถส่งสัญญาณให้ธนาคารถึงอัตราความเสี่ยงที่ต้องรับ เครดิตสกอร์ที่ดีจะทำให้อัตราดอกเบี้ยต่ำลง

คุณสามารถหาสินเชื่อรถยนต์ที่มีอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขซึ่งเหมาะสมกับตนเองที่สุดได้โดยใช้ เครื่องมือเปรียบเทียบสินเชื่อรถยนต์ ของเรา หรือปรึกษาทีมงาน MoneyGuru ได้ที่ www.moneyguru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน