รวม ศัพท์การเงิน น่ารู้ ปี 2564 รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ - MoneyGuru.co.th

รวม ศัพท์การเงิน น่ารู้ ปี 2564 รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์


สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหันมาติดตามข่าวสารการเงิน และอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับตัวเลขและคำศัพท์ทางการเงินเท่าไร ประกอบกับยุคที่วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีเข้าไปประสานรวมกับแวดวงการเงินและเศรษฐกิจมากขึ้น วันนี้เราเลยรวบรวม ศัพท์การเงิน น่ารู้ใน ปี 2564 พร้อมความหมายแบบสั้นๆ แบบที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ มาฝาก

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

รวมศัพท์การเงินน่ารู้ ปี 2564

ศัทพ์การเงิน ปี 2564

Bitcoin (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลกและสกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุด จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น

CBDC หรือ Central Bank Digital Currency คือเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศนั้นๆ ในกรณีของไทย ก็เหมือนเงินบาทหรือธนบัตรที่ออกโดยแบงก์ชาติ เพียงแต่อยู่ในรูปแบบ “ดิจิทัล” ต่างจากเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยภาคเอกชน เช่น คริปโทเคอร์เรนซี (cryptocurrency) และสเตเบิลคอยน์ (stable coin) ตรงที่ “ผู้ออกใช้” และ “คุณสมบัติความเป็นเงิน” 

โดย CBDC ออกโดย “ธนาคารกลาง” ของแต่ละประเทศ และเข้าข่ายนิยามความเป็นเงินอย่างครบถ้วน คือ 

1) เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย 

2) เป็นที่เก็บรักษามูลค่า คือมีมูลค่ามั่นคง และ 

3) เป็นหน่วยวัดมูลค่าของทั้งสินค้าและบริการ 

ในทางตรงกันข้าม คริปโทเคอร์เรนซี เช่น บิทคอยน์ คือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่สร้างขึ้นด้วย “เทคโนโลยีบล็อกเชน” โดยมุ่งหวังเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนแทนที่เงินสกุลปกติ แต่ไม่เข้าข่ายคุณสมบัติความเป็นเงินและไม่มีกฎหมายรองรับให้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย 

ขณะที่ สเตเบิลคอยน์ เช่น ลิบร้า คล้ายกับคริปโทเคอร์เรนซี คือ ออกโดยเทคโนโลยีบล็อกเชน และไม่มีกฎหมายรองรับให้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเช่นกัน แต่มีเงินสกุลปกติ หลักทรัพย์ หรือทรัพย์สิน (เช่น ทองคำ) ค้ำประกันให้มูลค่ามีความไม่แน่นอนลดลงบ้าง

CRA หรือ Credit Rating Agency (CRA) หน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือ เป็นหน่วยงานซึ่งทำหน้าที่ให้บริการจัดอันดับคุณภาพและความเสี่ยงของตราสารหนี้ ของบริษัทหรือองค์กรต่างๆ ในการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ ปัจจุบัน ประเทศไทยมีสถาบันจัดอันดับอยู่ 2 แห่ง คือ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS Rating)และบริษัท ฟิทช์ เรทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (FITCH Rating)

Cryptocurrency (คริปโทเคอร์เรนซี)  คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยการเข้ารหัส โดยคำว่า “Crypto” หมายถึง การเข้ารหัส ส่วนคำว่า “Currency” หมายถึง สกุลเงิน ทำให้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินดิจิทัลที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นสกุลเงินในอนาคต ที่จะเข้ามามีบทบาทในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยกัน โดยการทำงานของเงินดิจิทัล คริปโทเคอร์เรนซี สกุลต่างๆ จะถูกบันทึกในระบบที่เรียกว่า “Blockchain” (บล็อกเชน) ซึ่งจะช่วยบันทึกข้อมูลว่าใครเป็นเจ้าของเหรียญสกุลเงินใดบ้าง โดยระบบ Blockchain สามารถส่งสัญญาณแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้ได้

Fed หรือ The Federal Reserve System หมายถึง ธนาคารกลางสหรัฐฯ

Financial Advisor คือที่ปรึกษาทางการเงิน เป็นผู้ให้คำปรึกษา ความเห็น และการจัดเตรียมเอกสารข้อมูลต่างๆ เพื่อนำเสนอขายหุ้นหรือหลักทรัพย์ ให้แก่ ผู้ถือหุ้น และประชาชนทั่วไป

Fiscal Cliff คำนี้พบเจอบ่อยๆ แปลตรงๆ ได้ว่า หน้าผาทางการคลัง หมายถึง ผลกระทบทางเศรษฐกิจซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการการไม่มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว เช่น การลดการขาดดุลงบประมาณสหรัฐอเมริกา หรือตัดงบประมาณ

2Y10Y Spread หมายถึง ส่วนต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรประเภท 10 ปี กับ 2 ปี ใช้คาดการณ์การชะลอตัวของเศรษฐกิจ

Hard Currency คือกลุ่มสกุลเงินที่มีความเสถียรสูงและมีการซื้อขายเยอะ เช่น ดอลลาร์สหรัฐ, ยูโร, เยน, ปอนด์ เป็นต้น

Investment Grade คือตราสารหนี้ที่ได้รับ Rating ระดับ BBB ขึ้นไป ถือว่าเป็นตราสารหนี้ที่มีความน่าเชื่อถือสูง

Repo หรือ Repurchase Agreement เป็นการกู้ยืมระยะสั้นโดยผู้กู้นำหลักทรัพย์รัฐบาลที่มีไปขายเพื่อแลกกับเงินสด และทำการซื้อคืนภายหลังโดยจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มให้ เป็นวิธีเพิ่มสภาพคล่องวิธีหนึ่ง

Safe Haven หมายถึง กลุ่มสินทรัพย์ปลอดภัยที่มักมีมูลค่าสูงขึ้นเมื่อตลาดผันผวน เช่น ทอง, พันธบัตร, เงินฟรังก์สวิส เป็นต้น

NPL หรือ Non-Performing Loan หมายถึง หนี้เสียหรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ คำนี้ได้ยินบ่อยสุด แต่หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการแก้หนี้อาจจะยังไม่เห็นภาพของคำนี้เสียเท่าไร 

ทั้งนี้ความหมายของ NPL ก็คือ หนี้ที่ไม่ได้รับการชำระคืนตามข้อกำหนดตกลงกันตามสัญญา เป็นสถานะทางการเงินที่สถาบันทางการเงิน หรือผู้ให้บริการเงินทุนที่เราสมัครสินเชื่อ ได้มีการรายงานว่า ผู้ขอสินเชื่อไม่มีการชำระหนี้นานเกินจำนวนวันที่กำหนด  ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะถูกรายงานต่อไปยังบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ และจัดเก็บข้อมูลบัญชีสินเชื่อและประวัติการชำระสินเชื่อทุกประเภทของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล 

ทั้งหมดนี้ เป็นคำที่เราคิดว่ามีประโยชน์เลยขอเก็บมาฝาก เชื่อเถอะว่า ศัพท์การเงิน ปี 2564 เหล่านี้ รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์แน่นอน แถมยังอาจช่วยให้คุณติดตามข่าวสารการเงินต่างๆ ได้เข้าใจมากขึ้นด้วย 

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิงจาก