7 วิธีเก็บเงินเพื่อ “ทริปในฝัน”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

March 2, 2015


TH_SaveMoneyForVacationคงจะดีหากคุณสามารถโดดขึ้นเครื่องบินในคืนวันศุกร์ ไปถึงโตเกียวหรือซิดนีย์ได้ในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น แล้วก็เที่ยวดูนั่นชมนี่ในสุดสัปดาห์ แล้วก็กลับมาทำงานในวันจันทร์ แต่แย่ตรงที่เราไม่ได้มีเงินมากขนาดที่จะไปเที่ยวแบบนั้นได้ และก็ไม่ได้เป็นคนดังที่จะมีคนจ้างให้ไปถ่ายรูปรีสอร์ทที่เข้าพักลงอินสตาแกรม
แต่ไม่ว่าฐานะคุณจะเป็นอย่างไร หลายๆ คนคงอยากท่องเที่ยวและเห็นโลกใบนี้ให้มากขึ้น ปัจจุบันมีสายการบินต้นทุนต่ำหลายสายการบิน ที่ทำให้การเดินทางไม่แพงเหมือนเมื่อก่อน และการไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ง่ายขึ้น
กระนั้นก็ตาม จุดหมายปลายทางอย่างโตเกียว ซิดนีย์ และนิวยอร์ค ก็ยังมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการไปที่ใกล้ๆ อย่างประเทศในอาเซียนอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะ ถ้าเช่นนั้น คุณจะทำทริปในฝันนี้ให้เป็นจริงได้อย่างไร?
และนี่ คือคำแนะนำ 10 ประการที่จะช่วยให้คุณเก็บเงินไปเที่ยวในที่ที่ฝันไว้ได้สำเร็จ

1. ทำตัวยุ่งๆ ช่วงสุดสัปดาห์

มาลองคิดดูนะครับ ตอนเบื่อๆ ช่วงสุดสัปดาห์คุณทำอะไร? ไปห้างหรืออาจจะกินข้าวนอกบ้านใช่ไหมล่ะ ลองทำตัวเองให้ยุ่งๆ โดยการทำงานบ้านเพื่อให้ตัวเองไม่ต้องออกไปห้างหรือใช้เงินไปกับสิ่งที่
สามารถเปลี่ยนเป็นเงินเก็บได้

2. อย่ากินทิ้งกินขว้าง

คุณเคยนึกถึงปริมาณอาหารแต่ละวันที่คุณทิ้งไปไหม? ในประเทศเทศไทย ในปี 2556 มีปริมาณขยะมูลฝอย 26.77 ล้านตัน กว่าร้อยละ 64 คือขยะอาหาร โดยสถิติทั่วโลกบ่งชี้ว่า หนึ่งในสามของปริมาณอาหารที่มนุษย์ผลิตถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งการซื้ออาหารในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้เราสามารถลดปริมาณขยะอาหารและยังสามารถประหยัดเงินไปในตัวได้เช่นกัน
หากคุณใช้เงิน 200 บาทต่อวันไปกับค่าอาหาร และออมหนึ่งในสามของเงินจำนวนนั้น (66 บาท) คุณจะสามารถเก็บเงินได้ถึง 462 บาทต่อสัปดาห์เลยทีเดียว ลองคิดดูสิครับว่าถ้าครบหนึ่งปีจะเป็นเงินจำนวนมากขนาดไหน!

3. เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นอกจากเป็นการทำร้ายสุขภาพแล้ว ยังสิ้นเปลืองเงินด้วย หากคุณสูบบุหรี่วันละซอง การเลิกบุหรี่จะช่วยรักษาสุขภาพของคุณและประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากโข
เช่น มาร์ลโบโรราคา 130 บาทต่อซอง x 7 วัน = คุณสามารถเก็บเงินได้ 910 ต่อสัปดาห์เลย

4. ประหยัดค่าน้ำค่าไฟ

ปิดไฟเมื่อไม่ใช้ ตั้งเวลาเครื่องปรับอากาศ และซักผ้าทีละเยอะๆ เพื่อจะได้ประหยัดค่าน้ำค่าไฟ ตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลงประมาณ 20% ต่อเดือนแล้วคุณจะออมเงินได้เยอะเชียวล่ะ!
เช่น ประหยัดค่าไฟรายเดือนลง 20% (สมมุติอยู่ห้องพักในอพาร์ทเม้นท์ค่าไฟ 1,200 ต่อเดือน) แล้วคุณจะประหยัดได้ 240 บาทต่อเดือน

5. หางานทำหรือเริ่มธุรกิจเล็กๆ

คุณอาจออมเงินไปทริปในฝันหรือหาเงินเพื่อทำให้ฝันเป็นจริงได้ มีหลายเว็บไซต์อย่าง Freelancer.com หรือ Fiverr.com ที่ให้คุณหางานทำได้ นอกจากนี้ เว็บไซต์ประกาศหางานของประเทศไทยหรือในพื้นที่ใกล้กับที่อยู่ของคุณก็เป็นแหล่งหางานฟรีแลนซ์ทำได้เช่นกัน

6. เปิดท้ายขายของ

ถ้าคุณมองไปรอบๆ ตัว คุณอาจจะเป็นของหลายอย่างที่คุณไม่ได้ใช้อีกต่อไปแล้ว ลองหาของในบ้านที่คุณไม่ใช้แล้วออกมาแล้วลองนำไปขายในตลาดนัดหรือขายออนไลน์ดู นอกจากจะได้ฟินกับการกำจัดของที่ไม่ได้ใช้แล้ว คุณยังจะได้เงินมาเก็บไว้เที่ยวอีกด้วย

7. การเดินทางไปทำงาน

แม้ราคาน้ำมันตอนนี้จะถูกกว่าเมื่อปีก่อนมาก การเดินทางไปที่ทำงานด้วยการใช้ขนส่งสาธารณะสามารถช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างค่าทางด่วนได้ หากคุณขับรถไปทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ คุณอาจลองนั่งรถเมล์ไปทำงานสัก 2 วันแล้วขับรถไปเองวันที่เหลือ คุณจะได้ประหยัดเงินเพิ่มขึ้นไงล่ะ
Moneyguru หวังว่า คุณจะนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้จะได้มีเงินเก็บไว้เที่ยวเยอะขึ้น นอกจาก 7 ข้อข้างต้น คุณจะเก็บเงินเพื่อทริปในฝันด้วยวิธีอะไรอีกบ้าง? มาแบ่งปันกันในคอมเมนท์ได้เลย!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน