ในสภาพเศรษฐกิจและสภาวะอากาศ  คนเรามีโอกาสประสบกับเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องใช้เงินแบบเร่งด่วน ทั้งอาจต้องออกจากงานหรือเจ็บป่วยต้องเข้ารับการรักษา เงินออมที่เก็บไว้มีไม่เพียงพอ ก็จำเป็นต้องกู้ยืมเงินเพื่อมาใช้จ่าย ซึ่งหลายคนมักจะนึกถึงเงินกู้นอกระบบ เพราะหยิบยืมง่ายแต่เงินกู้นอกระบบนั้นดอกเบี้ยมันสูงมากจนน่าสะพรึงกลัวทำให้หลายๆท่าน เผชิญปัญหาดังนั้นในวันนี้เราจะไปหาแนวทาง ​​​​​ปลดหนี้นอกระบบ เเบบรวดเร็ว ร่วมกันคะ

 

​​​​​ปลดหนี้นอกระบบ เเบบรวดเร็วแต่ไม่รีบร้อน

​​​​​ปลดหนี้นอกระบบ-เเบบรวดเร็ว

 

หนี้นอกระบบ หมายถึง หนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมเงินกันเองในระหว่างประชาชนโดยไม่ได้กู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน เนื่องจากเป็นวิธีการที่สะดวกและสามารถหาแหล่งเงินได้โดยง่าย ซึ่งต่างจากการกู้เงินจากสถาบันการเงินที่มีหลักเกณฑ์การกู้ที่ยุ่งยาก ซึ่งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบจะอยู่ที่ร้อยละ 5-20 ต่อเดือน หรือคิดเป็นร้อยละ 60-240 ต่อปีในขณะที่หากกู้กับสถาบันการเงินดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ร้อยละ 28 ต่อปี โดยประชาชนมักตกหลุมพลางของ สินเชื่อ เงินสด  อนุมัติไว โดยกู้ไปเพื่อซื้อของอุปโภคบริโภค ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูก ลงทุนในกิจการ ชำระหนี้เดิม ค้ำประกันให้บุคคลอื่น การพนัน อบายมุข ฯลฯ แน่นอนว่าหลายคนคิดว่าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการกู้นอกระบบจนทำให้ปัญหาหนี้สินที่เดิมหนักอยู่แล้วบานปลายขึ้นไปอีก

 

6 แนวทางปลดหนี้นอกระบบ แบบทำได้จริง

 

1.ลดรายจ่ายไม่ก่อหนี้เพิ่ม อะไรไม่จำเป็นไม่ต้องซื้อ

เริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการสำรวจการใช้เงินของตัวเองในแต่ละวัน ว่าหมดไปกับเรื่องอะไรบ้าง มีอะไรที่จำเป็น หรืออะไรที่เกินความจำเป็น สามารถตัดออกไปได้โดยไม่กระทบกับการใช้ชีวิตก็ควรตัดออกไป เช่น ชอปปิงให้น้อยลง ทำอาหารทานเองแทนการออกไปทานข้างนอก หันมาชงกาแฟดื่มเองแทนการซื้อตามร้านดัง หรือลดการเที่ยวสังสรรค์ลงบ้าง เพื่อลดรายจ่ายต่าง ๆ ลง และแนะนำให้จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย แต่ละวันไปเลย จะได้รู้ว่าจริงๆ แล้ว เราฟุ่มเฟือยไปกับเรื่องอะไรบ้าง ส่วนใครที่ปลดภาระหนี้ได้เเล้ว ก็อย่าเพิ่งดีใจจนคิดจะไปสร้างหนี้ก้อนใหม่ โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ

 

2.หารายได้เพิ่ม เพิ่มความสามาารถตัวเอง

เราอาจจะเริ่มต้นจากการทำงาน Part-Time วันเสาร์-อาทิตย์ หรือการทำ OT ในช่วงเริ่มต้นก่อน แล้วค่อยๆ มองหาลู่ทางขยันเพิ่มต่อไปอีกเรื่อยๆ หรือมีอะไรที่เราพอจะทำเป็นอาชีพเสริมควบคู่กันไปได้บ้าง อันนี้ต้องดูความถนัดของตัวเราประกอบด้วย

 

3.ปรึกษาร่วมกันหาทางแก้ปัญหากับธนาคาร เปลี่ยนเป็นหนี้ในระบบดอกเบี้ยถูกกว่า

ปัจจุบันธนาคารหลายแห่งมีแนวทางช่วยเหลือผู้เป็นหนี้นอกระบบออกมาอยู่เรื่อยๆ ลองเข้าไปติดต่อสอบถามธนาคารต่างๆ ดูว่าสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เช่น

3.1 ขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล

สามารถทำได้กรณีที่เรายังมีเครดิตหรือประวัติการชำระหนี้กับสถาบันการเงินที่ดีอยู่บ้าง ซึ่งแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลจะสูงพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าถูกกว่าดอกเบี้ยของเงินกู้นอกระบบ และการเป็นหนี้ในระบบยังไงก็ดีกว่าเป็นหนี้นอกระบบแน่นอน

3.2 ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคลคือได้เงินง่าย โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่ถ้าคุณยังพอมีบ้าน ที่ดิน หรือรถยนต์ปลอดภาระ อาจจะลองใช้วิธีกู้เงินแบบใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันจะดีกว่า เพราะได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง ช่วยให้ภาระต่างๆ เบาลงได้เยอะทีเดียว

 

4.ขายทรัพย์สินที่มีค่า เพื่อนำไปปลดหนี้ทันที

บางครั้งก็จำเป็นต้องตัดใจขายของมีค่าบางอย่างออกไป เพื่อนำเงินก้อนมาโปะหนี้ส่วนที่เหลือให้หมด โดยควรทยอยขายของที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ออกไปก่อน เช่น เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้าแบรนด์เนม นาฬิกา หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องขายรถ ขายบ้านที่ใหญ่เกินความจำเป็น ก็อาจจะต้องทำ เพราะอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญตอนนี้คือการปลดหนี้ที่มีให้หมดไปก่อน หลังจากนั้นค่อยทำงานเก็บเงินซื้อใหม่ที่มีราคาและขนาดเหมาะสมกับตัวเองก็ยังได้

 

5.รีไฟแนนซ์หรือเจรจากับเจ้าหนี้

หากเริ่มรู้ตัวแล้วว่าภาระหนี้ที่แบกอยู่เยอะจนจ่ายไม่ไหว สิ่งแรกที่ควรทำให้เร็วที่สุดคือ เข้าไปเจรจา พูดคุยกับเจ้าหนี้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะขอผ่อนผันยืดระยะเวลาชำระหนี้ออกไปก่อน โดยขอให้คงอัตราดอกเบี้ยเท่าเดิม หรือขอลดดอกเบี้ยบางส่วนลงมาได้ไหม พร้อมรับปากจะไม่ผิดนัดและจ่ายเงินที่เหลือตามเวลาที่กำหนด หรือรีไฟแนนซ์ไปสถาบันการเงินอื่นซึ่งการวางแผนการชำระหนี้จะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า หากเราทำการผ่อนชำระตามแผนอย่างมีวินัย เราจะหลุดพ้นภาระหนี้ได้ภายในเวลาเท่าไหร่

 

6.ขอยืมเงินจากพ่อแม่ญาติพี่น้อง เพื่อปลดหนี้

เมื่อเจอปัญหารุมเร้ารอบด้าน การขอยืมเงินจากคนรอบตัวอย่าง พ่อ-แม่ ญาติพี่น้องที่สนิทกันจริงๆ เพื่อนำไปโปะหนี้ ก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ซึ่งก็เชื่อว่าถ้าคุณอธิบายให้พวกเขารับรู้ถึงความเดือดร้อนและปัญหาที่เจอ ครอบครัวก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเท่าที่ช่วยได้อยู่แล้ว ที่สำคัญ เมื่อปลดหนี้แล้วก็ต้องรักษาวินัยไม่ให้กลับไปเป็นหนี้อีก เพราะต่อให้ญาติสนิทแค่ไหน ก็คงไม่มีใครช่วยเราได้ทุกครั้งถ้าเรายังเป็นหนี้ไม่สิ้นสุด

 

สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ เช็กราคา ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล เราได้รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณที่สุด และตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด เพื่อช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลา และประหยัดเงิน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเราทาง MoneyGuru.co.th

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

 

อ้างอิง   k-expert