วิธีจัดสรรปันส่วนเงินให้พอใช้ในแต่ละเดือน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

February 16, 2021


วิธีจัดสรรปันส่วนเงินให้พอใช้ในแต่ละเดือน สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ใครที่มีภาระครอบครัวหรือเป็นมนุษย์เงินเดือนคงจะทราบดีถึงปัญหาคับอกข้องใจ ทำไมเงินมันชนเดือน หรือบางเดือนไม่ถึงเดือนอีก เราจะทำยังให้เงินพอใช้ในแต่ละเดือนดี

วิธีจัดสรรปันส่วนเงินให้พอใช้ในแต่ละเดือน

วิธีจัดสรรปันส่วนเงินให้พอใช้ในแต่ละเดือน

อ่านเพิ่มเติม :  ปีใหม่ เริ่มเก็บเงินกันใหม่ กับ 5 เคล็ดลับออมเงินแบบคูลๆ

แบ่งเงินให้เป็นสัดเป็นส่วน

การแบ่งเงินเป็นสัดส่วน จะช่วยให้เราคำนวณการใช้เงินและวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เช่น หากเรามีเงินเดือน 20,000 บาท เราแบ่งเงินเก็บเลย 10% เป็นเงิน 2,000 บาท เป็นเงินเก็บ แล้วแบ่งว่าจ่ายค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าหอ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าซื้อของใช้ส่วนตัว เท่าไหร่ ใช้ในชีวิตประจำวันกี่บาท เหลือใช้จ่ายเพื่อการอย่างอื่นอีกกี่บาท เป็นต้น ซึ่งนี่เป็นหลักการที่ง่ายมากแต่ก็ต้องมีวินัยมาก ๆ เช่นกัน

ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่าที่ทำได้

ถ้าระยะทางใกล้ ๆ เช่น จากที่ทำงานออกมาป้ายรถเมล์ หรือลงจากรถแล้วเข้าซอยบ้าน หรือใครที่นั่งแท็กซี่เป็นประจำจากที่เคยนั่งวินมอเตอร์ไซค์เป็นประจำ ลองเปลี่ยนมาเป็นเดินเรื่อย ๆ ดูบรรยากาศ 2 ข้างทาง ถือโอกาสสำรวจเส้นทาง ร้านอาหารอร่อย ๆ หรือออกกำลังกายไปในตัว ประหยัดเงินค่าวินมอเตอร์ไซค์ ยิ่งถ้าเดินให้ถูกวิธี เผาผลาญแคลอรี่ไปได้เยอะมากเลยทีเดียว แต่ถ้าใครกลัวช้าก็แนะนำให้ตื่นเช้าหน่อยรับอากาศดี ๆ ในตอนเช้า ก็จะเหลือเวลาให้เราได้เดินทางอย่างสะดวกและมีทางเลือกแถมประหยัดมากขึ้นด้วย

ช้อปปิงให้น้อยลง เน้นของ SALE ให้มากขึ้น

การชอปปิงเป็นเรื่องปกติของคนทำงาน เมื่อทำงานมาหนักก็อยากให้รางวัลตัวเอง ซื้อความสุขให้ตัวเอง หลายคนก็เลยติดการเสพความสุขทานของดี ของแพง ชอปปิง ฯลฯ ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เงินไม่พอใช้จนถึงสิ้นเดือน ดังนั้นการจำกัดการใช้เงิน อาจทำได้โดยการทำบันทึกรายจ่าย การตั้งวงเงินในการใช้เงินเพื่อความสุข จะได้ใช้เงินอย่างสบายใจได้ตลอดจนถึงสิ้นเดือน

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆ เป็น วิธีจัดสรรปันส่วนเงินให้พอใช้ในแต่ละเดือน เพื่อให้ทุกคนมีการเงินที่ราบรื่น สามารถดำเนินชีวิตในแแต่ละเดือนได้อย่างปลอดภัยเพราะมีเงินใช้พอเพียง มีปัจจัยเพื่อหาคุณภาพชีวิตที่เหมาะสมให้กับตัวเอง ใครอยากมีชีวิตทางการเงินในแต่ละเดือนที่ดี ลองทำตามดู

ขอขอบคุณข้อมูจาก บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

ที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน