วางแผนการเงิน ฉบับเด็กจบใหม่ ยุคโควิด-19

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

May 25, 2021


หลายคนตอนใกล้จะเรียนจบ คงกังวลกันไม่น้อยว่าจะวางแผนชีวิต วางแผนการเงิน หรือใช้ชีวิตหลังเรียนจบอย่างไรดีให้มีความสุขและมั่นคงได้มากที่สุด

แม้หลายคนจะมองว่า เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดของชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า การมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดี นับเป็นปัจจัยเอื้อให้ชีวิตต่อยอดอะไรได้อีกมากมาย

วางแผนการเงิน

เริ่มต้น วางแผนการเงิน ดี ชีวิตบั้นปลายย่อมดี

อาจกล่าวได้ว่า หากรู้จัก วางแผนการเงิน ดี นับตั้งแต่วันเริ่มต้นสร้างตัว แผนชีวิต และการมีคุณภาพชีวิตที่ดีในด้านอื่นๆ ก็จะตามมา แม้สถานการณ์ตอนนี้ อาจจะยังหางานทำไม่ได้ อย่าเพิ่งเสียกำลังใจ ระหว่างรองาน ลองหาอาชีพเสริมอย่างการขายของออนไลน์ หรือรับทำฟรีแลนซ์ตามความถนัด แล้วแบ่งรายได้ที่มี มาออมบ้างเท่าที่จะไหว เมื่อถึงวันที่มีงานประจำทำ จะได้เดินหน้ากับการออมได้แบบเต็มที่ แถมยังมีอาชีพเสริมที่สร้างรายได้นอกเหนือจากงานประจำด้วย

ขายของออนไลน์ สร้างรายได้ด้วยสองมือ

อีกหนึ่งวิธีหารายได้ของคนยุคใหม่ที่ใครๆ ก็ทำได้ และยังคงมีอัตราการเติบโตของตลาดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขอเพียงกล้าที่จะทดลอง รู้จักเลือกสินค้า และเรียนรู้หลักการขายให้ดี แม้จะใช้เวลาในการทดลองตลาดไปบ้าง แต่ถ้าไม่หยุดที่จะทำ เชื่อเถอะว่า เดี๋ยวก็มีรายได้เข้ามาให้ชื่นใจ

แบ่งออมให้ได้อย่างน้อย 5-20% กับทุกรายได้ที่เข้ามา

จะเงินเดือน เงินที่ได้จากอาชีพเสริม หรือเงินจากการขายของออนไลน์ ต้องรู้จักแบ่งออมไว้อย่างน้อย 5-20% อยู่เสมอ แม้จะไม่ใช่เงินก้อนใหญ่ แต่การเก็บออมไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เงินออมก้อนเล็กๆ แปรสภาพเป็นเงินออมก้อนใหญ่ขึ้นมาเอง สิ่งสำคัญคือการฝึกนิสัยการออมให้ได้เป็นประจำ ส่วนเงินออมที่เก็บไว้นั้น ก็อาจจจะนำมาต่อยอดในการสร้างรายได้ในมิติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทางการเงินในรูปแบบต่างๆ หรือ การลงทุนกับตัวเองด้วยการศึกษาหาทักษะเพิ่ม

โดยหากเป็นไปได้ ควรเลือกแบ่งออมไว้หลายๆ ส่วน เช่น เงินออมเพื่อการศึกษา เงินออมเพื่อการลงทุน เงินออมยามเจ็บป่วย หรือเงินออมเพื่อการท่องเที่ยว เวลาจะทำอะไร จะได้มีเงินออมหมวดอื่นๆ ไว้เหมือนเป็นเงินสำรอง ซึ่งแต่ละการออมที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ไม่จำเป็นจะต้องออมครั้งละมากๆ แต่ขอให้เก็บออมเท่าที่จะสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ล้มเลิกกลางคันเสียก่อน

ถ้าไม่จำเป็น อย่าสร้างหนี้ก้อนใหญ่

เรียกว่าถ้ายังไม่พร้อม อย่าเพิ่งสร้างหนี้ก้อนใหญ่ วัยเริ่มต้นของการทำงานที่ยังมีรายได้ไม่มาก การจะต้องแบ่งรายได้ที่มี เพื่อไปจ่ายภาระหนี้ผูกพัน ย่อมกระทบกับแผนการออม และวิสัยทัศน์ในการ วางแผนการเงิน ในแง่มุมอื่นๆ อีก หากนึกภาพไม่ออกว่า การจ่ายหนี้ก้อนใหญ่จะเหนื่อยขนาดไหน ลองนึกถึงตอนผ่อนจ่ายอะไรเป็นเงินก้อนใหญ่ๆ ผ่านบัตรเครดิต แล้วต้องจ่ายเป็นประจำสัก 2-3 ปีดูสิ น่าจะให้ความรู้สึกเหมือนมีเจ้าหนี้มาตามกันทุก 30 วันได้อยู่

ใช้เงินทำงาน ฝึกฝนการลงทุน

คิดและเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการวางแผนการลงทุนไว้บ้าง แม้จะเพิ่งเรียนจบก็ตาม แต่การเริ่มต้นทำอะไรได้เร็ว ก็ย่อมคว้าโอกาสดีๆ เข้ามาได้ด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวม หุ้น พันธบัตร หรือกรมธรรม์ประกันชีวิตต่างๆ ก็ตาม เพราะแหล่งการลงทุนที่ว่ามานี้ ถ้าเลือกลงทุนดีๆ ย่อมได้เงินเพิ่มขึ้นกว่าการฝากออมในบัญชีออมทรัพย์ปกติแน่ๆ
เคล็ดเหล่านี้ สามารถนำไปปรับและประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม แล้วจะรู้ว่า วางแผนการเงิน และทำตามแผนที่วางไว้ ไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด เพราะถ้าจริงใจและจริงจังกับทุกข้อที่กล่าวมา

สุดท้ายแล้วคุณจะมีสภาพคล่องทางการเงิน ที่จะช่วยสร้างความสุข และมีสไตล์การใช้ชีวิตที่ตัวเองพอใจ

ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

ชวนรู้ ค่าใช้จ่าย “ฉุกเฉิน” ที่มักไม่ได้เตรียมไว้ 

ค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ ถ้าคุณมีรถ ย่อมรู้แก่ใจว่าค่าซ่อมบำรุงแต่ละครั้ง แพงไม่ใช่เล่นๆ  แต่ละเดือนจึงควรแบ่งเงินสำรองไว้สำหรับเป็นค่าซ่อมบำรุงรถไว้ด้วย จะได้ไม่หนักเกินไป เมื่อถึงเวลาเช็กสภาพรถประจำปี 

ค่ารักษาพยาบาล แม้การมีประกันสุขภาพ จะช่วยผ่อนรายจ่ายไปได้มาก แต่ก็อาจมีค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ประกันไม่ครอบคลุมให้ ฉะนั้น การมีเงินเก็บสำรองไว้ใช้จ่ายเพื่อสุขภาพด้วย ก็เป็นอีกเรื่องดีๆ ที่ทำให้ตัวเองได้

ค่าซ่อมแซมบ้าน ปัญหาหลังคารั่ว สายไฟชำรุด ท่อน้ำประปาแตก หรือท่อน้ำทิ้งตัน ปัญหาเหล่านี้จำเป็นจะต้องแก้ไขทันที หากไม่มีเงินสำรองไว้สำหรับส่วนนี้เลย คงไม่ดีแน่ ฉะนั้นรู้จักออมเตรียมพร้อมไว้ คือสิ่งที่ดีที่สุด

ค่าใช้จ่ายของคนที่เรารัก หากคุณเป็นพ่อหรือแม่คนแล้ว คงนึกภาพออกว่า ค่าใช้จ่ายของเด็กสมัยนี้ แพงขึ้นกว่าสมัยเราเป็นเด็กมากขนาดไหน ไม่ว่าจะค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ ค่าทำกิจกรรม ทุกอย่างถูกตีตราเป็นราคาทั้งนั้น เปิดเทอมแต่ละที คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็เลยจำต้องจ่ายเสียจนตัวเบา แต่หาก วางแผนการเงิน ไว้เสียเนิ่นๆ ก็ช่วยผ่อนเเรงได้เยอะเลยล่ะ 

วิธีการวางแผนทางการเงินและการจ่ายภาษีในปี2564

สนใจอ่านเคล็ดลับการเงินเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่:

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่ หรืออ่านต่อกับบทความที่เราเลือกสรร มาไว้ให้คุณแล้ว ดังต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน