เข้าสู่ช่วงสุดท้ายปลายปี ก็ต้องเริ่มมีการวางแผนการเงินทั้งเพื่อจะได้มีสภาพคล่องในปีนี้ และมีการเงินที่ดีในปีหน้า เพราะฉะนั้นก็ต้องมีการวางแผนการเงินที่ดี วางแผนการเงินช่วงปลายปี เพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า 

วางแผนการเงินช่วงปลายปี เพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า 

วางแผนการเงินช่วงปลายปี

อ่านเพิ่มเติม : วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย

เตรียมคำนวณภาษี

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี อย่างแรกที่เราลืมไม่ได้เลยคือคำนวณและยื่นลดหย่อนภาษี แม้เราจะเริ่มจ่ายภาษีในช่วงปีหน้า แต่ถ้าคุณไม่คำนวณให้ดีว่ารายได้สุทธิ และอัตราการเสียภาษีของคุณเป็นเท่าไร ก็อาจทำให้ไม่สามารถเตรียมตัวในการลดหย่อนภาษีได้ทัน เช่น ค่าลดหย่อนของบิดามารดา เบี้ยประกันชีวิต กองทุนต่างๆ ที่ซื้อไว้ เป็นต้น แล้วมาดูว่า อัตราภาษีที่เราต้องจ่ายจะอยู่ในช่วงกี่% ฉะนั้นการคำนวณรายรับเสียแต่เนิ่นๆ จะทำให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินได้ถูก

เริ่มต้นวางแผนลงทุนเพื่อต่อยอดการเงิน 

การลงทุนบางประเภทจะช่วยในการลดหย่อนภาษีได้ แต่ถ้าคุณยังไม่ได้เริ่มต้นตอนนี้ ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มได้แล้วเพื่อชีวิตในอนาคต บางคนอาจกลัวความเสี่ยงอยู่มากและคิดว่าตัวเองไม่มีเวลาดูการผันผวนในการเทรดหุ้น อาจลองเริ่มจากลงทุนกับกองทุนรวมต่างๆ ที่ค่อนข้างจะมีระยะเวลานานในการถือ แต่ก็มีความมั่นคง และมีการจัดการโดยมืออาชีพ ซึ่งระยะเวลาในการถือนานทำให้กองทุนนั้นมีกำไรงอกงามได้ดี

moneyguruwebboard

ประกันก็น่าสนใจ ซื้อไว้ไม่เสียหลาย 

การดำเนินชีวิตในทุกวันนี้ต้องไม่ประมาท การมีประกันไว้ ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันภัยรถยนต์ ฯลฯ มีไว้ก็พอให้อุ่นใจ หรือจะทำไว้เพื่อคนที่คุณรักก็ไม่เสียหลาย เพราะคนในครอบครัวสำคัญที่สุด แม้วันนี้เราอาจจะหาเงินทองไม่ได้มากตามที่ต้องการ แต่เราสามารถสร้างเงินก้อนในระยะยาวให้ครอบครัวได้ เผื่อทว่าถ้าเราเป็นอะไรไปขึ้นมาฉับพลัน เพราะชีวิตเป็นเรื่องไม่แน่นอน จะดีไหมถ้ามีเงินสักก้อนเหลือให้คนที่เรารัก รวมถึงยังเป็นการออมเงินและใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อครบกำหนดการถือครองกรมธรรม์ เราจะได้เงินก้อนคืนมา โดยช่วงเวลาที่เราชำระค่าประกัน เราก็จะได้ความคุ้มครองเป็นการตอบแทน ประกันชีวิตบางแบบยังมีเงินปันผล และระยะความคุ้มครองที่ยาวนานด้วยเช่นกัน

ลงทุนในหุ้นตามวิถีมนุษย์เงินเดือน

หากได้โบนัสปลายปีมา อยากให้งอกเงยมากกว่าที่มี ลองวางแผนการเงินด้วยการเข้าไปเล่นหุ้นสักตัวในดวงใจที่อยากลงมานาน แต่ไม่มีทุนมาก่อนหน้านี้ ไม่ต้องเล่นหนักจนเสี่ยง ไม่อย่างนั้นมันจะทำให้เราไม่มีความสุขในการเก็บออมเงิน โดยเราสามารถเริ่มต้นจากหุ้นตัวที่กระแสดีๆ ความเสี่ยงปานกลาง มีเงินปันผล หากถือนานไปสัก 7-14 ปี จากเงินก้อนแรกที่ลงไปอาจจะเพิ่มมูลค่าไปได้ถึง 2-3 เท่า การลงทุนนี้เราไม่ต้องไปกังวลว่าจะได้มากหรือน้อย ราคาหุ้นจะขึ้นหรือลง เพราะสิ่งที่เราได้คือเงินทบต้นทบดอกจากปันผลแบบง่ายๆ เราต้องอย่าลืมว่าเราไม่ใช่มืออาชีพที่จะหาเงินเป็นกอบเป็นกำจากหุ้น เราเพียงแต่จะเก็บออมเงินให้มูลค่ามันงอกเงยเท่านั้น

นี่ก็เป็นแนวทางวางแผนการเงินช่วงปลายปี สำหรับคนทั่วไปโดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนหรือฟรีแลนซ์กัน เพราะนอกจากจะเป็นการวางแผนเพื่อให้การเงินโฟลว์แล้ว ยังเป็นไอเดียในการต่อยอดและเพิ่มมูลค่าทางการเงินของทุกคนด้วย 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

บทความแนะนำ