วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

December 2, 2020


วางแผนการช้อปปิ้ง ในช่วงปลายปีก็ต้องมีรายจ่ายเพื่อการปาร์ตี้งอกขึ้นมากมาย รวมทั้งการเฟ้นหาของขวัญให้กับคนรอบข้าง อย่างว่าปีละครั้งก็ต้องทำให้มันพิเศษหน่อย จัดของขวัญอย่างดีให้ใครๆ ก็อย่าทำให้ตัวเองลำบากด้านการเงินกันนะ แบบนี้ต้อง วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย

วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย

วางแผนการช้อปปิ้ง

อ่านเพิ่มเติม : จัดลำดับการใช้จ่ายช่วงเงินเดือนออกให้ดี ไม่มีปั๊วะ

ใกล้สิ้นปีอย่างนี้ ก็ต้องมีภาษีสังคมที่จะต้องเสีย ถึงจะมีโบนัส แต่เมื่อช้อปให้รางวัลชีวิตกับตัวเองบ้าง เลี้ยงฉลองแจกของขวัญไปบ้าง เผลออีกทีโบนัสหมดเกลี้ยงเลย แบบนี้จะเหลืออะไรบ้างนี่ ดังนั้นเราควรวางแผนการใช้เงินให้ดีๆ เพื่อที่ปลายปีนี้จะได้ฉลองเข้าสู่ปีใหม่ได้สุดฟิน

เลือกของขวัญให้โดนใจ

  • ของขวัญควรเป็นของที่คนรับชอบ คนทุกคนในโลกนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีความชอบและไม่ชอบที่ไม่เหมือนกัน ลองลิสต์รายการสิ่งของที่เขาชอบดูแล้วเลือกว่าจะซื้ออะไร
  • ซื้อของขวัญที่น่าประทับใจ ถ้าของขวัญนั้นน่าประทับใจและน่าจดจำ หรือเป็นของขวัญที่มีความหมายกับผู้รับ ผู้รับนั้นก็จะจดจำของขวัญและทะนุถนอมของขวัญชิ้นนั้นไปอีกนาน
  • ควรอธิบายเหตุผลที่ซื้อของขวัญชิ้นนั้นมาให้ เมื่อคุณตกลงจะซื้อของขวัญให้ใครสักชิ้นหนึ่ง ตอนที่คุณยื่นของขวัญให้ผู้รับคุณควรจะอธิบายด้วยว่า ที่ซื้อของชิ้นนี้มาให้เพราะอะไร
  • ของขวัญไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เลือกของขวัญที่คุณภาพการใช้งานเป็นหลัก หรือคุณอาจจะทำขึ้นมาเองก็ได้ ซึ่งของแฮนด์เมดนั้นมักจะมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า
  • สังเกตดูว่าคนคนนั้นพูดว่าอยากได้อะไร คอยสังเกตดูขณะสนทนากัน ว่าคนที่คุณจะซื้อของขวัญให้นั้น พูดเปรยหรือแสดงอาการว่าอยากได้อะไรเป็นพิเศษในช่วงนั้นหรือไม่
moneyguruwebboard

รอลดราคา 

ตอนเด็กเวลาเราอยากได้อะไร เรายังต้องรอเก็บสะสมเงินมาซื้อได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากกลับเป็นเด็กอีกครั้ง เราต้องฝึกตัวเองให้รอได้ ดังนั้นรอช้อปปิ้งตอนลดราคา บางช่วงห้างสรรพสินค้าลดราคา 20-70% รับรองว่าประหยัด และชอบลดราคาช่วงกลางเดือนหรือใกล้สินเดือนด้วย แต่อาจต้องอาศัยความเร็วหน่อย เพราะของดีคนก็หมายตา

หาเพื่อนช่วยหารไปช้อปร้านขายส่ง

ถ้าอยากจะประหยัดมากขึ้น ถ้าต้องการช้อปปิ้งเสื้อผ้า ลองหาตัวหารดู หาเพื่อนรวมอุดมการณ์ช้อปปิ้ง แล้วก็เลือกแหล่งช้อปปิ้งแบบขายส่ง อย่าง แพทตินั่ม ใบหยก ประตูน้ำ รับรองว่ามีให้เลือกเพียบ ถูกใจและถูกตังค์ด้วย

Shocking Sale 12.12 ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 12%

รู้แหล่งช้อปปิ้งดีๆ ได้ของถูกกว่าในห้าง 

อยากได้ของดีไม่จำเป็นต้องเข้าห้าง ของถูกของดียังคงมีอยู่ อาจจะแฝงตัวอยู่ตามจตุจัตร หรือตลาดนัดใหญ่ๆ แพลตินั่ม ฯลฯ ยังไงถ้าจะช้อปให้ฉลาดก็ต้องลงทุนเดินสำรวจกันหน่อยนะ แต่ถ้าเป็นเสื้อผ้าไม่มียี่ห้อหล่ะก็ควรเลือกร้านที่อยู่ในทำเลไม่แพงนัก เช่น แหล่งออฟฟิศเสื้อผ้าส่วนมากจะเอามาจากแพลตตินั่มราคาสูงแล้วแต่ว่าอยู่ในย่านออฟฟิศบริเวณไหน 

ใช้สิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตให้คุ้ม

ช่วงปลายปี บัตรเครดิตบางใบก็จะเริ่มเคลียร์คะแนนสะสม ดูเงื่อนไขบัตรเครดิตให้ดีว่าแต้มสะสมมีวันหมดอายุหรือไม่ ถ้ามีก็ควรใช้แลกสิทธิประโยชน์ได้เลย อาจได้เป็นบัตรของขวัญ หรือของกำนัลต่างๆ หรือบัตรเครดิตบางใบก็จะมีโปรโมชั่นพิเศษร่วมกับห้างสรรพสินค้า ร้านค้า หรือแบรนด์ที่เราสนใจ คนที่มีบัตรเครดิตก็อย่าลืมว่าต้องใช้สิทธิพิเศษในช่วงปลายปีนี้ แต่ที่พึงระวังก็คือ คนที่ใช้บัตรเครดิตก็อย่ารูดจนเกินพอดี เดี๋ยวจะมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงินเอา 

ขอบคุณที่มา: บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

เมื่อเราวางแผนการช้อปปิ้งอย่างดี เราก็สามารถจัดการรายจ่ายได้อย่างง่ายดาย ปัญหาทางการเงินก็จะไม่เกิดขึ้น ทุกคนจะได้เฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้อย่างมีความสุข 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน