ลูกคุณพร้อมหรือยัง ที่จะมี “บัตรเครดิต”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 1, 2014


ลูกคุณพร้อมหรือยัง ที่จะมี “บัตรเครดิต”

TH_TeenCards_093014

หากวันหนึ่ง ลูกของคุณมาขอให้เปิด “บัตรเครดิต” ให้ คุณจะตัดสินใจอย่างไร? ใจหนึ่งก็คิดว่าบัตรเครดิตมีประโยชน์ แต่ก็เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า การใช้บัตรเครดิตที่เป็นประโยชน์ คุณจะต้องมีวินัยทางการเงินในระดับหนึ่ง คุณควรจะทำอย่างไร วันนี้ทาง MoneyGuru มีเคล็ดลับในการตัดสินใจมาฝากกัน

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อย่างไรเสีย เด็กวัยรุ่นก็ยังมีวุฒิภาวะไม่เท่ากับผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้น การออกบัตรเครดิตให้ อาจทำให้ลูกของคุณ นำไปใช้ในทางที่ผิดได้ เพราะฉะนั้น ควรเริ่มจากการถามคำถามเหล่านี้ก่อน นั่นคือ สาเหตุอะไรลูกถึงต้องการบัตรเครดิต จะเอาบัตรเครดิตไปใช้ที่ไหน มีบัตรเครดิตแล้วจะใช้ซื้ออะไรบ้าง ยกตัวอย่าง ระหว่างบัตรเครดิต กับให้เป็นค่าขนมรายเดือน อยากได้แบบไหนมากกว่ากัน ถ้าใช้บัตรจนเต็มวงเงิน จะต้องได้รับบทลงโทษ จะยอมหรือไม่

คำถามเหล่านี้ จะทำให้คุณได้ทราบถึง ทัศนคติคร่าวๆ ที่เด็กมีต่อบัตรเครดิต ว่าเด็กมีความรู้จักบัตรมากน้อยแค่ไหน และผลกระทบที่เกิดขึ้นหากเขานำไปใช้ผิดวิธี ซึ่งหากคุณฟังคำตอบเหล่านั้น คุณก็จะสามารถตัดสินใจได้ว่าลูกของคุณควรมีบัตรเครดิตไว้ใช้หรือไม่ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีบางประเด็นที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจคือ

มีทางเลือกอะไรบ้าง

ทางเลือกแรกคือ บัตรเสริม จากบัตรเครดิต ซึ่งในเคสนี้ คุณต้องไว้ใจลูกคุณพอสมควรว่ามีวินัยทางการเงินในระดับหนึ่ง เพราะถึงแม้ว่าคุณ ซึ่งเป็นบัตรหลักจะสามารถควบคุมวงเงินได้ แต่ลูกๆ ก็สามารถนำไปใช้จนเต็ม ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนไม่น้อย เอาเป็นว่า คุณต้องถามตัวเองให้ดีว่า ลูกของคุณไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน

หากคุณยังไม่ไว้ใจลูกของคุณในการถือบัตรเครดิต แต่คุณก็เห็นประโยชน์ของการมีบัตรที่สามารถใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ในเวลาที่ไม่มีเงินสด หรือไม่อยากให้ลูกพกเงินสด ยังมีทางเลือกที่เรียกว่า บัตรเดบิตทางเลือกนี้ดีตรงที่ว่าคุณสามารถควบคุมได้ง่ายกว่า ด้วยการควบคุมเงินในบัญชีต่อเดือนที่คุณอนุญาตให้ลูกของคุณใช้จ่าย ซึ่งลูกของคุณจะไม่สามารถใช้จ่ายเกินจำนวนได้ ซึ่งต่างจากบัตรเครดิต ที่ถึงแม้ว่าคุณจะกำหนดวงเงินได้ แต่คุณก็ไม่สามารถกำหนดในอัตราที่น้อยที่สุดเท่าที่คุณต้องการได้ อย่างมากก็ประมาณสองเท่าของเงินเดือนของบัตรหลัก เป็นต้น นอกจากนี้ หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น อย่างเช่นบัตรหาย หรือถูกขโมย ซึ่งมีแนวโน้มที่อาจจะเปิดขึ้นในกรณีที่ให้เด็กถือบัตรนั้น ในกรณีของบัตรเดบิต จะควบคุมผลเสียหายได้ง่ายกว่า เพราะอย่างน้อย เงินในบัญชี คุณได้ควบคุมไว้แล้ว แต่บัตรเครดิต กว่าที่คุณจะอาญัติได้ทัน มิจฉาชีพอาจนำไปรูดซื้อของเป็นจำนวนเต็มวงเงินเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้น การให้ลูกทำบัตรเดบิต ที่สามารถตอบโจทย์ของบัตรเครดิตได้เช่นกัน ก็อาจเหมาะกับเด็กวัยรุ่นมากกว่าในแง่ของความปลอดภัย และควบคุมการใช้เงิน

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะเปิดบัตรเครดิตให้ลูกของคุณหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณไว้ใจลูกแค่ไหน แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสอนลูกของคุณให้มีรู้จักค่าของเงิน รู้จักบริหารการเงิน ซึ่งการให้บัตรเครดิตไว้ใช้ ในแง่หนึ่งอาจเป็นการฝึกให้เขารู้จักรับผิดชอบ และรับผิดหากนำไปใช้ในทางที่ผิด เป็นต้น

หากมีปัญหา หรือข้อสงสัยด้านการเงิน การลงทุน ติดต่อได้ที่ info@moneyguru.co.thหรือ www.moneyguru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน