เป็น วัยรุ่น ก็ ลงทุนในหุ้น ได้ ทำยังไงมาดูกัน!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

September 7, 2015


TH_BLOG_TeensInvest

การ ลงทุน ไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ วัยรุ่น ก็ทำได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องของ การลงทุนในหุ้น หรือ การเล่นหุ้น นั่นเอง MoneyGuru.co.th เชื่อว่า วัยรุ่นหลายคนก็อยากลองเล่นหุ้นดูบ้าง อยากลองลงทุนอะไรสักอย่างบ้าง แต่ก็ยังไม่รู้วิธีการเล่นที่ดี กลัวว่าจะขาดทุน กลัวจะเสียเงินเยอะ กลัวไปหมด เราจึงได้เอาวิธีการลงทุนสำหรับวัยรุ่นมาฝากกันครับ เพื่อเป็นแนวทางในการลงทุนสำหรับตอนนี้และในอนาคตครับ

อย่างแรกเลยที่เราควรรู้คือ เล่นหุ้นต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่?

ในการลงทุน เงินทุนยิ่งมากก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่แนะนำว่าเริ่มต้นที่ 10,000-20,000 บาทก่อนก็ดีครับ ควรเก็บความรู้เก็บประสบการณ์ไปก่อน ถ้าเก่งแล้วค่อยเพิ่มทุนก็ยังไม่สายเกินไปครับ
อย่างไรก็ตาม  การจะใช้เงินทุนเท่าไหร่ นั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของการลงทุนครับว่าเป็นแบบไหน  หรือลงทุนในหุ้นตัวไหน ถ้ามีน้อยก็เริ่มจากลงทุนน้อยๆ ก่อน แต่เงินที่นำมาลงทุนในหุ้นนี้ ต้องเป็นเงินเย็น คือเงินที่ไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวันนะครับ
นอกจากนี้ สิ่งที่เราควรรู้ไว้ก่อนคือ ราคาของหุ้นจะขึ้นจะลงได้ แท้จริงแล้ว จะขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของธุรกิจนั้นๆ เป็นสำคัญ ไม่ใช่เกิดจากการทำราคาหุ้น ปั่นราคาหุ้น เพราะถึงจะทำราคาอย่างไร สุดท้ายแล้วราคาก็จะกลับมาเคลื่อนไหวตามผลการดำเนินงานของธุรกิจอยู่ดีครับ
ดังนั้น เราควรศึกษาไปให้ลึกถึงขั้นรู้ความเป็นมาของหุ้นแต่ล่ะตัว ว่าเขาทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ใครเป็นผู้บริหาร มีผลการดำเนินงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร มีเป้าหมายในอนาคตอย่างไร อะไรเป็นจุดอ่อนจุดแข็งของธุรกิจนี้บ้าง

1. เลือกบริษัทที่ทำเงินได้จริงๆ

ในการลงทุนเกี่ยวกับหุ้น อย่างแรกที่ควรคำนึงถึงคือ หุ้นที่ดูคลุมเครือ ไม่โปร่งใส ไม่ระบุให้ชัดเจนว่าทำธุรกิจอะไร เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา หากเจอหุ้นประเภทนี้จงอย่าเข้าไปยุ่ง นอกจากนี้ อย่าไปเล่นในเกมหรือหุ้นที่มีเจ้ามือคุม เพราะเล่นยังไงก็จะเสียเปรียบตลอด เนื่องจากตามไม่ทัน
ดังนั้น หากจะลงทุนในหุ้นตัวแรก ควรเลือกบริษัทที่ทำเงินได้จริงๆ ไม่ใช่บริษัทที่หาเงินโดยการออกหุ้นเพิ่มทุน ไม่เคยคืนกำไรให้ผู้ถือหุ้นเลย นอกจากนี้หุ้นที่ดีควรขึ้นเพราะกำไรมั่นคงเติบโต และแนวโน้มดูดีมีอนาคตครับ

2. อย่ามองแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว

เมื่อเราตัดสินใจลงทุนในหุ้น เราอาจจะยังไม่มีประสบการณ์มากพอ และส่วนใหญ่มักจะวิเคราะห์ส่วนดีมากกว่าส่วนเสีย เช่น กำไรดูดีนะ P/E ก็ยังดูโอเค เป็นต้น ทำให้เราวิ่งเข้าใส่แบบไม่ลืมหูลืมตา โดยลืมมองข้อเสียไปว่า บริษัทนั้นอาจจะกำลังมีคู่แข่งใหม่ที่แข็งแกร่งกว่า หรือมองข้ามจุดอ่อนไปว่า ส่วนใหญ่เขาขายของกันในเมืองนอก เพราะฉะนั้นหากเกิดเหตุการณ์แนวโน้มค่าเงินเปลี่ยน ก็อาจจะทำให้เราแย่ได้ครับ ดังนั้น หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็อย่ามองแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว ให้มองข้อเสียด้วย และอย่าทุ่มให้สุดตัวครับ

3. หุ้นตก อย่าเพิ่งขายทิ้ง

ในครั้งที่เราตัดสินใจเลือกหุ้นตัวใดตัวหนึ่งแล้ว ในครั้งนั้นหุ้นตัวนี้อาจจะดูดีมากๆ แต่ถ้าวันหนึ่งหุ้นตัวนี้เปลี่ยนไป หรือเจอผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเข้ามาแล้วราคาตก เราก็ควรมาพิจารณาดูว่า ถ้าบริษัทนี้ยังดีอยู่ ผู้บริหารเก่งมีความสามารถ และดูแล้วน่าจะเป็นปัญหาชั่วคราวเท่านั้น เราก็ไม่ควรขายทิ้งนะครับ เผลอๆ อาจจะควรซื้อเพิ่มด้วยซ้ำ เพราะหุ้นตัวนี้อาจจะเป็นหุ้นที่ทำกำไรให้เรามากจนร่ำรวยขึ้นมาก็ได้ครับรอ

4. รอหุ้นที่คิดว่าน่าจะดี

หากเราเห็นหุ้นบางตัวที่มีความคลุมเครือนานเกินไป แบบนี้เราก็ไม่ควรรอนะครับ เพราะอาจจะทำให้เราเสีย Opportunity Cost หรือ ค่าเสียโอกาสได้ แต่หุ้นที่เราคิดว่าน่าจะดีในอนาคต น่าจะเป็นหุ้นทำเงินให้เราอย่างมหาศาลได้ใน 3-5 ปีข้างหน้า แบบนี้ก็น่ารอครับ แต่ถ้าเรารอมาก็นานแล้ว และดูเหมือนมันจะออกมาไม่เป็นไปตามแผน การเลิกรอก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่านะครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับความรู้เบื้องต้นเรื่องหุ้นเพื่อวัยรุ่น หวังว่าคุณจะได้เอาคำแนะนำดีๆ จาก MoneyGuru.co.th ไปใช้ อย่างไรก็ตาม การลงทุนนั้นมีความเสี่ยงนะครับ อย่าลืมศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Manager, Matichon, Investor

ติดตามบทความจาก MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน