รีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยให้สบายกระเป๋าจริงหรือ?

April 9, 2019


คุณคงเคยได้ยิน คำว่า รีไฟแนนซ์รถยนต์ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่แน่ใจในข้อดี และข้อเสียมัน ถ้าหากคุณกำลังให้ความสนใจในเรื่องของการรีไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์กันครับ

รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร

การที่เรานำสินทรัพย์(รถยนต์) มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้สินเชื่อ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือการกู้ยืมหนี้จากที่ใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าเดิม เพื่อไปปิดบัญชีหนี้เก่าที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งการรีไฟแนนซ์นี้เป็นอีกหนึ่งในหนทางในการลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีระยะเวลากู้สินเชื่อรถยนต์คงเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 3 ปี

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถยนต์

  1. ช่วยทำให้เงินผ่อนต่องวด/เดือน ลดน้อยลงทำให้คุณมีสภาพคล่องในการใช้จ่ายต่อเดือนมากขึ้น
  2. ได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งใหม่ที่น้อยลงกว่าเดิม

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์รถยนต์

ถึงแม้ว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้ แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งมีดังนี้

  1. เงินต้นรวมทั้งดอกเบี้ยของสินเชื่อรถยนต์ก่อนทำการรีไฟแนนซ์ จะกลายมาเป็นเงินต้นทั้งหมดในการรีไฟแนนซ์ นั่นทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ย 2 ต่อ ต่อที่ 1 คือดอกเบี้ยสินเชื่อก่อนรีไฟแนนซ์ และ 2 ดอกเบี้ยสินเชื่อหลังรีไฟแนนซ์
  2. สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ส่งผลให้มีระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้ที่นานขึ้นกว่าเดิมมาก
  3. มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และอาจมีค่าปรับการปิดบัญชีหนี้ก่อนกำหนด หากคุณมีเงินก้อน และต้องการจะปลดหนี้
  4. มีความยุ่งยากในการเตรียมเอกสารสำคัญต่าง ๆ ของรถยนต์

เหล่านี้ คือรายละเอียดคร่าว ๆ เกี่ยวกับการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ ซึ่งมีทั้งข้อดี และข้อเสีย เพื่อให้คุณได้เปรียบเทียบ ว่าคุ้มค่าแล้ว หรือไม่ที่จะดำเนินการ แต่ไม่ว่าคุณเลือกจะทำการรีไฟแนนซ์หรือไม่ อย่าลืมมีประกันรถยนต์เพื่อคุ้มครองรถของคุณด้วย คลิกเข้ามาได้เลยที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที โดยเจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านการประกันภัย


เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน