ราคาทองคำขึ้นโหดกระโดดแตะเหนือ 62,365 บาท

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

August 19, 2020


ดูเหมือนจะหยุดไม่อยู่แล้วกันราคาทองคำในเวลานี้ที่ล่าสุด  ราคาทองคำขึ้นโหดกระโดดแตะเหนือ 62,365 บาท อีกครั้ง หลังจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ทำให้ในเวลานี้ทองคำกลายเป็นสินทรัพย์ที่น่าดึงดูดมากกว่าสำหรับนักลงทุน

ราคาทองคำขึ้นโหดกระโดดแตะเหนือ 62,365 บาท

ราคาทองคำขึ้นโหดกระโดดแตะเหนือ-62365-บาท

ราคาทองคำฟิวเจอร์กลับมายืนเหนือระดับ 2,000 ดอลลาร์  1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 31.18 บาท  รวมเป็น 62,365 บาท อีกครั้งในวันอังคาร (18 ส.ค.) แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อน ทำให้ทองคำมีราคาถูกลงและน่าดึงดูดมากขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือน ธ.ค. ในตลาดนิวยอร์ก เพิ่มขึ้น 14.40 ดอลลาร์ (0.7%) ปิดที่ 2,012.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำทะยานได้อานิสงส์จากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.6% มาอยู่ที่ 92.30 แตะระดับต่ำสุดในรอบประมาณ 2 ปี ขณะเดียวกัน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ อายุ 10 ปี ปรับตัวลดลง 0.66% จากระดับเมื่อวันจันทร์ (17 ส.ค.) ทำให้ทองคำกลายเป็นสินทรัพย์ที่น่าดึงดูดมากกว่าสำหรับนักลงทุน

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาผลการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ที่จะเปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 28-29 ก.ค.ในวันพุธ (19 ส.ค.) ตามเวลาสหรัฐ หรือในช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) ตามเวลาไทย หลังจากที่ประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมรอบก่อน นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดให้คำมั่นว่า เฟดจะใช้มาตรการและเครื่องมือทั้งหมดที่มีอยู่เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐ หลังจากการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

 

คุ้มหรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตซื้อทอง

วิธีการลงทุนทองคำแบบนี้ถือว่ามีความเสี่ยงและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เนื่องจากความผันผวนของราคาทองคำทำให้เราไม่สามารถมั่นใจได้หรอกว่าจะทำกำไรได้จริงให้ช่วงเวลา 45 วันนี้ 

ยกเว้นว่าเรามีเงินสดจากแหล่งอื่นเพื่อที่จะมาจ่ายยอดเมื่อถึงกำหนดชำระ ไม่เช่นนั้นก็ต้องขายทองโดยมีโอกาสขาดทุนเพื่อนำเงินไปคืนบัตรเครดิต ที่สำคัญการใช้บัตรเครดิตเพื่อรูดซื้อทองนั้น ทางร้านทองจะคิดค่าธรรมเนียมในการรูดบัตรด้วย ปกติจะอยู่ที่ 2.5-3% ในกรณีของทองคำแท่งก็ต้องซื้อตั้งแต่ 5 บาท ขึ้นไป จึงจะไม่เสียค่าบล็อก หากต่ำกว่านั้นทางร้านจะคิดค่าบล็อกต่างหากอีกประมาณบาทละ 100 บาท และอย่างที่รู้กันว่าราคาทองคำขายออกกับซื้อเข้าของร้านทองจะมีส่วนต่างอยู่ที่บาทละ 100 บาท สำหรับทองคำแท่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีวางแผนการเงินสำหรับ มือใหม่หัดออม

ใช้บัตรเครดิตรูดผ่อนทอง

หากเราต้องการซื้อทองรูปพรรณเพื่อใช้ในการสวมใส่ เพื่อเป็นของขวัญหรือมีจุดประสงค์ในการใช้ประโยชน์อยู่แล้ว การรูดผ่านบัตรเครดิตที่มีโปรโมชั่นหรือแคมเปญให้ผ่อนได้ 0% หรือดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ เช่น 0.99% 10 เดือน ก็สามารถทำได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าตอนใช้บัตรเครดิตรูดเพื่อซื้อทองกับร้านทอง ก็จะโดยชาร์ตค่าธรรมเนียมที่ 2.5-3% เช่นกัน หากมีเงินสดใช้เงินสดซื้อจะดีกว่า แต่หากไม่มีและจำเป็นต้องซื้อก็ควรเลือกโปรโมชั่นและแคมเปญที่มีความคุ้มค่า เช่น 0% และเมื่อถึงกำหนดจ่ายคืนในแต่ละเดือนก็ต้องจ่ายให้ตรงเวลาไม่ขาดส่งเพื่อจะได้ไม่โดนคิดดอกเบี้ยราคาแพงด้วย อย่างไรเสียการใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อทองก็เป็นการซื้อทองที่แพงกว่าการใช้เงินสดซื้อแน่นอน  

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย  นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

อ้างอิงที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน