ราคาทองขึ้น แบบนี้ เอาทองไปขายเลยดีหรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

July 24, 2020


ราคาทองขึ้น แบบนี้ จะเอาทองไปขายดีมั้ย ช่วงนี้ถ้าตามข่าวก็คงจะเห็นว่าทองนั้นราคาพุ่งพรวดจนบาทนึงทำลายสถิติไปแล้ว หลายคนที่มีทองเก็บไว้ก็เห็นแล้วล่อใจอยากจะเอาไปขาย แล้วทองขึ้นแบบนี้ เอาทองไปขาย เลยดีหรือไม่ 

ราคาทองขึ้น แบบนี้ เอาทองไปขายเลยดีหรือไม่

ราคาทองขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : คุ้มหรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตซื้อทอง

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาซื้อขายทองคำเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม รอบที่ 1 (เวลา 09.30 น.) พบว่าราคาขายทองรูปพรรณ (96.5%) อยู่ที่ 28,150 บาท เพิ่มขึ้น 350 บาทจากเมื่อวานนี้ ราคาขายปิดตลาดที่บาทละ 27,800 บาท ส่งผลให้ราคาทองคำขึ้นสูงสุดในรอบ 9 ปี

ขณะที่ราคาขายทองคำแท่ง (96.5%) เช้าวันนี้ เพิ่มขึ้น 350 บาทเช่นกัน อยู่ที่บาทละ 27,650 บาท

และล่าสุด (24 กรกฎาคม 2563) ตอนนี้ราคาทองก็แตะบาทละ 28,000 บาทแล้ว

ราคาทอง

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยบทวิเคราะห์ราคาทองคำเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงนี้ในตลาดเอเชีย ส่วนหนึ่งเพราะแรงซื้อทองคําในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงทั้งทางเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ราคาทองคํายังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการแข็งค่าของสกุลเงินยูโรแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง ขานรับข่าวผู้นําสหภาพยุโรป (EU) บรรลุข้อตกลงจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์สหรัฐให้อ่อนค่าลง -0.75% จนส่งผลเชิงบวกต่อราคาทองคําเพิ่ม อีกทั้งราคาทองคํายังได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ว่าเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ทางการเงินและการคลังจากธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลกอาจกระตุ้นเงินเฟ้อให้พุ่งขึ้น และนําไปสู่การอ่อนค่าของสกุลเงิน

อีกหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นแรงซื้อทองคำ คือการที่คณะกรรมาธิการฝ่ายกิจการธนาคาร การเคหะ และพื้นที่เขตเมืองของวุฒิสภาสหรัฐฯ (Senate Banking Committee) ลงมติ ‘อนุมัติ’ ให้เสนอชื่อ คริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ และ จูดี้ เชลตัน ซึ่งเป็นผู้ถูกเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่ง Board of Governors ของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ว่างอยู่ ซึ่งถือเป็นข่าวหนึ่งที่ส่งผลบวกต่อราคาทองคำเช่นกัน ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ราคาทองคำทะยานขึ้น จนทำระดับสูงสุดของปีนี้ครั้งใหม่ที่ 1,866 ดอลลาร์สหรัฐต่ออนซ์ ในช่วงเช้าวันนี้ในตลาดเอเชีย

สิ่งที่ควรรู้ในการออมทอง 

  1. ควรเลือกออมในทองคำแท่ง ดีกว่าทองรูปพรรณ

การซื้อทองคำแท่งไม่ยาก มีเงินก็เดินไปซื้อที่ร้านทองได้เลย ข้อดี คือ ทองคำแท่งจะมีราคาที่ถูกกว่าทองรูปพรรณในน้ำหนักที่เท่ากัน เนื่องจากจะไม่เสียค่ากำเหน็จ และราคาซื้อกับราคาขายจะต่างกันไม่มาก แต่การเก็บรักษาก็อาจจะมีความยุ่งยากสักหน่อยเพราะต้องมีต้นทุนค่าเก็บรักษา เช่น ถ้ามีทองคำแท่งมากๆ อาจจะต้องนำไปฝากกับตู้นิรภัยของธนาคาร ก็จะเจอค่าธรรมเนียมจากการเก็บรักษา เป็นต้น

  1. ข้อแนะนำถ้าสะดวกลงทุนในทองรูปพรรณ

ทองคำรูปพรรณ คือทองที่นำมาขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ สร้อยคอ แหวน กำไร วิธีการจะเหมือนกับทองคำแท่งที่มีเงินก็เดินไปซื้อได้เลย ข้อดี คือ สามารถนำมาสวมใส่เป็นเครื่องประดับในโอกาสต่าง ๆ แต่ทองคำรูปพรรณจะมีการเก็บค่ากำเหน็จ ทำให้ราคาซื้อจะสูงกว่าทองคำแท่ง และที่สำคัญราคาอาจตกลงด้วย เมื่อนำมาขายคืน แล้วพบว่าทองมีร่องรอยการถูกใช้งาน

  1. เลือกลงทุนใน กองทุนรวมทองคำ

เป็นการนำเงินของเราไปลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในทอง ข้อดี คือ เราสามารถใช้กองทุนทองคำเป็นที่พักเงิน เพื่อเลี่ยงความผันผวนของเศรษฐกิจ เพราะราคาทองคำจะไม่เคลื่อนที่ไปทางเดียวกันกับเศรษฐกิจ และเงินเริ่มต้นที่ใช้ในการเข้าลงทุนไม่ได้สูงมาก มีเงินน้อยกว่า 10,000 บาท ก็สามารถเริ่มลงทุนกับกองทุนประเภทนี้ได้ แต่กองทุนทองคำเป็นกองทุนที่มีการลงทุนในทรัพย์สินทางเลือกที่มีความเสี่ยงอยู่ในระดับ 8 (ซึ่งถือว่าเสี่ยงสูง) ดังนั้นการที่จะลงทุนในกองทุนประเภทนี้ จำเป็นต้องอาศัยความเข้าใจเฉพาะทางที่ค่อนข้างเยอะพอสมควร

  1. ออมทองคำ

การออมทอง หรือออมทองคำ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง เหมาะกับคนที่ไม่มีเงินถุงเงินถังครับ วิธีง่ายๆ เลย คือ เราไปเปิดบัญชีไว้กับร้านทอง แล้วค่อยทยอยนำเงินฝากเข้าไป ร้านทองจะนำเงินฝากของเรา เพื่อไปซื้อทองคำแท่งสะสมเป็นน้ำหนักไว้ สะสมครบ 1 บาท ก็สามารถไปรับทองได้ บางที่เริ่มต้นฝากที่ 1,000 บาท/เดือน เอง ข้อดี คือ เริ่มลงทุนด้วยเงินไม่เยอะ ค่อยๆ สะสมได้ครับ แต่การใช้วิธีทยอยสะสมแบบนี้ ราคาทองในแต่ละรอบก็สวิงไปเรื่อยๆ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการเก็บทองแทนการเก็บเงินมากกว่าคนที่ต้องการเก็งกำไรในระยะสั้น

และนี่ก็เป็นไอเดียในการออมทอง ใรเวลาที่ ราคาทองขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างให้เป็นเงิน แต่ถ้าใครที่ยังเห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องเอาทองที่เก็บไว้มาทำอะไร ก็สามารถเก็บทองไว้ก่อนได้ เชื่อเลยว่าทองเป็นทรัพย์สินที่ราคาขึ้นตลอด

ที่มา :The Standard

ที่มาภาพ : Facebook Aurora Online

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน