รัฐบาลสั่ง เล็งยืดเวลายื่นภาษีบุคคล  เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 24, 2020


อธิบดีกรมสรรพากร  ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่มีแนวคิดให้กรมขยายเวลาการยื่นแบบในการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษีและจะส่งผลต่อการหมุนเวียนของเศรษฐกิจด้วย

 

ระยะเวลายื่นภาษี63 อาจยืดเวลาออกไปเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี

ระยะเวลายื่นภาษีใหม่

 

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่มีแนวคิดให้กรมขยายเวลาการยื่นแบบในการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป จากเดิมต้องยื่นภายใน มี.ค.นี้ เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี โดยเบื้องต้น กรมจะรับนโยบายมาศึกษาแนวทางการดำเนินงานให้เหมาะสม อย่างไรก็ดี หากจะมีการขยายระยะเวลาในการยื่นแบบชำระภาษีนั้น ตามกฎหมายสามารถทำได้ แต่จะต้องมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณา ก่อนออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเพื่อบังคับใช้

 

เพื่อประชาชนมีสภาพคล่องในการใช้จ่าย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องขยายระยะเวลาในการยื่นแบบนั้น เป็นเพราะว่ารัฐบาลต้องการให้ประชาชนมีสภาพคล่องในการใช้จ่ายในระบบ ในช่วงที่งบประมาณประจำปี 2563 ยังล่าช้า เนื่องจากผู้ยื่นภาษีส่วนหนึ่งจะต้องนำเงินมาชำระเพิ่ม โดยเชื่อว่าหากขยายเวลาแล้วจะทำให้ประชาชนมีเงินเหลือในการใช้จ่าย และจะส่งผลต่อการหมุนเวียนของเศรษฐกิจด้วย พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าไม่กระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล เนื่องจากกระทรวงการคลังได้พิจารณาเบื้องต้นแล้วว่า การเลื่อนชำระภาษีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะการคลังทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ต้องการเงินคืนภาษีเร็ว สามารถยื่นแบบชำระภาษีเข้ามาที่กรมได้ โดยกรมจะเร่งคืนเงินภาษีภายใน 1-3 วัน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ยื่นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแล้ว ประมาณ 80% ของจำนวนผู้ยื่นภาษีทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นการขอคืนผ่านระบบพร้อมเพย์

 

สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ เช็กราคา ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล เราได้รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณที่สุด และตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด เพื่อช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลา และประหยัดเงิน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเราทาง MoneyGuru.co.th

 

รับจดหมายข่าว

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน