รวย ได้แน่นอน ถ้าทำสิ่งเหล่านี้

โดย Krit, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

September 6, 2019


เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากเป็นคน รวย หรือมีเงินเก็บเยอะ ๆ มีเงินก้อนนอนอยู่ในบัญชี อยากซื้ออะไรก็ซื้อได้ หรืออยากกินอะไรก็ไม่ต้องรอสิ้นเดือน จริงไหมครับ ซึ่งการจะรวยได้ มีเงินก้อนเงินเก็บได้นั้นนอกจากวิธีการออมเงินแล้ว ก็ยังมีอีกหลาย ๆ วิธี ถ้าอยากรวยอยากมีเงินก้อน ต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำตอบ

  1. ลงทุนในความรู้ให้มากขึ้น

ถ้าอยากจะรวยกว่าเดิมก็ต้องสร้างความสามารถของตัวเองให้มากขึ้น เคยได้ยินกันหรือเปล่าครับว่า “รู้อะไรไม่สู้รู้วิชา” ฉะนั้นถ้าอยากรวยก็ต้องเริ่มด้วยการลงทุนในความรู้ก่อนนะครับ ถ้าไม่มีความรู้แล้วไปทำธุรกิจมั่ว ๆ เดี๋ยวจะเจ๊งเอาได้ หมั่นหาความรู้เพิ่มเติมก่อนที่จะมาลงทุนทำอะไรก็แล้วแต่ ไม่เฉพาะกับเรื่องของธุรกิจเท่านั้น มันยังรวมไปถึงเรื่องทุกเรื่องในชีวิตเลยทีเดียว ทั้งการศึกษา การเลือกคู่ครอง การลงทุน การซื้อบ้าน การซื้อรถ ฯลฯ ก่อนตัดสินใจทำอะไร ก็ควรจะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นให้ดีก่อน จะได้ไม่ต้อง “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

  1. อย่าเริ่มอยากมีธุรกิจตอนไม่พร้อม

การไม่พร้อมเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดต่าง ๆ มากมายครับ ถึงแม้ว่าการทำธุรกิจนั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณมีศักยภาพทางการเงินและทำให้คุณนั้นรวยขึ้นมาได้ แต่การจะสร้างธุรกิจในขณะที่ตนเองไม่พร้อมนั้น อาจจะไม่สามารถประกอบธุรกิจให้เติบโตและอยู่รอดได้ อย่าลืมนะครับว่าอย่างน้อยคุณควรมีเงินสำรองเผื่อเอาไว้ด้วย เพราะธุรกิจที่เปิดใหม่นั้นย่อมมีความเสี่ยงที่จะล้มได้ง่าย การทำตอนที่ความรู้เรื่องการทำธุรกิจไม่มากพอ หรือมความไม่พร้อมในเรื่องเงินสำรอง อาจจะกลายเป็นการละลายเก็บเงินก้อนนั้นทิ้งไปเสียเปล่า ๆ เพราะฉะนั้นก่อนจะคิดทำธุรกิจเพื่อสร้างเม็ดเงินให้กับตัวเองได้มากขึ้น ก็ต้องศึกษาเตรียมตัวเองให้พร้อม รวมถึงดูปัจจัยทางการเงินของตนเองให้ดีด้วยนะครับ

  1. อย่าใช้เงินเกินตัว ไม่มีวัน รวย

การใช้เงินโดยที่ไม่ประเมินถึงขีดความสามารถตนเอง สามารถทำให้คุณไม่พบเจอกับความรวยได้ แทนที่มีเงินแล้วนำไปออม หรือเก็บสะสมเอาไว้ลงทุนเพื่อสร้างความร่ำรวยให้เราได้ ทางที่ดีที่สุด คิดก่อนใช้เงินทุกครั้ง อย่าใช้เงินเพื่อสนองต่อความต้องการชั่วครู่ชั่วคราวของคุณมากเกินไป อย่างไรก็ตามการไม่ใช้เงินเพื่อซื้อความสุขให้ตัวเองเลยก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดเลยก็คือ ต้องหัดการจัดสรรปันส่วนเงินให้เป็นครับ ส่วนไหนใช้ ส่วนไหนเก็บ ส่วนไหนสำหรับค่าใช้จ่ายประจำ เป็นต้น

  1. ไม่ดูแลสุขภาพร่างกาย

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นเรื่องที่ทุก ๆ คนควรให้ความใส่ใจดูแลกันอย่างสม่ำเสมอครับ คุณอาจจะสงสัยว่าร่างกายแข็งแรงเกี่ยวกับเรื่องเงินยังไง จริง ๆ แล้วถ้าหากร่างกายคุณแข็งแรงนอกจากจะไม่ต้องไปเสียเงินเข้ารักษาตัวเพราะเจ็บป่วยแล้ว การที่ร่างกายแข็งแรงก็จะสามารถทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีและสามารถทำงานหาเงินสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้กับคุณได้อย่างต่อเนื่องนะครับ ลองคิดดูให้ดีว่า คุณทุ่มเททั้งกายใจสร้างความมั่งคั่งร้ำรวยให้ตัวเอง โดยที่ไม่สนใจดูแลสุขภาพ พอถึงจุดหนึ่งที่ร่างกายรับไม่ไหว เงินที่หามาได้อาจจะต้องหมดไปกับการรักษาตัวก็ได้ อย่าลืมสิครับว่า การมีสุขภาพที่ดี แม้จะมีเงินมากเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถหาซื้อได้นะครับ

  1. ไม่สนใจวางแผนการเงิน

การไม่มีแผนก็เปรียบเหมือนปิดตาเดินนะครับ อย่าลืมให้ความใส่ใจต่อการวางแผนการเงินของคุณ การใช้เงินไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่สนใจเลยว่ามีเงินอยู่กระเป๋าเท่าไหร่ เป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ ๆ ขึ้นชื่อว่าเงินมีเท่าไหร่ใช้หมดแน่นอน ดังนั้น หากไม่อยากชักหน้าไม่ถึงหลัง ทางที่ดีที่สุดคือ วางแผนการใช้เงิน โดยอาจจะเริ่มจากกำหนดจำนวนเงินที่จะใช้จ่ายในแต่ละวัน ก็จะทำให้คุณรู้ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็นและสามารถตัดออกไปได้ในวันนั้น ทำให้คุณมีเงินในแต่ละวันเหลือเป็นเงินเก็บ เมื่อมีเงินเก็บก็จะมีกำลังใจมากขึ้น จากนั้นขยับไปเป็นวางแผนรายสัปดาห์ และสุดท้ายรายเดือน เมื่อคุณเคยชินกับการวางแผนการใช้เงินและมีเงินเก็บมากขึ้น คุณจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และสามารถเก็บเงินไว้ทำสิ่งที่มีประโยชน์ได้มากขึ้นครับ

  1. เป็นทาสความฟุ้งเฟ้อ

หากใครที่อยากจะมีเงินเก็บ อยากมีเงินก้อน อยากรวย ก็ควรที่จะพยายามหักห้ามใจ ลดความหรูหราฟุ้งเฟ้อของตัวเองลงไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการไปกินกาแฟร้านหรู ร้านอาหารชื่อดังราคาแพง ร้านอาหารญี่ปุ่นต้นตำหรับ หรืองดการสังสรรค์หลังเลิกงาน ก็จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายของคุณไปได้เยอะเลยนะครับ ลองหันกลับไปทานกาแฟที่ราคาไม่แพงมากนัก หรือทำอาหารทางเองก็ช่วยประหยัดไปได้เยอะ ยิ่งสาว ๆ ทั้งหลายหากลดหารซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดังได้ยิ่งดี ลองหันกลับไปคบกระเป๋าตามท้องตลาดทั่วไปที่ราคาไม่แรงมากนักแต่ดูดี แค่นี้ก็จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บได้มากขึ้นแล้ว

  1. มีรายได้ทางเดียว

การที่มีรายได้ที่เข้ามาเพียงแค่ทางเดียวนั้น อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการที่จะทำให้ร่ำรวยขึ้นมาได้ หรืออาจทำได้แต่ใช้เวลาทั้งชีวิต การที่เรามองหารายได้เพิ่มเติมนอกจากงานประจำแล้วจะช่วยให้คุณนั้นสามารถสร้างความร่ำรวยให้กับคุณได้นะครับ แต่ต้องมีการวางแผนที่ดีด้วย เพราะการมีรายได้หลายทางก็เท่ากับว่าคุณจะต้องใส่ใจ รอบคอบ และให้เวลากับมันมากยิ่งขึ้นไปครับ

อยากรวยไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยนะครับ ถ้าคุณมีการจัดการและการวางแผนที่ดี หากคุณอยากรวยอยากจะมีเงินเก็บเป็นก้อน ทำตามคำแนะนำของเราข้างต้นนี้ รับรองว่าคุณจะมีเงินอยู่ในบัญชีเพิ่มขึ้นแน่นอนครับ สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าการออมจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บ มีเงินก้อนขึ้นมาได้ แต่เคยได้ยินหรือไม่ครับว่า คนที่รวยนั้นไม่ได้เกิดจากการออมเก่ง แต่เป็นคนที่หาเงินเก่งนะครับ