ยังเรียนไม่จบ ทำประกันสะสมทรัพย์ ได้หรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

June 29, 2020


น้องๆ ที่ ยังเรียนไม่จบ แต่เริ่มคิดถึงความมั่นคง เตรียมพร้อมด้านการเงิน ก็คงเริ่มมีความคิดที่จะอยากทำประกันแบบสะสมทรัพย์กันแล้ว ซึ่งในความความจริงนั้นน้องๆ ที่อายุเกิน 20 ปีก็เริ่มซื้อประกันได้ด้วยตัวเองแล้ว เรามาดูรายละเอียดกันว่า ยังเรียนไม่จบ ทำประกันสะสมทรัพย์ได้หรือไม่

ยังเรียนไม่จบ ทำประกันสะสมทรัพย์ ได้หรือไม่

ยังเรียนไม่จบ ทำประกันสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ยังเรียนไม่จบ ทำประกันสะสมทรัพย์ ได้หรือไม่ น้องๆ เริ่มคิดถึงความมั่นคง เตรียมพร้อมด้านการเงิน ก็คงเริ่มมีความคิดที่จะอยากทำประกันแบบสะสมทรัพย์กันแล้ว ซึ่งในความความจริงนั้นน้องๆ ที่อายุเกิน 20 ปีก็เริ่มซื้อประกันได้ด้วยตัวเองแล้ว เรามาดูรายละเอียดกัน

ถึงแม้จะยังเรียนไม่จบ ก็ซื้อประกันสะสมทรัพย์ได้แล้ว

น้องๆ นักศึกษาที่อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป (น่าจะอยู่ประมาณ ปี 3-4) ก็เริ่มซื้อประกันสะสมทรัพย์ด้วยตนเองได้ เป็นการเตรียมความพร้อมทางการเงินตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งอันที่จริงวัยนี้หรือวัยทำงานตอนต้น ถือเป็นวัยที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว เหมาะกับการที่จะเริ่มวางแผนทางการเงินในอนาคต ควรซื้อประกันแบบสะสมทรัพย์ที่มีอายุการคุ้มครองยาวนานกว่า 10 ปี ที่นอกจากจะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ และเก็บออมเงินแล้ว ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย 

เมื่อเรียนจบไป ส่วนใหญ่บริษัทจะทำประกันสุขภาพให้พนักงาน หรืออย่างน้อยก็ยังมีประกันสังคม ดังนั้นในวัยนี้ควรซื้อประกันแบบสะสมทรัพย์มากที่สุด เพราะอายุยังน้อย ความเสี่ยงยังน้อย เบี้ยยังไม่แพงมาก

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ข้อดีของประกันชีวิแบบสะสมทรัพย์

  1. เห็นจำนวนเงินที่จะได้แบบชัดเจน

การซื้อประกันสะสมทรัพย์ค่อนข้างปลอดภัย เพราะไม่ต้องกังวลกับสภาพเศรษฐกิจว่าจะดีหรือร้าย และจะมาทำให้ผลตอบแทนที่ได้รับลดลง เนื่องจากการทำประกันแบบสะสมทรัพย์จะกำหนดทั้งเบี้ยที่ต้องชำระในแต่ละงวด ทุนประกันคุ้มครอง และผลประโยชน์ที่ผู้ถือกรมธรรม์จะได้ในแต่ละปีๆ เป็นตารางมาให้ดูตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถวางแผนและประมาณการเงินก้อนในอนาคตได้

  1. ได้ความคุ้มครองชีวิต

เพราะชื่อว่า “การทำประกันชีวิต” จึงทำให้มีเงินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเมื่อผู้ทำประกันเสียชีวิตลง ถือเป็นเงินที่สามารถช่วยเยียวยาครอบครัวได้ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา อย่างน้อยก็ช่วยในการตั้งรับกับความสูญเสียได้ดีกว่าแบบที่ไม่มีอะไรเลย

  1. ผลตอบแทนไม่เสียภาษี

การออมเงินในประกันชีวิตนั้นผลตอบแทนที่ได้จะไม่ต้องเสียภาษี แตกต่างจากการฝากในธนาคาร ซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือลงทุนในหุ้นกู้ ที่ต้องเสียภาษีอีกถึง 15% ทำให้เราได้ผลตอบแทนแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย และไม่ถูกหักอะไรเลย

  1. ช่วยลดหย่อนภาษีได้

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์หรือประกันออมทรัพย์ที่มีอายุกรมธรรม์มากกว่า 10 ปีขึ้นไป ซึ่งสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดจำนวนเงินไม่เกิน 100,000 บาท (ลดหย่อนได้ตามจำนวนปีที่คุณชำระเบี้ยประกันชีวิต)

แจกบัตรเติมน้ำมัน

ข้อเสียประกันแบบสะสมทรัพย์

  1. สภาพคล่องไม่เท่าฝากธนาคาร

เพราะไม่ใช่การออมเงินแบบฝากเงินเหมือนที่เราฝากกับธนาคาร ดังนั้นการถอนจะไม่ง่าย รวดเร็ว แบบถอนปุ๊ปได้เงินปั๊ปเลย เพราะถ้าอยากเอาเงินออกมาใช้ก่อนที่จะครบตามสัญญาในกรมธรรม์ ผู้ถือกรมธรรม์จะต้องทำเรื่อง “เวนคืนกรมธรรม์” ก่อน และจำนวนเงินที่เวนคืนก็อาจจะถูกหักไปส่วนหนึ่ง เนื่องจากการทำประกันสะสมทรัพย์เป็นการลงทุนในระยะยาว

  1. ผลตอบแทนของประกันออมทรัพย์ไม่สูงมาก

การออมในประกันแบบสะสมทรัพย์เป็นการออมที่ทุนประกันไม่ค่อยสูง ถ้าเปรียบเทียบกับแบบประกันอื่นๆ เหมาะจะมีไว้ออมเรื่อยๆ ให้อุ่นใจ พร้อมความคุ้มครองที่ทำให้เรารู้สึกมั่นคง แต่ถ้าอยากได้ผลตอบแทนสูงๆ การลงทุนประเภทอื่นจะคุ้มค่ากว่า

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

ยังเรียนไม่จบ ทำประกันสะสมทรัพย์ ก็สามารถเริ่มทำประกันแบบสะสมทรัพย์ได้แล้ว เป็นการเริ่มต้นการออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างไรก็ตามหากจะรอเรียนจบ ออกมาทำงานแล้วค่อยทำก็ยังไม่สาย ทั้งนี้อย่าลืมศึกษารายละเอียดและเงื่อนของของกรมธรรมืให้ดีก่อนตัดสินใจ 

อ่านเพิ่มเติม : แนวคิดการลงทุนผิดๆ ที่เหล่า Gen Y มักเชื่อสนิท 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน