ฝากเงิน ใครว่าไม่เสี่ยง คิดผิดแล้วล่ะ!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

June 13, 2016


ฝากเงิน

ฮือฮากันยกใหญ่ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อธนาคารทหารไทยเป็นธนาคารแรกที่สร้างมิติประวัติศาสตร์การเงินไทย ด้วยการให้ดอกเบี้ยออมทรัพย์ 0%/ปี แม้ว่าเพียงในวันเดียวกันก็กลับมาให้ดอกเบี้ยที่ 0.125%/ปี โดยให้เหตุผลว่าคนไทยยังไม่พร้อม แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ก็ต้องถือว่าอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของไทยเคยลงไปต่ำสุดที่ 0%/ปี มาแล้ว

การ ฝากเงิน ไม่เสี่ยงคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นจดหมายเตือนถึงเหตุการณ์ในอนาคต ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง จะได้เตรียมพร้อมป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หรือเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสที่กำลังเข้ามา ในกรณีนี้ก็เช่นกัน หลายคนที่เคยมองว่าการ ฝากเงิน ไม่เสี่ยงคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว เพราะผลตอบแทนของการ ฝากเงิน ไม่แน่นอนว่าจะได้อย่างที่คาดไว้ตลอดระยะเวลาออมเงิน นอกจากนี้เผลอ ๆ อาจไม่ได้ผลตอบแทนอะไรเลยก็ได้ อย่างเช่นกรณีธนาคารทหารไทยเป็นต้น และการฝากเงินจะไม่ขาดทุนก็อาจต้องเปลี่ยนความคิดเช่นกัน หากเงินฝากของเราในธนาคารสูงเกินกว่าวงเงินที่กฎหมายคุ้มครองเงินฝากคุ้มครองอยู่ เพราะถ้าวันใดวันหนึ่งธนาคารที่เราฝากเงินมีปัญหาขึ้นมา เราจะได้เงินฝากคืนแค่เฉพาะเท่าที่กฎหมายคุ้มครองอยู่เท่านั้น ส่วนที่เกินก็ไปลุ้นเอาตอนชำระหนี้ !

ความเสี่ยงของผลตอบแทนเงินฝากอยู่ที่อัตราผลตอบแทนต่ำ

แต่ความเสี่ยงของเงินฝากที่สำคัญ กลับไม่ใช่เรื่องความไม่แน่นอนของผลตอบแทน หรือเงินต้นที่ไม่การันตี 100% เหมือนอดีต แต่กลับเป็นความเสี่ยงที่ผลตอบแทนค่อนข้างแน่นอนด้วยซ้ำ เพราะแม้ผลตอบแทนของเงินฝากอาจไม่แน่นอนบ้าง แต่ที่ผ่านมาก็ปรับเพิ่มขึ้นลดลงไม่เกิน 1% ส่วนสำหรับความเสี่ยงของผลตอบแทนเงินฝากอยู่ที่อัตราผลตอบแทนต่ำมาก ๆ อย่างดอกเบี้ยออมทรัพย์อยู่ที่ 0.5%/ปี ถ้าอยากได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นหน่อยก็ต้องฝากประจำ แต่ก็ใช่ว่าจะได้เยอะ อย่างดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปี ก็อยู่ราว ๆ เพียง 1.5%/ปี เท่านั้น แถมยังถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% เหลือเข้ากระเป๋าเราจริง ๆ แค่ 1.275%/ปี แค่นั้นเอง

ของแพงขึ้นปีละ 6% แต่เงินเรากลับโตขึ้นปีละ 0.5%

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อในชีวิตของเราอยู่ที่ประมาณ 6%/ปี หรือพูดง่าย ๆ ของแพงขึ้นปีละ 6% แต่เงินเรากลับโตขึ้นปีละ 0.5% (ถ้าฝากออมทรัพย์) หรือโตขึ้นปีละ 1.275% (ถ้าฝากประจำ 1 ปี) เท่ากับว่าต่อให้เงินในกระเป๋าเราโตมากขึ้นปีละ 0.5% หรือ 1.275% เราก็มีเงินไม่พอใช้ เพราะของแพงแซงหน้าเงินออมเราไปเรียบร้อยแล้วถึงปีละ 5.5% (6% – 0.5%) หรือ 4.725% (6%-1.275%)

เห็นไหมล่ะคะว่าการฝากประจำ ที่ใคร ๆ ก็ว่าดีมีความเสี่ยงน้อย ปลอดภัยสุด ๆ แล้ว ก็ยังมีข้อเสียกับเขาเหมือนกัน ดังนั้น ต้องวางแผนเรื่องการเงินให้ดีแล้วล่ะค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามข่าวสารการเงินเพิ่มเติม ก็สามารถกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

ขอขอบคุณบทความจาก คุณ Sathit CFP

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน