สำหรับการผ่อนบ้านให้ครบทุกงวดในสมัยนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากๆจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจฟืดเครืองมากในเวลานี้ ทำให้หลายๆท่านผ่อนบ้านไม่ไหว หลายๆท่านจะต้องประสบกับปัญหาต่างๆไม่ว่าจะ ษริษัทขอลดเงินเดือน ปรับลดพนักงานออก โรคภัย ค่าใข้จ่ายครอบครัวหรือลูกต่างๆนาๆ  ดังนั้นหากท่านที่ต้องประสบพบเจอเหตุการณ์นี้ เราจะพาไปดูแนวทางออกฉุกเฉิน เมื่อท่าน ผ่อนบ้านไม่ไหวขายคืนธนาคาร ดีหรือไหมและมีทางออกอะไรบ้างในเวลานี้…

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

ผ่อนบ้านไม่ไหวขายคืนธนาคาร ดีหรือไม่และมีทางออกอะไรบ้างในเวลานี้

ผ่อนบ้านไม่ไหวขายคืนธนาคาร

ก่อนที่เราจะไปดูแนวทางกันเราไปดูกันก่อนว่าเมื่อท่านผ่อนบ้านกับธนาคารต่อไม่ไหวท่านจะต้องทำอย่างไร… ก่อนอื่นท่านไม่มีทางที่จะปฏิเสธการผ่อนชำระได้ ดังนั้นท่านจะต้องรีบไปพูดคุยกับธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้เพื่อหาข้อตกลงที่พอจะเป็นไปได้เพื่อลดความตึงเครียดที่ท่านไม่สามารถผ่อนบ้านได้ โดยธนาคารจะเริ่มดำเนินการ ดังต่อไปนี้

  • ธนาคารเริ่มติดตามหนี้ : เริ่มจากการตกลงเจรจาและยื่นข้อเสนอคือวิธีการขายทรัพย์คืนธนาคาร ในราคาที่ผ่อนไปแล้ว 
  • ขอเจรจาขอลดหย่อนในกรณีที่ไม่ไหวจะผ่อน :  หากเกิดกรณีฉุกเฉินผ่อนต่อไม่ได้จริงๆ ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือการเข้ามาพูดคุยเพื่อจ่ายยอดผ่อนชำระที่น้อยลงในระยะเวลาที่ตกลงกันก่อนที่จะกลับมาผ่อนตามยอดเดิม หรือ วิธีการอื่นๆตามแต่ละกรณี
  • ธนาคารเจ้าหนี้ขอดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหาย : กรณีนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณหนีหายไปเฉยๆโดยไม่มีการพูดคุยต่อรองเจรจา ธนาคารก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปค่ะ

ร่วมทางออกฉุกเฉิน เมื่อผ่อนบ้านต่อไม่ไหว

ผ่อนบ้านไม่ไหวขายคืนธนาคาร

  1. ขายบ้านคืนให้ธนาคาร : ถ้าท่านไม่สามารถที่จะผ่อนบ้านไม่ไหวจริงๆ ให้ท่านยื่นข้อเสนอคือวิธีการขายทรัพย์คืนธนาคาร ในราคาที่ผ่อนไปแล้ว หรือก็คือการยกบ้านให้กับธนาคารไปนั่นเอง แต่หากท่านที่ไม่อยากขายบ้านคืน คุณสามารถขายให้ใครก็ได้ในราคาที่คุณต้องการ และผ่อนชำระเงินคงเหลือที่ค้างชำระกับธนาคารต่อให้ครบซึ่งในกรณีที่เราผ่อนจ่ายค่างวดธนาคารอย่างต่อเนื่องนั้น ท่านก็ไม่ต้องกลัวว่าวิธีการขายคืนธนาคารนี้จะทำให้เราเสียเครดิตแต่อย่างใดค่ะ แต่ก็ใช่ว่าธนาคารจะรับคืนทุกกรณีเพราะธนาคารจะต้องพิจารณาถึงเหตุผลและสภาวะเศรษฐกิจไปพร้อมๆกัน จึงจะตัดสินใจรับทรัพย์คืนมา ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะพิจารณาเป็นกรณีไป
  2. หาคนช่วยผ่อนต่อ : ถ้าถึงเวลาที่เราผ่อนคนเดียวไม่ไหวจริงๆ  การหาคนมาช่วยผ่อนได้ก็เป็นทางออกที่ช่วยให้ผ่อนบ้านง่ายขึ้นค่ะ โดยเราก็แค่ไปแจ้งธนาคารที่เราได้ทำเรื่องกู้ เพราะการเพิ่มชื่อคนผ่อนจะเข้าลักษณะกู้ร่วมแต่ต้องให้อยู่ในเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนดด้วย โดยเกณฑ์กำหนดว่าต้องมีความสัมพันธ์กัน เช่น พ่อ/แม่และลูก พี่น้อง เครือญาติ สามีภรรยาและสามารถเพิ่มชื่อผู้กู้ร่วมได้สูงสุด 2 คน โดยที่ธนาคารจะประเมินความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ของคนที่เราจะเพิ่มชื่อเข้ามาว่าผ่านหรือไม่
  3. รีไฟแนนซ์บ้าน (Refinance) : รีบไปทำการยื่นเอกสารและทำการพิจารณาการกู้ใหม่ รอหน่อยเพราะว่าใช้เวลาพิจารณาเช่นเดียวกับการขอยื่นกู้ใหม่และเตรียมเงินสำหรับเสียค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายเหมือนกับว่าเพิ่งทำการกู้ใหม่ นอกจากนี้ยัง มีอัตราดอกเบี้ยให้เลือกหลากหลายกว่า เนื่องจากเราสามารถเปรียบเทียบก่อนกู้ได้นอกจากนี้ การรีไฟแนนซ์ยังมีข้อดีที่สำคัญคือ ช่วงปีแรกๆ ที่ผ่อนบ้าน ธนาคารมักมีโปรโมชันอัตราดอกเบี้ยถูก ช่วยให้จ่ายดอกเบี้ยลดลงจากอัตราดอกเบี้ยที่จ่ายอยู่ในปัจจุบัน
  4. รีเทนชั่นบ้าน : ข้อดีของการทำรีเทนชั่นบ้านคือไม่ต้องวุ่นวายหาแบงก์สำนักใหม่ให้เพลียร่างอีกด้วย เพราะ การ “รีเทนชั่น” ก็คือ การขอเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยเงินกู้กับธนาคารเดิมนั่นเอง แต่ดอกเบี้ยลดไม่มาก คือส่วนลดอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่0.25-0.50% ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติหรือประวัติของผู้กู้ ต่างจากการรีไฟแนนซ์ที่จะได้ส่วนโปรโมชั่นลดอัตราดอกเบี้ย MLR ที่ต่ำกว่าของธนาคารนั้นๆ

สรุปสำหรับท่านที่ผ่อนต่อไม่ไหวท่านควรรีบเขาไปติดต่อพูดคุยเพื่อเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อจ่ายยอดผ่อนบ้านที่น้อยลงในระยะเวลาที่ตกลงกันก่อนที่จะกลับมาผ่อนตามยอดเดิม หรือ วิธีการอื่นๆตามแต่ละกรณีไปค่ะ จำไว้ว่า อย่าหยุดจ่ายค่าผ่อน หรือเงียบหายไปเลย เพราะธนาคารไม่รู้ว่าเรากำลังมีปัญหาการเงินเมื่อเราเงียบหายไม่จ่ายค่าผ่อนตามกำหนด ธนาคารก็จะฟ้องร้องเพื่อยึดทรัพย์ขายทอดตลาด และจะทำให้เราไม่สามารถทำเรื่องกู้อื่นๆ ต่อไปได้ในอนาคตหรือทำให้เราติดบูโรอีกด้วย

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

บทความแนะนำ